เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

ประเทศไหนที่ความมั่งคั่ง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใน 10 ปีข้างหน้า ?

03 มี.ค. 2567 | 11:46น.
เวียดนาม
คอลัมน์ : ระดมสมอง
ผู้เขียน : ชนาภา มานะเพ็ญศิริ Bnomics ธนาคารกรุงเทพ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวียดนามเป็นประเทศที่มาแรงจริง ๆ ในยุคนี้ และดูเหมือนว่าเวียดนามจะเป็นประเทศที่ความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุดในทศวรรษข้างหน้าอีกด้วย ในขณะที่เวียดนามจะยังคงเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับโลก

จากรายงานของ New World Wealth และ Henley & Partners คาดว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า ความมั่งคั่งของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเพิ่มขึ้น 125% ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขึ้นที่มากที่สุด เมื่อดูในแง่ของ GDP ต่อหัว และจำนวนมหาเศรษฐีในแต่ละประเทศ

และประเทศที่ความมั่งคั่งจะเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นที่สุดเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “เวียดนาม” ซึ่งเป็นฐานอุตสาหกรรมการผลิตที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งในสายเทคโนโลยี ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า และสิ่งทอ

ทำไมเวียดนามถึงมีแนวโน้มมั่งคั่งขึ้นอย่างรวดเร็วในอีก 10 ปีข้างหน้า ?

ถ้ายังจำกันได้ ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน GDP ต่อหัวของเวียดนามอยู่ที่เพียง 2,190 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ตอนนี้เพิ่มขึ้นมาเป็นเท่าตัว คืออยู่ที่ 4,100 ดอลลาร์สหรัฐ จากข้อมูลของธนาคารโลก

และตอนนี้เวียดนามเป็นที่อยู่อาศัยของเศรษฐีกว่า 19,400 คน และมหาเศรษฐี 58 คน เวียดนามเองถูกมองว่าเป็นประเทศที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย-แปซิฟิก ทำให้บริษัทหลาย ๆ แห่งก็มีแรงจูงใจที่จะไปตั้งฐานการดำเนินงานอยู่ในเวียดนาม

แม้ว่า GDP เวียดนามในปี 2023 เติบโตช้าลงเล็กน้อยอยู่ที่ 5.05% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งโตอยู่ที่ 8.02% แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากอุปสงค์ทั่วโลกที่อ่อนลง และการลงทุนของภาครัฐที่หยุดชะงัก

ถึงอย่างนั้น หากมองไปข้างหน้า เวียดนามถือเป็นประเทศที่อยู่ในจุดยุทธศาสตร์ เพราะมีพรมแดนติดต่อกับจีน และกำลังจะอยู่ใกล้กับเส้นทางการค้าทางทะเลในแถบนั้น อีกทั้งยังมีค่าแรงที่ต่ำ และมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยสนับสนุนการส่งออก ทำให้เวียดนามกลายเป็นเป้าหมายที่น่าจับตามองสำหรับนักลงทุนต่างประเทศ

แม่เหล็กดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ?

นอกจากนี้ เวียดนามยังได้ประโยชน์จากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้หลาย ๆ บริษัทตัดสินใจที่จะกระจายฐานการผลิตไปยังเวียดนาม ซึ่งอยู่ในแผน China Plus One เห็นได้จากที่การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) มายังเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2023 FDI ที่มายังเวียดนามเพิ่มขึ้น 32% จากปีก่อนหน้า จนมาอยู่ที่ 36.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้เกิดการจ้างงานที่จ่ายค่าจ้างอย่างเหมาะสม คนเวียดนามนับล้านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

การเติบโตของเวียดนามนั้นได้รับแรงผลักดันมาจากพัฒนาอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการส่งออก ซึ่งได้รับแรงหนุนจากคลื่น FDI ทั้ง 3 ระลอก ในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังอยู่ในระลอกที่ 4

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีอุปสรรคบางอย่างที่เปรียบเหมือนลมปะทะที่ชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนาม

นั่นก็คือแรงงานของประเทศที่ยังจำเป็นจะต้องได้รับการฝึกฝนทักษะ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานสำหรับงานที่จำเป็นต้องใช้ทักษะและมีความซับซ้อน

นอกจากนี้ การที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวอย่างยืดเยื้อยาวนาน อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการของผู้บริโภคในตลาดที่พัฒนาแล้ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและส่งออกของเวียดนามด้วย

จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ว่าในอนาคตเวียดนามก็จะสามารถรับมือกับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นได้หรือไม่