เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ดูทั้งหมด

“ทีเส็บ” เร่งบูสต์ตลาดในประเทศ-เดินหน้าบิดดิ้งดึงงานอินเตอร์จัดในไทย

06 ส.ค. 2566 | 17:39น.
จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ทีเส็บ

“ทีเส็บ” เร่งบูสต์ตลาดในประเทศควบคู่เดินหน้าประมูลสิทธิเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติสู้ ศก.ถดถอย นทท.ไมซ์จีนยังเข้าไทยไม่เต็มที่ ล่าสุดหนุนเชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ชิงเจ้าภาพจัดประชุมประจําปีของเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์องค์การยูเนสโก 2568 เชื่อปีนี้ไมซ์โกยรายได้เข้าประเทศ 9.6 หมื่นล้านบาท

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) ปีนี้ว่า รายได้จากการจัดแสดงนิทรรศการ (exhibition) มีแนวโน้มฟื้นตัวที่ดี ขณะที่รายได้จากการประชุม (meeting) การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อรางวัล (incentive) และการประชุมขนาดใหญ่ (conventions) ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

หากจำแนกตลาดพบว่า นักท่องเที่ยวจากตลาดอินเดียและประเทศเพื่อนบ้านของไทยเดินทางเข้ามาในระดับดี สวนทางกับนักท่องเที่ยวไมซ์จีนที่ยังเดินทางเข้าประเทศไทยไม่เต็มที่ เนื่องจากความไม่สะดวกในการเดินทางเข้าประเทศไทย เช่น วีซ่า จำนวนเที่ยวบินขาดแคลน

ทั้งนี้ ทีเส็บได้เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมถึงเตรียมเดินทางไปโรดโชว์ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 7-10 สิงหาคมนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวไมซ์ และเข้าพบกับทางกระทรวงการท่องเที่ยวจีน

นายจิรุตถ์กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวไมซ์แน่นอน โดยทีเส็บมีแผนรับมือให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศ และในเวลาเดียวกันทีเส็บต้องประมูลงานต่างประเทศเข้ามาได้มากที่สุด

จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา
จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา

โดยปัจจุบันทีเส็บอยู่ระหว่างการประมูล (bidding) งานการประชุมนานาชาติ (International Conventions) ระหว่างปี 2567-2569 จำนวน 30 งาน แต่ละงานจะมีขั้นตอนกระบวนการที่แตกต่างกัน เบื้องต้นทีเส็บมีอัตราชนะการประมูลอยู่ที่ประมาณ 50% จึงคาดว่าจะสามารถดึงงานประเภทดังกล่าวให้มาจัดในประเทศไทยราว 15 งาน

สำหรับผลการดำเนินงานอุตสาหกรรมไมซ์ 2 ไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2566 (ตุลาคม 2565-มีนาคม 2566) พบว่ามีจำนวนนักเดินทางไมซ์ทั้งสิ้น 10,114,038 คน สร้างรายได้รวม 39,756 ล้านบาท

โดยแบ่งเป็นนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศจำนวน 286,106 คน สร้างรายได้ 16,672 ล้านบาท และนักเดินทางไมซ์ในประเทศจำนวน 9,827,932 คน สร้างรายได้ 23,084 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทีเส็บเชื่อว่าในปีงบประมาณ 2566 ทีเส็บจะสามารถดำเนินงานบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ นักท่องเที่ยวไมซ์จะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย 96,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนราว 50% ของปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 ส่วนเป้าหมายในปีงบประมาณ 2567 จะมีการประชุมแผนในเดือนกันยายนนี้อีกครั้ง

นายจิรุตถ์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ทีเส็บยังเน้นย้ำถึงพันธกิจในการประมูลสิทธิให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพงาน MICE ระดับโลก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายด้านอุตสาหกรรมการจัดประชุมและนิทรรศการของรัฐบาล

โดยล่าสุดนี้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA กระทรวงวัฒนธรรม จังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และกลุ่มเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโกในประเทศไทย ยื่นประมูลสิทธิประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมประจําปีของเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์องค์การยูเนสโก ครั้งที่ 17 ปี 2568 (UCCN Annual Conference 2025) ณ จังหวัดเชียงใหม่

ภายใต้หัวข้อ Enhancing Multicultural Transformation การยกระดับคุณค่าจากต้นทุนด้านศิลปวัฒนธรรมบนพื้นฐานของเมืองพหุวัฒนธรรมดั้งเดิมสู่อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มีความร่วมสมัยในปัจจุบัน

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าหากเชียงใหม่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมระดับนานาชาติครั้งนี้จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้กว่า 125.86 ล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีเส็บ