เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

น้องใหม่ RubikTrips สู้ศึก OTA ดึงนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย

19 เม.ย. 2561 | 20:20น.

เปิดให้บริการไปแล้วเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำหรับ “รูบิกทริปส์” (RubikTrips) แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวครบวงจรสัญชาติไทยรายแรกของประเทศไทย หลังจากเตรียมตัวมากว่า 2 ปี

“ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์ 2 ผู้บริหารหนุ่มอย่าง “ชาญวิทย์ วิทยฐานกรณ์” ประธานกรรมการบริหาร และ “ธีรพล อัศวธิตานนท์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แห่งบริษัท เจนโทเชีย จำกัด ประเทศไทย เกี่ยวกับภาพรวมและกลยุทธ์การรุกเจาะธุรกิจตัวแทนขายสินค้าท่องเที่ยวออนไลน์ (online travel agent : OTA) ในตลาด “จีน” ซึ่งส่งออกคนไปเที่ยวต่างประเทศมากเป็นอันดับ 1 ของโลก

แพลตฟอร์มสัญชาติไทย

“ชาญวิทย์” เริ่มต้นเล่าว่า คอนเซ็ปต์ของ “รูบิกทริปส์” เป็นแพลตฟอร์มที่นักท่องเที่ยวสามารถจองและชำระเงินได้ภายในเวลาอันสั้น รวมถึงแนะนำโปรแกรมท่องเที่ยว และวางแผนการเดินทางให้ตรงตามความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละบุคคล ผ่านเว็บไซต์ www.rubiktrips.com ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ กิจกรรม ระยะเวลา หรือแม้แต่ค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ยังมีแผนการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและเป็นเอกลักษณ์ของไทยอีกด้วย เช่น การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพ การท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงาน การท่องเที่ยวเชิงการศึกษาด้านมวยไทยและทำอาหารไทย รวมถึงการท่องเที่ยวในรูปแบบการพักผ่อนทั่วไป

มุ่งเจาะนักท่องเที่ยวจีน

ส่วนกลุ่มเป้าหมายจะเป็น “นักท่องเที่ยวจีน” ที่เดินทางแบบอิสระ (free independent traveler : FIT) เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนถือเป็นกลุ่มหลักที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนและผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทยให้เติบโต โดยรูบิกทริปส์ยังได้เชื่อมต่อกับ Wechat, Weibo, Youku ในการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ และมีโปรแกรม chatbot คอยให้ความช่วยเหลือหรือให้ข้อมูลต่าง ๆ

“ภาคธุรกิจท่องเที่ยวถือเป็นเซ็กเตอร์ที่สำคัญสำหรับประเทศไทยอย่างมาก ส่วนหนึ่งมาจากไทยเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน แต่ยังไม่มีค่อยมีแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวแบบเฉพาะเจาะจงในตลาดนัก รูบิกทริปส์จึงวางเป้าหมายเป็น “เกตเวย์” แบบ all in one ตั้งแต่ขั้นตอนการค้นหา จอง และทำธุรกรรมจ่ายเงิน เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวไม่ต้องข้ามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไปมา”

ขณะที่ “ธีรพล” เล่าเสริมว่า พอกำหนดลูกค้าเป้าหมายหลักเป็นนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งปัจจุบันนิยมเดินทางแบบเอฟไอที และมักมากับครอบครัวและเพื่อนฝูงกลุ่มเล็ก ๆ มากขึ้น เราจึงวางกลยุทธ์ด้วยการดึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวด้านต่าง ๆ เข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์ม ต่างจากแพลตฟอร์มท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เจาะลึกแต่ละด้านไปเลย เช่น ห้องพัก หรือตั๋วเครื่องบิน เพราะต้องการให้ชาวจีนที่ต้องการเที่ยวไทยหันมาจองบนแพลตฟอร์มเราแทน โดยชูจุดขายเรื่องสินค้าและบริการท่องเที่ยวของพันธมิตรผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจากหน่วยงานภาครัฐ และยังมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ใช่แค่แนวพักผ่อนทั่วไปเท่านั้น ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในเซ็กเมนต์ใหม่ ๆ ซึ่งมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เพราะไทยมีจุดขายที่หลากหลายกว่าแค่สายการบินและโรงแรม

ผนึกพันธมิตรรอบทิศ

“รูบิกทริปส์” เป็นทั้ง medical hub, retirement & rehabilitation มีบริการด้าน wellness ในระดับโลก มีอาหารที่อร่อย ทั้ง 5 ดาวจนไปถึง street food มีจุดท่องเที่ยว unseen อีกมากที่ชาวต่างชาติยังไม่รู้จัก ตรงนี้เองเป็นจุดแตกต่าง เป็น “ช่องว่าง” ที่สามารถพัฒนาให้บริการได้

ปัจจุบันมีพันธมิตรโรงแรมกว่า 10,000 ราย สายการบินกว่า 300 แห่ง ผู้ให้บริการนำเที่ยวกว่า 300 ราย บริการด้าน medical ต่าง ๆ กว่า 1,000 รายการ แผนการเดินทางที่ครอบคลุม 23 จังหวัด ตลอดจนบริการจัดงานแต่งงานแบบครบวงจร และบริการด้านวัฒนธรรม เช่น มวยไทย อาหารไทย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีมัคคุเทศก์มากกว่า 400 คน พร้อมให้บริการด้วย

“เรามองว่าถ้าประเทศไทยไม่มีแพลตฟอร์มด้านท่องเที่ยวใด ๆ เป็นของผู้ประกอบการไทยอาจทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวไทยถูกครอบงำจากธุรกิจ OTA จากต่างชาติ ซึ่งเข้ามาต่อรองหาออปชั่นที่ต้องการและกอบโกยอยู่ฝ่ายเดียว”

สำหรับภาพรวมของตลาด OTA ในประเทศจีนนั้น “ธีรพล” บอกว่า ผู้เล่นหลัก ๆ คือ “ซีทริป” (Ctrip) กินส่วนแบ่งตลาดใหญ่สุดที่ 60-70% รองลงมาคือ อาลีทริป (Alitrip)ส่วนแพลตฟอร์มที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับที่รูบิกทริปส์ทำ คือ “ถูหนิว” (Tuniu)

โดยฝั่งถูหนิวเสนอขายแบบ “ทริปแห้ง” มีการกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวมาหมดแล้ว ต่างจากของรูบิกทริปส์ที่ลูกค้าสามารถออกแบบและกำหนดเองได้ เช่น การเปลี่ยนกิจกรรมท่องเที่ยว โรงแรมที่ต้องการเข้าพักจริง ๆ และสามารถขอคำแนะนำกับเราได้เลย

รายได้พุ่ง 3.6 พันล้านในปี”63

โดยในปี 2561 ซึ่งเปิดให้บริการเป็นปีแรก คาดมีรายได้สะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากช่องทางบีทูบี (business to business) ที่ 80% ส่วนบีทูซี (business to customer) อยู่ที่ 20% และมีรายได้สะพัดบนแพลตฟอร์มเพิ่มเป็น 3,600 ล้านบาทในปี 2563 หรือปีที่ 3 ของการเปิดให้บริการ แบ่งเป็นรายได้จากช่องทางบีทูซีกลับมาครองสัดส่วนมากกว่าที่ 80% ส่วนบีทูบีเหลือ 20% ทั้งนี้มองว่าเป้าหมายดังกล่าวจะเป็นไปตามคาด เพราะชาวจีนมองแบรนดิ้งของไทยอยู่ในระดับ “พรีเมี่ยมแบรนด์”

“ธีรพล” กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแนวทางการทำตลาด บริษัทเน้นการทำธุรกิจตาม “ช่องว่าง” สู้กับคู่แข่งในตลาด OTA ประเทศจีน ด้วยการแจกแจงที่มาของราคาแพ็กเกจท่องเที่ยวและบริการอย่างโปร่งใสและชัดเจน อย่างค่าบริการทางการแพทย์ในโรงพยาบาล ลูกค้าจะเห็นว่าค่าพักเท่าไร และค่ารักษาเท่าไร ซึ่งค่ารักษาจะเท่ากับกรณีวอล์กอินด้วยตัวเอง ทำให้ราคารวมของแพ็กเกจถูกกว่าคู่แข่ง

จ่อขยายสู่ตลาด “ไชนีส สปีกกิ้ง”

สำหรับแนวทางการโปรโมตนั้น บริษัทวางงบฯประชาสัมพันธ์ไว้ที่ 30 ล้านบาทในปีนี้ โดยนอกจากเข้าร่วมงานโรดโชว์กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) ที่ประเทศจีนแล้ว ยังเน้นการทำ “วิชั่น มาร์เก็ตติ้ง” ผ่านการจัดทำวิดีโอในการสื่อสารตลาด

โดยมี “ป้อง-ณวัฒน์” นักแสดงไทยซึ่งได้รับความนิยมจากชาวจีน รวมไปถึงการจัดทริปนำ “อินฟลูเอนเซอร์” ชาวจีนที่เป็นกูรูเฉพาะด้านต่าง ๆ มาเที่ยวไทยจริง ๆส่วนแผนขยายธุรกิจของรูบิกทริปส์ไปยังตลาดอื่น ๆ นอกเหนือจากจีน บริษัทได้เตรียมต่อยอดไปยังตลาด “ไชนีส สปีกกิ้ง” อย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า ซึ่งมีสัดส่วนตลาดเอฟไอทีสูง รวมถึงตลาด CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ด้วย

เพราะทั้งหมดนี้เป็นตลาดที่มีความต้องการด้านท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และสุขภาพมาก สอดรับกับการชูเป็นจุดเด่นของรูบิกทริปส์นั่นเอง !

แท็กที่เกี่ยวข้อง

OTA นักท่องเที่ยวจีน