เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
ดูทั้งหมด

ลุ้นตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อสหรัฐ กรุงไทย ชี้เงินบาทเคลื่อนไหวจำกัด 

09 ต.ค. 2565 | 14:15น.
เงินบาท ดอลลาร์

ธนาคารกรุงไทย มองกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหว 37.00-37.80 บาทต่อดอลลาร์ จับตา “ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อสหรัฐ-PMI ภาคบริการจีน” ชี้ปัจจัยหนุนดอลลาร์แข็งจำกัด หลังตลาดรับรู้เฟดเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยคุมเงินเฟ้อ 

วันที่ 9 ตุลาคม 2565 นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทยเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่ากรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า (วันที่ 10-14 ตุลาคม 65) เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 37.00-37.80 บาทต่อดอลลาร์

โดยปัจจัยที่ต้องติดตามจะเป็นตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภค CPI ตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐาน และการคาดการณ์เงินเฟ้อระยะกลาง-ยาว 1 ปี และ 5 ปี ของสหรัฐ ซึ่งหากตัวเลขออกมาไม่ได้เลวร้ายมาก สะท้อนธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงดำเนินนโยบายการเงินตามรายงาน Dot Plot คือยังคงขึ้นดอกเบี้ยจนกว่าจะสามารถคุมเงินเฟ้อได้ ซึ่งตลาดได้รับรู้ไปพอสมควรแล้ว ส่งผลให้แรงหนุนค่าเงินดอลลาร์จำกัด 

นอกจากนี้ จะมีตัวเลขดัชนี PMI ภาคการบริการของจีน ซึ่งตลาดยังคงรอติดตาม หากตัวเลขออกมาแย่กว่าคาดการณ์ จะไม่ดีต่อภาพตลาดหุ้นเอเชียมากนัก แต่หากตัวเลขดีจะเป็นผลบวกต่อตลาดเอเชีย รวมถึงต้องติดตามราคาทองคำจะเป็นอีกปัจจัยช่วยสนับสนุนค่าเงินไม่ให้อ่อนค่ามากนัก

“อาทิตย์หน้าตัวเลขเศรษฐกิจที่เป็นไฮไลต์จะเป็นตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อสหรัฐ และถ้อยแถลงเจ้าหน้าที่เฟด แต่เชื่อว่าเฟดยังคงเดินตาม dot plot เร่งดอกเบี้ยคุมเงินเฟ้อ ซึ่งอาจเห็นตลาดปิดรับความเสี่ยงอยู่” 

สำหรับกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย (ฟันด์โฟลว์) ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าตลาดหุ้นขายสุทธิราว 1,200 ล้านบาท และตลาดพันธบัตร (บอนด์) ซื้อสุทธิราว 3,170 ล้านบาท

โดยทิศทางฟันด์โฟลว์ในสัปดาห์หน้า ประเมินว่าตลาดหุ้นอาจเข้ามาซื้อได้ราว 1,000-2,000 ล้านบาท เช่นเดียวกับตลาดบอนด์นักลงทุนยังคงเข้ามาซื้อได้ราว 1,000-2,000 ล้านบาท เนื่องจากดูผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) อายุ 10 ปีอยู่ที่กว่า 3% ยังมีความน่าสนใจสามารถเข้ามาซื้อได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท เงินเฟ้อ