เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

เปิดผลวิจัย พฤติกรรมกินบุฟเฟต์ แนะร้านอาหารควรจัดโปรแบบ “พรีเมี่ยม”

18 พ.ค. 2566 | 17:01น.
บุฟเฟต์

สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ เปิดผลวิจัย “ยิ่งคาดหวัง ยิ่งทานเยอะ” ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคบุฟเฟต์ เผย ปัจจัย “ราคา” ไม่มีผลต่อการตัดสินใจ-การรับประทาน แนะร้านค้า-ผู้ประกอบการใช้โปรโมชั่น “คุณภาพ” ดึงลูกค้า สร้างความพึ่งพอใจ-ช่วยลดต้นทุน หลังพบการบริโภคน้อยลง  

วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ดร.ภูมิสิทธิ์ มหาสุวีระชัย อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ได้จัดทำบทวิจัย “ยิ่งคาดหวัง ยิ่งทานเยอะ : พฤติกรรมการทานในร้านบุฟเฟต์ที่ขึ้นอยู่กับการตั้งเป้าหมายในใจ” เพื่อสังเกตปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการรับประทานอาหารในร้านบุฟเฟต์ เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคจะรับประทานมากกว่าปกติเมื่อเทียบจากการทานอาหารเป็นจาน ๆ

ดร. ภูมิสิทธิ์ มหาสุวีระชัย

จึงเป็นที่มาของบทวิจัยว่าปัจจัย “ราคา” และ “คุณภาพ” จะมีต่อปริมาณอาหารที่ตั้งเป้าหมายไว้ในใจ (reference-dependent preference) ว่าจะรับประทานให้ได้ต่อปริมาณการบริโภคจริงหรือไม่

โดยการศึกษาภายใต้กลุ่มเป้าหมายอายุเฉลี่ยราว 20-30 ปี จำนวน 250 คน หรือคิดเป็นประมาณ 90 โต๊ะในร้านบุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลี ซึ่งจะมี 2 เมนูหลักคือ 1.อาหารแบบปกติ (Standard) ในราคา 245 บาทต่อคน และ 2.แบบพรีเมี่ยม ที่มีการแอดเนื้อคุณภาพ ราคา 345 บาทต่อคน โดยทั้ง 2 รูปแบบมีส่วนต่าง 100 บาท ทั้งนี้ แบ่งลูกค้าเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

1.กลุ่มตั้งใจรับประทานแบบพรีเมี่ยม และจ่ายในราคาพรีเมี่ยม

2.กลุ่มตั้งใจรับประทานแบบพรีเมี่ยม แต่ได้รับลดราคาให้เหลือในราคาปกติ และได้ทานอาหารแบบพรีเมี่ยม

3.กลุ่มที่ตั้งใจรับประทานแบบปกติ จ่ายในราคาปกติ แต่ได้รับการอัพเกรดให้ได้ทานอาหารแบบพรีเมี่ยม (อัพเกรด)

ทั้งนี้ จากผลศึกษาปริมาณอาหารทั้งหมด พบว่า กลุ่มที่ 3 รับประทานอาหารน้อยกว่ากลุ่มอื่นเฉลี่ยกว่า 6 ถาด และกลุ่มที่ 1 รับประทานน้อยกว่า 1-2 ถาด โดยกลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 มีระดับความพึงพอใจและความรู้สึกคุ้มค่าต่อมื้ออาหารไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่ทั้งกลุ่มที่ 2 และ 3 มีระดับความพึงพอใจและความรู้สึกคุ้มค่าต่อมื้ออาหารสูงกว่ากลุ่มที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญ

ดังนั้น พฤติกรรมนี้สะท้อนให้เห็นว่า 1.ปริมาณการรับประทานอาหารจะขึ้นอยู่กับการเลือกรูปแบบการรับประทานไว้ล่วงหน้า ผู้ที่เลือกอาหารพรีเมี่ยมจะทานเยอะกว่าผู้ที่เลือกแบบปกติ แม้จะได้อัพเกรดเป็นพรีเมี่ยมในภายหลัง 2.ความพึงพอใจและความรู้สึกคุ้มค่าของผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นเมื่อได้รับข้อเสนอพิเศษ ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มที่ 3 ที่รับประทานอาหารน้อยกว่ากลุ่มอื่น

“จากบทวิจัยเราพบว่า แม้ว่ามีปัจจัยราคาเข้ามาไม่มีผลต่อการตัดสินใจ โดยการใช้นโยบายส่งเสริมการขายแบบอัพเกรดคุณภาพแทนการให้ส่วนลดราคา อาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มที่ได้รับการอัพเกรดคุณภาพจะมีปริมาณการรับประทานอาหารที่น้อยกว่า ซึ่งจากสำรวจพบว่าจะช่วยลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการได้ถึงเฉลี่ย 300 บาท”

“หากนำปัจจัยนี้ในการทำโปรโมชั่นจะสามารถช่วยลดต้นทุนได้ รวมถึงลูกค้ายังมีระดับความพึงพอใจและความรู้สึกคุ้มค่าต่อมื้ออาหารไม่แตกต่างจากกลุ่มที่ได้รับส่วนลดด้วย ซึ่งผลวิจัยนี้น่าจะนำไปปรับใช้ในร้านอาหารประเภทอื่นได้เช่นกัน”