เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

ปลากุเลาตากใบ ราชาแห่งปลาเค็ม ทำไมต้องร้านป้าอ้วน นราธิวาส

15 พ.ย. 2565 | 12:36น.
ปลากุเลาตากใบ

เมนูปลากุเลาตากใบ ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่จะเสิร์ฟในงานเลี้ยงกาลาร์ดินเนอร์แก่ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค 2022 รังสรรค์โดย เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟมิชลิน สตาร์ ด้วยแนวคิด “อาหารอนาคต” ชูจุดเด่นใช้วัตถุดิบในประเทศไทยทั้งหมด เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ของคนไทย จากวิสาหกิจชุมชน เช่น ปลากุเลาตากใบ

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ ปลากุเลาตากใบ มาให้รู้จักมายิ่งขึ้น

สำหรับต้นกำเนิดของปลากุเลาตากใบนั้น มาจากชาวจีนที่อพยพมาทำมาหากินที่ตลาดเจ๊ะเห อำเภอตากใบ เห็นว่าที่นี่มีปลากุเลาชุกชุม จึงริเริ่มทำปลากุเลาเค็มขึ้น เมื่อทำออกมาแล้วมีรสชาติอร่อย ผู้คนจำนวนมากกินแล้วติดอกติดใจ ชื่อของปลากุเลาเค็มที่นี่จึงเป็นที่ขจรไกล เกิดเป็นที่มาของชื่อ “ปลากุเลาตากใบ” ขึ้นมานับจนถึงปัจจุบัน

ปลากุเลาเป็นปลามีเนื้อเยอะ หวาน มัน อร่อย มีก้างตรงกลางอย่างเดียว สามารถกินได้ตลอดทั้งตัว พบมากในทะเลภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทางจังหวัด สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส

ขณะที่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส นั้น เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่มีปลากุเลาชุกชุม และได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือราคาแห่งปลาเค็ม

ปัจจุบันปลากุเลาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาวของ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ที่เลื่องชื่อลือชาในความอร่อยมาก และขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งปลาเค็ม เนื่องจากมีอยู่ 2 ปัจจัย คือ ธรรมชาติ และ กระบวนการผลิต ซึ่งเป็นการตกผลึกภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สั่งสมกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,300-1,500 บาท

สำหรับเมนูที่นิยมทำเป็นอาหาร นอกจากนำไปทอดและยำแล้ว ปลากุเลาสามารถนำไปทำเมนูอื่นอีกหลากหลาย เช่น ข้าวผัดปลากุเลา หลนปลากุเลา ไข่ตุ๋นปลากุเลา หรือเมนูอื่น ๆ ตามใจชอบ

และในเอเปค 2022 ได้มีการรังสรรค์เมนูปลากุเลาเค็มตากใบเป็นเมนูสุดพิเศษอยู่ในเซตอาหารจานหลัก โดยเซฟนำปลากุเลามาเป็นส่วนผสมของซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุน จากสหกรณ์โพนยางคำ จ.สกลนคร และข้าวกล้อง 9 ชนิดอบตะไคร้หอม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่โดดเด่น

ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ตำนาน 27 ปี

สำหรับปลากุเลาตากใบ ที่นำมาปรุงในเมนูกาลาดินเนอร์ต้อนรับผู้นำประชุมเอเปค 2022 ล้วนมาจาก ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่ตากใบมาอย่างยาวนาน เป็นร้านจำหน่ายปลากุเลาเค็ม เพียง 1 ราย ในอำเภอตากใบ ที่ได้มาตรฐานตามข้อกำหนด ด้านคุณภาพที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าเชื่อถือ หรือ (มผช.) ในระดับ 5 ดาว

ทั้งนี้ ร้านปลากุเลาป้าอ้วนตากใบ เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2538 ตั้งอยู่ที่ ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ปัจจุบันดำเนินกิจการมานานกว่า 27 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GI นราธิวาส อาหาร