เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ปล่อยกู้ SMEs ไม่มีดอกเบี้ย ยื่นคำขอด่วน

28 พ.ค. 2567 | 19:54น.

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ปล่อยกู้ไม่มีดอกเบี้ย ส่งเสริม SMEs ส่งเสริมการฝึกอบรม และมาตรฐานฝีมือแรงงานให้แก่ลูกจ้าง วงเงินสูงสุดถึง 1 ล้านบาท ยื่นกู้ได้ถึง 15 กรกฎาคม 2567

วันที่ 28 พฤษภาคม 267 นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีนโยบายในการส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการ SMEs หรือนายจ้างได้พัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่ลูกจ้างของตนเอง และเปิดโอกาสให้สถานประกอบกิจการ SMEs สามารถกู้ยืมเงินกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงานได้ แบบไม่มีดอกเบี้ย

เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ หรือเข้าสู่กระบวนการประเมินรับรองความรู้ความสามารถให้แก่พนักงาน โดยกำหนดวงเงินกู้สูงสุดได้ไม่เกิน 1 ล้านบาท กำหนดให้ยื่นคำขอภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2567 นี้เท่านั้น

ซึ่งการให้กู้ยืมนั้น ต้องการช่วยเหลือสถานประกอบกิจการ นำเงินดังกล่าวไปใช้หมุนเวียนเพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่แรงงาน ด้วยการสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการจัดอบรมหรือทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน เพื่อให้พนักงานมีทักษะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลต่อการลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนการผลิตในระยะยาว โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ได้มีแรงงานที่มีคุณภาพ โดยไม่ต้องกันเงินของตนเองมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการ Upskill พนักงาน

นางสาวบุปผากล่าวต่อว่า ในปีงบประมาณ 2567 ได้จัดสรรงบประมาณไว้ 30 ล้านบาท ขณะนี้ยังเหลืองบประมาณกว่า 14 ล้านบาท ระยะเวลาในการชำระคืนกำหนดไม่เกิน 18 เดือน เริ่มชำระงวดแรกหลังพ้น 60 วันนับแต่ทำสัญญา

โดยสถานประกอบกิจการที่ได้รับอนุมัติคำขอกู้ยืมเงินแล้ว ต้องทำสัญญาให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2567 ซึ่งยังเหลือเวลาในการยื่นเอกสารคำขอยื่นกู้เงินได้จนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2567 นี้เท่านั้น

จึงขอให้สถานประกอบกิจการที่ต้องการยื่นกู้เงินกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งยื่นคำขอกู้เงินกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงานพร้อมหลักฐานไปยังสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กองส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เบอร์โทร.0-2643-6039 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4

บุปผา เรืองสุด