เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
Biz Movement ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
Finance ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
Business TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
Business ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
Columns ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
ดูทั้งหมด

OPEC มั่นใจโลกใช้น้ำมันไปอีกนาน ปี 2050 ยังเห็น 120 ล้านบาร์เรลต่อวัน

25 ก.ย. 2567 | 17:18น.
โอเปก ภาพโดย REUTERS/Dado Ruvic

OPEC ปรับเพิ่มคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกในระยะยาว มากกว่าคาดการณ์จากสำนักอื่น คาดในปี 2050 ยังเห็นการใช้น้ำมันวันละ 120.1 ล้านบาร์เรล เชื่อการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดจะช้าลงกว่าเดิม

วันที่ 25 กันยายน 2024 รอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า องค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก (Organization of the Petroleum Exporting Countries : OPEC) หรือโอเปก ปรับคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกในระยะกลางและระยะยาวเพิ่มขึ้น ซึ่งระบุว่า ในอินเดีย แอฟริกา และตะวันออกกลางจะมีการใช้น้ำมันมากขึ้น ทั้งยังปรับคาดการณ์ว่าการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาดจะช้าลงกว่าที่เคยคาดไว้ก่อนหน้านี้

จากรายงานแนวโน้มราคาน้ำมันโลก (World Oil Outlook) ประจำปี 2024 ของ OPEC ที่เผยแพร่ในวันที่ 24 กันยายน ซึ่งคาดการณ์ว่าอุปสงค์น้ำมันจะยังคงเติบโตต่อไปเป็นระยะเวลายาวนานกว่าผู้คาดการณ์รายอื่น ๆ อย่างบริติช ปิโตรเลียม (British Petroleum) หรือ BP และองค์การพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency) ที่ส่วนใหญ่คาดว่าจะมีการใช้น้ำมันสูงสุดภายในทศวรรษนี้

หากมีการใช้น้ำมันยาวนานขึ้นจริง ก็จะเป็นผลดีต่อ OPEC เนื่องจากสมาชิกทั้ง 12 ประเทศล้วนพึ่งพารายได้จากน้ำมันเป็นหลัก ซึ่ง OPEC คาดว่าเป้าหมายด้านพลังงานสะอาดอัน “ทะเยอทะยาน” จะน้อยลงกว่าเดิม โดยอ้างถึงผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกหลายรายที่ปรับลดเป้าหมายการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานไฟฟ้า (electrification) ลง

OPEC คาดว่าอุปสงค์น้ำมันโลกจะแตะระดับ 118.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) ภายในปี 2045 สูงกว่าที่คาดไว้เมื่อปี 2023 ราว 2.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน และคาดว่าอุปสงค์จะแตะระดับ 120.1 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2050

ขณะที่ BP คาดว่าจะมีการใช้น้ำมันสูงสุดในปี 2025 และลดลงเหลือ 75 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2050 ส่วน เอ็กซอนโมบิล (Exxon Mobil) คาดว่าอุปสงค์น้ำมันจะอยู่เหนือ 100 ล้านบาร์เรลต่อวันจนถึงปี 2050 ซึ่งใกล้เคียงกับระดับปัจจุบัน

OPEC เรียกร้องให้มีการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันเพิ่มขึ้น โดยระบุว่าต้องใช้เงิน 17.4 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 569 ล้านล้านบาท) จนถึงปี 2050 เมื่อเทียบกับที่ประมาณการไว้เมื่อปี 2023 ว่าจำเป็นต้องใช้ 14 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 457 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2045 

คาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบปี 2029 สูงกว่า IEA

OPEC ยังปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์ในระยะกลางอีกด้วย โดยระบุถึงภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งกว่าปี 2023 ที่ผ่านมา จากภาวะเงินเฟ้อที่บรรเทาลง ทำให้ธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มลดอัตราดอกเบี้ย

OPEC กล่าวว่าอุปสงค์น้ำมันดิบทั่วโลกในปี 2028 จะสูงถึง 111 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 800,000 บาร์เรลต่อวันจากการคาดการณ์ของปี 2023 และจะขยับขึ้นไปอยู่ที่ 112.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2029 

OPEC คาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบโลกในปี 2029 สูงกว่าที่ IEA คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนมิถุนายนถึง 6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่ง IEA มองว่าอุปสงค์น้ำมันดิบจะทรงตัวในปี 2029 ที่ 105.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน 

OPEC คาดการณ์ในปี 2023 ว่าในปี 2050 จะมีรถยนต์ 1,700 ล้านคันวิ่งบนท้องถนน แต่ปี 2024 คาดการณ์เพิ่มขึ้นเป็น 2,900 ล้านคัน แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีการเติบโตมากขึ้น แต่ก็ยังมีอุปสรรคอยู่ เช่น ระบบสายส่งไฟฟ้า (electricity grid) กำลังการผลิตแบตเตอรี่ และการเข้าถึงแร่ธาตุที่สำคัญ ทำให้รถเครื่องยนต์สันดาปภายในจะยังครองสัดส่วนมากกว่า 70% ของรถยนต์ทั่วโลก 

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน OPEC และพันธมิตรที่เรียกว่า OPEC+ อยู่ระหว่างลดกำลังการผลิตลง เพื่อช่วยรักษาระดับราคาตลาด 

รายงานคาดว่า OPEC+ จะครองส่วนแบ่งในตลาดน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 52% ในปี 2050 เพิ่มขึ้นจากที่เคยคาดการณ์ไว้ 49% ในปี 2023 เนื่องจากปริมาณการผลิตน้ำมันของสหรัฐจะถึงจุดสูงสุดในปี 2030 และปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่มที่ไม่ใช่ OPEC+ จะถึงจุดสูงสุดในช่วงต้นทศวรรษ 2030 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมัน พลังงานสะอาด โอเปก