เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปิดจ็อบก่อสร้าง ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ปิดจ็อบก่อสร้าง ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
ดูทั้งหมด

ปีแมว แทนกระต่าย เวียดนามฉลองตรุษ เหมียวผุดทั่วประเทศ

21 ม.ค. 2566 | 04:49น.
ปีแมว แทนกระต่าย

ปีแมว แทนกระต่าย

ปีเถาะไม่มี มีแต่ปีแมว สำหรับเวียดนาม บรรดาสินค้ารูปและรูปปั้นแมวเต็มเมือง

วันที่ 21 มกราคม 2566 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานกระแสต้อนรับตรุษญวน ของเวียดนาม ซึ่งปีนี้พิเศษตรงที่ชาวเวียดนามฉลองปีนักษัตรเป็นปีแมว (Year of Cat) แทนที่จะเป็นปีกระต่าย ทำให้สินค้าและรูปปั้นแมวปรากฏอยู่ทั่วประเทศ

ความแตกต่างเรื่องปีนักษัตรของตรุษญวน ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการ ว่าเหตุใดแมวจึงมาแทนกระด่าย ในขณะที่มีจุดแตกต่างอีกเรื่องในปีนักษัตรของเวียดนามคือ ใช้ควาย แทนวัว ปีฉลู

ปีแมว แทนกระต่าย
REUTERS

 โง เฮือง ยาง นักวิจัยด้านวิฒนธรรม ที่กรุงฮานอย กล่าวว่า ข้อสันนิษฐานหนึ่งที่แมวมาแทนกระต่าย น่าจะมาจากคำว่า เหมา ที่ภาษาจีนกลางป็นคำออกเสียงคล้ายกับคำของเวียดนาม คือแมว นอกจากนี้ กระต่ายไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่นิยมกันทั่วไปในเวียดนาม

ด้านชาวบ้านคนหนึ่งที่กรุงฮานอย โง กวี ดุง กล่าวว่า สิ่งที่เห็นชัดเจนคือชาวเวียดนามไม่ต้องการเปลี่ยนประเพณี เพราะ “กระต่ายไม่มีพลังอำนาจเหมือนแมว”

REUTERS
REUTERS

เหวียน กิม จร ชาวบ้านอีกคน อายุ 64 ปี เห็นคล้ายกันว่า แมวดูน่าเกรงขาม มีอำนาจมากกว่า เพราะแมวเหมือนเสือน้อย

ตอนนี้รูปปั้นแมวปรากฏให้เห็นตามพื้นที่สาธารณะทั่วประเทศ ก่อนเทศกาลปีใหม่ ส่วนร้านกาแฟก็ปล่อยให้แมวอยู่ในร้านเพื่อดึงดูดลูกค้า

สำหรับชาวเวียดนาม แมวเป็นเพื่อนสมาชิกของครอบครัวรายสำคัญ ทั้งปกป้องพืชผลการเกษตรและอาหารจากหนู นอกจากนี้ยังขับไล่วิญญาณร้าย และนำความโชดีมาให้ อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ชนบทบางแห่ง ชาวบ้านยังคงกินแมวเป็นอาหาร ทั้งที่ทางการห้ามแล้วก็ตาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวียดนาม แมว