เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

ทีทีบี มองแบงก์ล้มสหรัฐ-ยุโรป ไม่ใช่ปัญหาเชิงระบบ ชี้ไทยยังแข็งแกร่ง

21 มี.ค. 2566 | 18:11น.
นริศ สถาผลเดชา

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี หรือ ttb analytics มองปัญหาธนาคารในสหรัฐ-ยุโรป ไม่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจการเงินโลก ชี้เป็นปัญหารายธนาคาร ไม่กระทบเชิงระบบ ยันเสถียรภาพระบบแบงก์ไทยแข็งแกร่ง เงินกองทุน BIS สูง 20% สภาพคล่อง LCR 190% มองประเด็นหุ้นกู้ AT1 ของ CS กระทบความผันผวนระยะสั้น หลังทางการจัดการรวดเร็ว

วันที่ 21 มีนาคม 2566 นายนริศ สถาผลเดชา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทีทีบีธนชาต หรือ ttb analytics เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับสถาบันการเงินในสหรัฐและยุโรปนั้น มองว่าจะไม่นำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจโลก แต่เป็นปัญหาเชิงรายธนาคาร ไม่ได้เป็นปัญหาเชิงระบบเหมือนในช่วงซัพไพร์มในปี 2551 ซึ่งหลังจากนี้อาจจะเห็นธนาคารท้องถิ่นมีปัญหาได้อีก แต่เป็นปัญหาจากภาวะอัตราดอกเบี้ยขึ้นแรง

เช่นเดียวกับประเด็นหุ้นกู้ AT1 ของทางธนาคารเครดิตสวิสที่มีการปรับลดมูลค่าหุ้นกู้จากมูลค่า 17,000 ล้านดอลลาร์ลงมาให้เหลือศูนย์ ตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบสวิตเซอร์แลนด์ เชื่อว่าเป็นปัญหาเฉพาะธนาคารเช่นกัน แม้ว่าในระยะสั้นตลาดจะมีความกังวลเพราะความกลัว แต่หลังจากมีมาตรการทางการเข้ามา ประกอบกับไทยไม่ได้ถือ AT1 ของ CS จึงมองว่าผลกระทบจะไม่รุนแรง

ขณะเดียวกัน หากดูเสถียรภาพระบบธนาคารพาณิชย์ในปัจจุบันยังมีความแข็งแกร่งทั้งในด้านเงินฝากที่มีคุณภาพ และสินทรัพย์สภาพคล่องที่อยู่ในระดับสูง 190% หรือประมาณ 5 ล้านล้านบาท ด้านเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS) รวมอยู่ที่ 20% และเป็นเงินกองทุนขั้นที่ 1 อยู่ที่ 16.5% และเงินสำรองต่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่ในระดับ 180% สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของระบบการเงินไทย

“เศรษฐกิจโดยรวมของไทยยังอยู่ในเกณฑ์ดี มองว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับระบบแบงก์น่าจะเป็นรายธนาคาร ไม่ได้ขยายในเชิงระบบ และจากมาตรการช่วยเหลือที่รวดเร็ว แต่ในระยะสั้นตลาดอาจจะตกใจและสร้างความผันผวนได้” นายนริศกล่าว