Skip to content

SET ผันผวน กังวลสงครามตะวันออกกลาง

06 ต.ค. 2567 | 09:21น.
SET ผันผวน กังวลสงครามตะวันออกกลาง
คอลัมน์ : เช็กกระแสหุ้น

ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา (30 ก.ย.-4 ต.ค.) ผันผวน

โดย “ภราดร เตียรณปราโมทย์” รองผู้อำนวยการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา SET Index มีความผันผวน โดยแรงกดดันมาจากสงครามในตะวันออกกลางระหว่างอิสราเอลและอิหร่านที่กลับมาอีกครั้ง ทำให้เม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย จะเห็นได้จากต่างชาติขายสุทธิต่อเนื่องกว่า 1 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยยังได้รับปัจจัยบวกจากกองทุนวายุภักษ์ที่เริ่มมีผลบังคับใช้เริ่มต้นไตรมาส 4/2567 จึงช่วยพยุงให้ตลาดหุ้นไทยผันผวนน้อย เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นโลก

มองไปในช่วงสัปดาห์ข้างหน้า (7-11 ต.ค.) “ภราดร” ประเมินว่า แรงกดดันประเด็นความไม่สงบในตะวันออกกลางยังมีอยู่ ซึ่งยังต้องติดตามว่าจะมีการขยายวงกว้างมากขึ้นหรือไม่ โดยปัจจัยความไม่สงบในตะวันออกกลางจะส่งผลให้ SET Index ปรับตัวลงได้ประมาณ 60-80 จุด ในช่วงระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ และจะขยับฟื้นได้ในระยะถัดไป

รวมถึงติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของไทย เดือน ก.ย. ที่จะประกาศในวันที่ 7 ต.ค. คาดว่าจะขยับขึ้นได้ประมาณ 0.7% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ 0.35% ส่งผลให้ความคาดหวังว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะลดดอกเบี้ยในวันที่ 16 ต.ค. อาจจะเลื่อนออกไปได้ ส่วนฝั่งสหรัฐติดตามการประชุม FOMC ในรายละเอียดการลดดอกเบี้ยและจะมีการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ โดยคาดว่าอยู่ที่ 2.3% ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 2.5%

“ภาพรวมจะกดดันให้ SET Index อาจขยับขึ้นได้ยาก แต่ก็ลงได้ไม่เยอะ เนื่องจากมีเม็ดเงินจากกองทุนวายุภักษ์พยุงอยู่ ประเมินเคลื่อนไหวในกรอบ 1,410 จุด แนวต้าน 1,460 จุด”

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน แนะนำหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ขยับขึ้นหลังเกิดความไม่สงบในตะวันออกกลาง เช่น PTTEP, TOP, BCP เป็นต้น

รวมถึงแนะนำหุ้นที่กำไรครึ่งปีหลังเด่น มี ESG Rating สูง และเป็นเป้าหมายของกองทุนวายุภักษ์ เช่น SCC, CPAXT, MTC, AMATA, CBG เป็นต้น