เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
“พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
Real Estate “พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
Economic ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
Finance ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
Politics นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
“ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
Economic “ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
Economic ‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
ดูทั้งหมด

ตลาดทุนไทยลุ้นรอบ 2 พิธาไม่ผ่าน มองนโยบายก้าวไกลไม่เป็นมิตร

16 ก.ค. 2566 | 17:54น.
ตลาดทุนไทย พิธา

จากกรณีที่ประชุมรัฐสภาลงมติไม่เลือก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 และมีการนัดประชุมรัฐสภาครั้งต่อไปในวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 นี้ 

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร กรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า ผลโหวตนายกรัฐมนตรีรอบแรก ถือว่าสอดคล้องกับมุมมองของคนส่วนใหญ่ที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้ว ว่าไม่น่าจะผ่าน เพราะหลายคนก็ไม่ค่อยสบายใจกับนโยบายของพรรคก้าวไกล มองว่าตลาดทุนน่าจะตอบรับในเชิงบวก หรือมีการฟื้นตัวขึ้นได้

“โหวตรอบสอง ผมดูว่าโอกาสที่จะผ่านก็น่าจะยังยากอยู่ หากเสนอชื่อคุณพิธาเหมือนเดิม จากเสียงโหวตที่ค่อนข้างห่างกว่า 50 เสียง ซึ่งหากพรรคก้าวไกลยังอยากจะเป็นรัฐบาลต่อ มองว่า 1.ต้องยอมถอยในบางเรื่องหรือลดเพดานลงมาค่อนข้างมาก ซึ่งก็น่าจะเป็นข่าวดี เพราะช่วงแรกที่คนตื่นตระหนก เพราะกลัวว่าจะผลักดันครบทุกนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ และถึงแม้ว่าจะโหวตผ่านได้เป็นนายกฯ แต่เนื่องด้วยตัวนายพิธายังมีหลายคดีที่ต้องพิสูจน์ ซึ่งอาจจะโดนสอยเมื่อไหร่ก็ได้ ฉะนั้น จะยิ่งทำให้เสถียรภาพดูไม่ค่อยดี หรือฟันธงไม่ได้ว่าจะอยู่ในตำแหน่งครบ 4 ปี” 

“หรือ 2.อาจจะต้องยอมเสนอชื่อนายกฯจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งตลาดหุ้นจะชอบมากกว่า เพราะนาทีนี้นโยบายบางอย่างของพรรคก้าวไกลไม่ค่อยเป็นมิตรกับฝั่งตลาดทุน ในขณะที่พรรคเพื่อไทยไม่มีนโยบายอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อตลาดทุน นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจก็ค่อนข้างมีแนวทางที่ชัดเจน ดังนั้น อาจทำให้ตลาดหุ้นไทยจะกลับมาคึกคักกว่านี้ได้”

“ช่วงนี้ตลาดหุ้นอาจจะนิ่ง ไม่ได้ขึ้นปรู๊ดปร๊าด เพราะก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน และยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เริ่มเป็นสัญญาณที่ว่าโอกาสของพรรคก้าวไกลจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลลดน้อยลง แต่ยังมีโอกาสที่จะอยู่ในรัฐบาล” นายไพบูลย์กล่าว

นายไพบูลย์กล่าวด้วยว่า หากเกิดออกมาเป็นในลักษณะการสลับขั้วทางการเมือง จะมีความวุ่นวายและถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงเข้ามาได้ จึงต้องไปวิเคราะห์กันต่อว่าจะเป็นขั้วไหน แต่กรณีนี้ไม่ได้อยู่ในฉากทัศน์ที่นักลงทุนประเมินไว้