เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

รวมคดีคาเก้าอี้นายกรัฐมนตรี วาระขาลง “ประยุทธ์” หลังหมดอำนาจ

10 มิ.ย. 2566 | 11:19น.
พล.อ.ประยุทธ์ ประวิตร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครองอำนาจมาอย่างยาวนาน 9 ปี นับตั้งแต่ยึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 รัฏฐาธิปัตย์กำลังจะกลายเป็นดาบสองคม-คืนสนองเมื่อลงจากอำนาจ-หลังเสือ

สำหรับเช็กลิสต์คดีเช็กบิล พล.อ.ประยุทธ์ หลังลงจากหลังเสือ คดีแรก กรณีคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’ 35 และภาคประชาชน เตรียมยื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ถอดถอน พล.อ.ประยุทธ์ กับพวก ครม. กรณีออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พ.ศ. 2566

เลื่อนใช้กฎหมายอุ้มหาย

สืบเนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยและมีมติเสียงข้างมาก 8 ต่อ 1 ว่า การออก พ.ร.ก.ดังกล่าวเพื่อขยายกำหนดเวลาการมีผลใช้บังคับของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ มาตรา 22 มาตรา 23 มาตรา 24 และมาตรา 25 ออกไป

จากเดิมที่ให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 120 วันนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป คือวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 แก้ไขเป็น ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป โดยอ้างเหตุผลความไม่พร้อมด้านงบประมาณ การจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ และขั้นตอนการปฏิบัติงานในการบังคับใช้ พ.ร.บ.ดังกล่าว

“ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 วรรคหนึ่ง และให้ พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ ไม่มีผลใช้บังคับมาแต่ต้น ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 173 วรรคสาม”

เหมืองทองอัคราไปต่อ

คดี “เหมืองทองอัครา” กรณี พล.อ.ประยุทธ์ออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 72/2559 เรื่อง การแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ “ระงับ” การอนุญาตสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำ รวมถึงการต่ออายุประทานบัตรเหมืองแร่ทองคำ และการต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรมแร่ทองคำ

และให้ผู้ประกอบการที่ได้รับประทานบัตรและใบอนุญาตต่าง ๆ ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ “ระงับการประกอบกิจการ” ไว้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป

หลังจากการรายงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ปัญหา ข้อขัดแย้ง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ จากการทำเหมืองแร่ทองคำของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน)

กรณีบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ออสเตรเลีย-บริษัทแม่ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ฟ้องอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเรียกร้องให้รัฐบาลชดเชยค่าเสียหาย 30,000 ล้านบาท

โดย พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงในสภาว่า “เป็นความเข้าใจผิด” ของบริษัท คิงส์เกตฯ

ปัจจุบันอนุญาโตตุลาการ สิงคโปร์ เลื่อนการอ่านคำชี้ขาดมาแล้ว 3 ครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 โดยกระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างเจรจากับบริษัทคิงส์เกตฯ ตามคำแนะนำของอนุญาโตตุลาการ

โดยเริ่มมีการเจรจาในเดือนมิถุนายน 2563 คู่ขนานกันไป บริษัทอัคราฯ ได้รับการอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษ (สำรวจแร่) จำนวน 44 แปลง ราว 4 แสนไร่

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่แปรพักตร์ไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยในขณะนี้ รมว.อุตสาหกรรมในขณะนั้นชี้แจงในสภาว่า เป็นการดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบ ไม่มีการแทรกแซงและเร่งรัด เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับการถอนฟ้องคดี

ล่าสุดบริษัทอัคราฯ ได้รับอนุญาตการต่ออายุประทานบัตรเพื่อการทำเหมืองแร่ทองคำและเงินจำนวน 4 แปลง อีก 10 ปี และการได้รับอนุญาตการต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรมอีก 5 ปี

สายสีเขียวค้างจ่าย 5 หมื่นล้าน

อีก 1 มหากาพย์คือ การออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2562 เรื่อง การดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยให้กระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นคณะหนึ่ง ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน

โดยให้คณะกรรมการดังกล่าวมีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์การแบ่งปันผลประโยชน์จากค่าโดยสาร รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นเพื่อประโยชน์ในการรวมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โครงการส่วนต่อขยายที่ 1 และโครงการส่วนต่อขยายที่ 2 และดำเนินการเจรจาร่วมกับผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

และเมื่อได้ข้อยุติแล้ว ให้ดำเนินการแก้ไขสัญญาสัมปทานกับผู้รับสัมปทานดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน โดยให้ถือว่าร่างสัญญาร่วมทุนฉบับแก้ไขแล้ว ให้ถือว่าเป็นการดำเนินการตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562

อย่างไรก็ตาม การต่อสัญญาสัมปทาน 30 ปี โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ และหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส

แต่ที่ประชุม ครม.ชักเข้า-ชักออก ไม่สามารถเห็นชอบได้ โดยมีพรรคภูมิใจไทยเป็นก้างขวางคอ

ปัจจุบันกรุงเทพมหานครและบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ค้างจ่ายเงินค่าจ้างเดินรถและค่าระบบรถไฟฟ้าสายสีเขียวเบ็ดเสร็จแล้วพอกเป็นหางหมูกว่า 50,000 ล้านบาท

คดีคาศาลปกครองเพียบ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังถูกฟ้องคดีอยู่ในศาลปกครองกลาง-ศาลปกครองสูงสุดนับสิบคดี ซึ่งฝ่ายกฎหมายของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ขึ้น-ลงศาลปกครองแก้ต่างให้ พล.อ.ประยุทธ์ จากผลกระทบการออกคำสั่งปิดกิจการในช่วงโควิด-19

คดีหมายเลขดำที่ ฟ. 18/2566 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ กรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับความชอบด้วยกฎหมายของการออกพระราชกฤษฎีกายุบสภา เอื้อประโยชน์ให้พรรครวมไทยสร้างชาติ ปลดล็อกให้ ส.ส.ย้ายเข้าพรรค

คดีหมายเลขดำที่ อผ. 163/2564 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับพวกรวม 2 คน ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์กับพวกรวม 9 คน กรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคดีพิพาทเกี่ยวกับความรับผิดอย่างอื่นของหน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย

คดีหมายเลขดำที่ อผ. 150/2564 คดีหมายเลขดำที่ อผ. 149/2564 คดีหมายเลขดำที่ อผ. 148/2564 คดีหมายเลขดำที่ อผ. 147/2564 คดีหมายเลขดำที่ อผ. 146/2564 นายมนัส สร้อยพลอยกับพวกรวม 5 คน ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์กับพวกรวม 4 คน กรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลปกครองกลาง คดีหมายเลขดำที่ 1041/2566 นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ที่ 1 กับพวกรวม 4 คน กรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คดีหมายเลขดำที่ 571/2566 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน กรณีข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

จึงเกิดเป็นปรากฏการณ์ “ทฤษฎีสมคบคิด” ของ “ขั้วอำนาจเก่า” ยื้อให้ยาวที่สุด เพื่อหวัง “พลิกเกม” ล้มกระดานเลือกตั้ง