เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
ดูทั้งหมด

“ภูมิธรรม” เปิดใจคนรุ่นใหม่ YEC-Moc Biz Club จ.พะเยา-เชียงราย ร่วมแก้อุปสรรค

19 มี.ค. 2567 | 20:27น.

“ภูมิธรรม” เปิดใจกับผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ YEC-Moc Biz Club จ.พะเยา-เชียงราย ร่วมแก้ปัญหา อำนวยความสะดวกการค้า เร่งขยายโอกาสเชื่อมโยงการค้าชายแดนผ่านแดน เสริมสภาพคล่อง ช่วยคนตัวเล็ก

วันที่ 19 มีนาคม 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการ คนรุ่นใหม่ กลุ่ม YEC และ Moc Biz Club จังหวัดพะเยาและจังหวัดเชียงรายว่า ได้รับรู้ถึงปัญหาและข้อเสนอแนะของคนพื้นที่ที่ต้องการให้มีการส่งเสริมการค้า ยกระดับเมืองรองให้มีศักยภาพมากขึ้น

สำหรับข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการก็พร้อมสนับสนุนและเปิดโอกาสให้เติบโตในตลาดมากขึ้น เพราะต้องยอมรับโลกเปลี่ยนเร็วมาก ต้องเตรียมรับโอกาส และยกระดับให้เติบโต สามารถแข่งขันได้ ถ้ายกระดับร่วมกันได้จะเป็นประโยชน์เติบโตกันทั้งจังหวัด พัฒนาเชื่อมไปสู่ต่างประเทศ อนาคตจะมีมาตรฐานใหม่มากมายมากำกับการค้า เช่น แหล่งกำเนิดสินค้า แหล่งที่มา ความยั่งยืน ถ้าเราก้าวก่อนคนอื่นได้ก็จะได้เปรียบในอนาคต ซึ่งกระทรวงพาณิชย์พร้อมส่งเสริมสนับสนุนคนรุ่นใหม่ทุกหน่วยงานในกระทรวงช่วยกัน

ขณะเดียวกัน ยังพบผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ YEC ต้องการให้จังหวัดพะเยาเป็นศูนย์กลางการแปรรูปสินค้าเกษตรของภาคเหนือตอนบน ให้คนรุ่นใหม่มีอาชีพรองรับ ทั้งด้านเกษตรและการแปรรูปสินค้าเกษตรให้อยากกลับมาอยู่บ้านเกิด มีอาชีพมีรายได้มากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการต้องการทั้งการซัพพอร์ต การโปรโมต การช่วยจับคู่ธุรกิจ การช่วยเหลือด้านกฎหมาย กฎระเบียบ และความรู้ โดยฝั่งผู้ประกอบการต้องการ MOU ระหว่างจังหวัดพะเยากับแขวงไชยะบุรี สาธารณัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าระหว่างกันด้วย

“เป็นทิศทางเดียวกันกับกระทรวงพาณิชย์ ผมได้ให้การบ้านทูตพาณิชย์และพาณิชย์จังหวัด ให้สรุปว่าแต่ละประเทศมีความต้องการอะไรบ้าง เราต้องปรับเปลี่ยนไปตามโลกที่เปลี่ยนแปลง และต้องบูรณาการร่วมกัน”

YEC-Moc Biz Club จ.เชียงราย

นายภูมิธรรมกล่าวว่า จากการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยผู้ประกอบการต้องการให้รัฐบาลหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยพิเศษ เพราะปัจจุบันดอกเบี้ยสูงและกู้ยาก ขยายเวลาชำระหนี้เพื่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการ และคนรุ่นใหม่ปัจจุบันไม่ได้รับโอกาสในการทำธุรกิจเท่าที่ควร จึงเข้าสู่เมืองหลวง ทำให้ต่างจังหวัด ไม่มีโอกาสให้คนรุ่นใหม่มาทำธุรกิจหรือตั้งตัว จึงต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐ

”ตอนนี้เศรษฐกิจซบเซามีปัญหากำลังซื้อ ผู้ประกอบการประสบปัญหาเป็นหนี้ และเจอโควิดมา 3 ปี สงครามการค้า สงครามรัสเซีย-ยูเครน อิสราเอล-ฮามาส”

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันรัฐบาลเดินหน้ามาตรการทางการค้าเต็มที่ ทำงานแบบไม่มีงบประมาณ กระตุ้นกำลังซื้อเพื่อกระจายเม็ดเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ ผมอยากให้เศรษฐกิจเมืองรองแข็งแรง จะได้ทำให้เศรษฐกิจประเทศโตได้ ซึ่งต้องสร้างความเข้มแข็งทุกช่องทางช่วยคนตัวเล็ก ใช้กลไกใหม่ในการส่งเสริม เห็นจากใช้อินฟลูเอนเซอร์และซีรีส์วายมาช่วยสร้างการรับรู้สินค้าและสร้างยอดขาย อยากให้ทุกคนเป็นตัวเชื่อมในระดับจังหวัดให้แข็งแรง และเชื่อมโยงไปจังหวัดอื่นร่วมกันเติบโต อยากเห็นการทำเครือข่ายทั้งประเทศ ให้เดินไปข้างหน้าร่วมกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจ