ฝีดาษลิง: เร่งตามตัวชายชาวยุโรป เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อรายที่ 2

ชาย ฝีดาษลิง

กระทรวงสาธารณสุขเร่งประสานสถานทูตตามตัวชายยุโปรผิวขาวมาสอบสวนโรค พบเคยมีเพศสัมพันธ์กับชายไทยที่เป็นผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง (Monkeypox) รายที่ 2 ในประเทศไทย โดยพบเป็นชายไทยอายุ 47 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นทราบว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ แต่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์กับชายชาวต่างชาติไม่ทราบสัญชาติ และระหว่างนี้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) และกรมอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) กำลังเร่งสอบสวนโรคเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ล่าสุด มติชน รายงานว่า นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมผ่านทางรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า จากการสอบสวนโรคผู้ป่วยชายรายที่ 2 ทราบว่าได้รู้จักกับชายต่างชาติที่มีเพศสัมพันธ์ผ่านทางออนไลน์

โดยเป็นชาวยุโรปผิวขาวแต่ไม่ทราบสัญชาติ ขณะนี้จึงไม่ทราบว่าชายคนดังกล่าวอยู่ที่ใด หรือออกนอกประเทศไปแล้ว อยู่ระหว่างประสานไปยังสถานทูตต่าง ๆ เพื่อเร่งติดตามตัวเพราะคาดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่เชื้อ

สำหรับผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรักษาตัวในห้องแยกกักโรค และขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดมาเฝ้าระวังโรค โดยหากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป