เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

“ส้มไทย”หืดจับ พื้นที่ปลูกทั้งปท.ลดฮวบ สุโขทัยใจสู้ดันแปลงใหญ่ “ส้มสีทอง”ดันท่องเที่ยว

12 ม.ค. 2561 | 20:53น.

พื้นที่ปลูกส้มลดต่อเนื่อง เกษตรกรสู้ไม่ไหวเหตุต้นทุน-โรคระบาด-ราคาดิ่ง ปิดฉากส้มบางมดกำแพงเพชร 8 ปี พื้นที่ปลูกลดฮวบ 30,000 ไร่ เหลือ 3,000 ไร่ ขณะที่ส้มเขียวหวานจังหวัดเลยเจอปัญหาเดียวกัน หันปลูกเงาะ ทุเรียน ด้านจังหวัดสุโขทัยยังใจสู้ เกษตรกรผนึกแปลงใหญ่ ใจชื้นราคาส้มดีขึ้น เฉลี่ยทุกเบอร์ 15 บาท/กก. จับมือท่องเที่ยวสร้างสกายวอล์กชมสวนส้มเชิงเขา

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ระบุพื้นที่ปลูกส้มทั้งประเทศ 3 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2555, 2556 และ 2557 มีพื้นที่ปลูกลดลงต่อเนื่อง ได้แก่ 102,726 ไร่, 91,051 ไร่ และ 86,895 ไร่ ตามลำดับ

โดยพื้นที่ปลูก 5 อันดับแรกปี 2557 ได้แก่ 1.เชียงใหม่ 27,824 ไร่ 2.สุโขทัย 26,296 ไร่ 3.แพร่ 12,422 ไร่ 4.กำแพงเพชร 4,226 ไร่ และ 5.เชียงราย 3,797 ไร่

กำแพงเพชรดิ้นปลูกอ้อยแทนส้ม

นายสถิตย์ ภูทิพย์ เกษตรจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อประมาณ 7-8 ปีที่ผ่านมา จังหวัดกำแพงเพชรมีพื้นที่ปลูกส้มประมาณ 20,000-30,000 ไร่ เนื่องจากในช่วงนั้นมีเกษตรกรรายใหญ่ที่มีทุนมาจาก จ.นนทบุรี สุพรรณบุรี เข้ามาปลูกส้มพันธุ์บางมดในพื้นที่ และได้ผลผลิตดี

ราคาผลผลิตค่อนข้างสูง หลังจากนั้นประมาณ 2-3 ปี เกษตรกรเริ่มหันมาปลูกส้มกันจำนวนมาก ทำให้มีผลผลิตล้นตลาด ส่งผลให้ราคาส้มต่ำลง ประกอบกับเกษตรกรประสบปัญหาโรคแคงเกอร์ (canker) ส่งผลให้เกิดผลร่วงก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต

ขณะที่ต้นทุนการปลูกส้มค่อนข้างสูง หากไม่บำรุง ใส่ปุ๋ย หรือสารเคมี ก็จะไม่ให้ผลผลิต เกษตรกรส่วนหนึ่งแบกรับต้นทุนไม่ไหว รวมถึงราคาไม่ได้จูงใจมากนัก เนื่องจากเป็นส้มพันธุ์บางมด ซึ่งราคาตลาดไม่สูง และสู้ทุนจากข้างนอกพื้นที่ไม่ได้ อีกทั้งต้องใช้เวลาปลูกกว่า 3-4 ปี จึงจะให้ผลผลิต โดยผลผลิตจะออกช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ซึ่งผลผลิตอยู่ที่ 2 ตัน/ไร่ ที่สำคัญการรับซื้อจากหน้าสวนจะขายคละไซซ์ ไม่มีแยกเกรด ทำให้เกษตรกรเลิกปลูกส้ม และหันไปปลูกพืชชนิดอื่นแทน เช่น อ้อย ซึ่งภายในจังหวัดมีโรงงานน้ำตาล 3 แห่ง จึงมีความต้องการอ้อยจำนวนมาก และปัจจุบันก็ยังไม่เพียงพอ

โดยปี 2560 จังหวัดกำแพงเพชรมีพื้นที่ปลูกส้มเหลือเพียง 3,095 ไร่ ซึ่งจะปลูกใน 8 อำเภอ ได้แก่ อ.คลองขลุง 1,503 ไร่ อ.บึงสามัคคี 825 ไร่ อ.ขาณุวรลักษบุรี 310 ไร่ อ.ทรายทองวัฒนา 253 ไร่ อ.พรานกระต่าย 150 ไร่ อ.เมืองกำแพงเพชร 30 ไร่ อ.ไทรงาม 20 ไร่ และ อ.คลองลาน 4 ไร่

โดยเกษตรกรที่ปลูกหากเป็นคนในพื้นที่จะปลูกประปราย ตลาดหลักยังคงเป็นภายในจังหวัดเท่านั้น สำหรับคนนอกพื้นที่ที่เข้ามาปลูกมีจำนวนไม่มาก แต่ปลูกในปริมาณมาก พื้นที่เยอะ เช่น อ.คลองขลุง บางรายปลูกเป็นร้อยไร่ ซึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ จะเป็นลักษณะของการออร์เดอร์ไว้แล้ว ส่วนใหญ่จะส่งไปตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท หรือในกรุงเทพฯ แต่ยังไม่มีการส่งออกไปต่างประเทศ

“ส้มไม่ใช่พืชเศรษฐกิจของกำแพงเพชรแล้ว มีเกษตรกรเพียงไม่กี่รายที่ทำแล้วได้ผลดี เนื่องจากมีทุน และมีการติดต่อพ่อค้ามารับซื้อถึงสวน ซึ่งมีจำนวนน้อยรายมาก ขณะที่รายเล็กก็อยู่ไม่ได้ เพราะขณะนี้ราคาหน้าสวนไม่ถึง 30 บาท/กก. ส่วนราคาตลาดประมาณ 35 บาท/กก. ต้นทุนการปลูกสูง และตลาดไม่ชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตพื้นที่ปลูกจะลดลงเรื่อย ๆ และอนาคตก็อาจจะไม่มีส้มกำแพงเพชรแล้ว” นายสถิตย์กล่าว

ส้มเสริมเที่ยว – สถานการณ์ส้มไทยยังทรง ๆ หลายพื้นที่เลิกปลูก แต่จังหวัดสุโขทัยยังคงฮึดสู้ ล่าสุดมีการจัดสร้างสกายวอล์กเดินชมสวนส้มเคล้าธรรมชาติ ที่ อ.ศรีสัชนาลัยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก

สุโขทัยหนุนแปลงใหญ่

นายเนตร สมบัติ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันสุโขทัยมีพื้นที่ปลูกส้มประมาณ 35,000 ไร่ เป็นพื้นที่ให้ผลประมาณ 26,000 ไร่ ปลูกมากที่อำเภอศรีสัชนาลัย เป็นพื้นที่เชิงเขาติดต่อกับอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ส่วนมากเป็นส้มพันธุ์สีทองที่มาจากจังหวัดน่าน ขณะที่บางสวนปลูกส้มบางมดแต่มีน้อย สำหรับส้มส่วนใหญ่ปลูกบนเชิงเขาทำให้มีปัญหาเรื่องระบบน้ำไม่เต็มที่ ผลผลิตมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่เมื่อชาวบ้านไม่เลิกปลูกเราจึงต้องประคอง และส่งเสริมหลัก ๆ 2 เรื่อง คือ 1.สนับสนุนเรื่องส้มแปลงใหญ่ ขณะนี้มีเกษตรกรเข้าร่วม 50 ราย รวมแล้ว 800 กว่าไร่ เป็นผืนนำร่อง เพื่อพัฒนาให้เกิดการสร้างกลุ่มตั้งเป็นวิสาหกิจ และสหกรณ์ในอนาคต 2.ส่งเสริมคุณภาพ ให้ผลผลิตปลอดภัย ปลอดสารพิษ โดยการใช้สารเคมีในอัตราและเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้มีสารตกค้าง ล่าสุดเกษตรกรได้รับ GAP แล้ว 30 ราย เช่น กลุ่มแม่สินพัฒนา ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย

สำหรับรายที่ได้ GAP ได้นำร่องใช้การท่องเที่ยวเข้ามาเสริม สร้างสกายวอล์กเป็นทางเดินยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวเดินชมสวนส้ม พร้อมสัมผัสบรรยากาศของขุนเขา ตรงนี้เป็นนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดเรื่องท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่บรรยากาศดี นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมธรรมชาติแล้ว ยังชิมผลสดจากต้น โดยปีที่ผ่านมาได้ความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัยได้เตรียมสนับสนุนงบประมาณในการซื้อเครื่องคั้น เครื่องฟรีซ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชิมนอกจากผลสดจากต้น

“ส้มสีทอง ตระกูลนี้สีผิวสวย ส่วนเรื่องคุณภาพกำลังพัฒนา การตลาดปีนี้ถือว่าดีขึ้นจากที่ผ่านมา ราคาเฉลี่ยทุกขนาดไม่ต่ำกว่า 15 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ในอดีตราคาไม่ถึง 10 บาท ส่วนจะส่งเสริมให้ปลูกมากขึ้นหรือไม่ คงไม่สนับสนุนมากกว่านี้ เพราะถ้ามากไปจะเกิดปัญหาเรื่องตลาดตามมาแน่นอน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการทำ MOU ร่วมกับห้างค้าปลีกกับบิ๊กซี โลตัส และท็อปส์ ในการจำหน่ายส้มเบอร์ใหญ่ ขณะที่เบอร์ 2 เบอร์ 3 บริษัทมาลีรับซื้อไปทำเป็นน้ำส้มศรีสัชนาลัย”

เกษตรกรหันปลูกเงาะ-ทุเรียน

ด้านนางเกศษิณ ลำมะยศ เกษตรจังหวัดเลย กล่าวว่า พื้นที่ปลูกส้มในจังหวัดเลยน้อยลงเช่นกัน โดยปี 2560 มีพื้นที่ปลูกส้มเขียวหวาน 588 ไร่ แต่เป็นพื้นที่ที่เก็บเกี่ยวได้เพียง 120 ไร่ เกษตรกร 217 ราย ซึ่งเนื้อที่ลดลงจากปี 2559 และ 2558 ที่มีพื้นที่ 628 และ 735 ไร่ตามลำดับ โดยเฉลี่ยเกษตรกร 1 ราย มีพื้นที่ปลูกส้มประมาณ 2-3 ไร่ เนื่องจากเกษตรกรประสบปัญหาเรื่องโรคแมลง และมีการใช้สารเคมีค่อนข้างเยอะ รวมถึงแม้ราคาจะสูง แต่ก็ยังไม่คุ้มค่ากับต้นทุนที่สูงขึ้น ทำให้เกษตรกรบางรายหันเหไปปลูกเงาะ ทุเรียน กล้วย แก้วมังกร และเสาวรสแทน

ปัจจุบันสำนักงานเกษตรจังหวัดเลย ได้จัดตั้งศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรกรทุกอำเภอ รวมถึงมีศูนย์เครือข่าย ซึ่งจังหวัดพยายามเข้าไปดูแลในเรื่องการลดความเสี่ยงจากการปลูกพืช การลดต้นทุนการผลิต ให้ความรู้เรื่องโรค แมลง ศัตรูพืชที่กำลังระบาด นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งกลุ่มศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนขึ้นทุกอำเภอ อำเภอละ 2 กลุ่ม โดยเข้าไปสอนให้เกษตรกรรู้ว่าไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี อีกทั้งมีการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วย

ขณะเดียวกัน พยายามส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ เน้นเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชตามความเหมาะสมของพื้นที่หรือโซนนิ่ง รวมถึงแนะนำให้เกษตรกรปลูกพืชแบบผสมผสาน และสามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้

 

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำแพงเพชร ส้ม เกษตรกร