เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
Economic ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
Automotive XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘สําราญ นวลมา’ เป็น ผบ.ตร. ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘สําราญ นวลมา’ เป็น ผบ.ตร. ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
ยักษ์รับเหมาวิกฤตเงินขาดมือ สะเทือนตึกใหม่มหาดไทยล่าช้า
Real Estate ยักษ์รับเหมาวิกฤตเงินขาดมือ สะเทือนตึกใหม่มหาดไทยล่าช้า
บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
Real Estate บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
ดูทั้งหมด

‘Grocerant’ ร้านสะดวกใจ โมเดลใหม่ FOODLAND เจาะมนุษย์คอนโดฯ

13 ก.พ. 2568 | 07:07น.
FOODLAND Grocerant

ค้าปลีกแข่งดุเดือด FOODLAND ปรับแผน หยุดลงทุนสาขาใหม่ รอดูกำลังซื้อ-ซัพพลายพื้นที่ค้าปลีก ส่งโมเดลใหม่ ‘Grocerant’ ร้านสะดวกใจ รวมสินค้าอุปโภค บริโภค และร้านอาหารไว้ด้วยกัน เจาะกลุ่มลูกค้าอาศัยในคอนโดฯ

มติชน รายงานเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2568 ระุบว่า นายอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานโดยรวมปี 2567 มียอดขายกว่า 6,300 ล้านบาท และกำไรกว่า 130-140 ล้านบาท ลดลง 3% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

เนื่องจากประชาชนใช้จ่ายประหยัด ทำให้ยอดซื้อต่อบิลลดลง เป็นไปตามสถานการณ์เศรษฐกิจและกำลังซื้อโดยรวมยังไม่ฟื้นตัวดี และมีแนวโน้มยอดขายปี 2568 จะไม่แตกต่างจากปีก่อน สะท้อนจากยอดขาย 2 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2567 ยังทรงตัว

นายอธิพล กล่าวว่า ดังนั้นปีนี้บริษัทจะหยุดลงทุนเปิดสาขาใหม่ทั้งหมด จากเดิมมีแผนจะเปิดที่ในโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ พอร์โทเบลโล แจ้งวัฒนะ ขนาดพื้นที่ 1,200-1,500 ตร.ม. และอีกหลายสาขาที่เล็งไว้ รอดูสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อ รวมถึงซัพพลายพื้นที่ค้าปลีกในตลาดที่มีการเปิดตัวใหม่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ มีเปิดทุกรูปแบบ เช่น คอมมูมินี้มอลล์ ร้านสะดวกซื้อ ส่งผลให้การแข่งขันสูง ขณะที่ลูกค้ายังมีจำนวนเท่าเดิม จึงมองว่าควรหยุดลงทุนไว้ก่อน

ประกอบกับยังมีปัญหาขาดแคลนแรงงานที่หายากด้วย ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างรีวิวสาขาเดิมที่ยังขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ก็อาจจะมีการพิจารณาปิดการให้บริการในบางสาขา ตามสภาพตลาดและเศณษฐกิจ แต่คงยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

ผู้บริหาร FOODLAND ระบุว่า ปีนี้เปิดสาขาโมเดลใหม่ จะคล้าย ๆ กับร้านสะดวกซื้อ แต่เราใช้จุดแข็งด้านบริการ บรรยากาศของร้าน รวมถึงร้านอาหารมาไว้รวมกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า จึงใช้ชื่อว่าร้านสะดวกใจ หรือ Grocerant (โกรเซอรองท์) เป็นโมเดลไซซ์เล็ก มีขนาดพื้นที่ 250 ตร.ม. เปิดสาขาแรกเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์

อยู่ใต้คอนโดมิเนียม เรฟเฟอเรนซ์ สาทร-วงเวียนใหญ่ ที่เราทำสัญญาเช่าพื้นที่ 12 ปี กับบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นโมเดลทดลอง ใช้เงินลงทุนกว่า 14 ล้านบาท ภายในร้านมีสินค้าอุปโภค บริโภค ร้านอาหารตามสั่ง รองรับลูกค้าที่อาศัยอยู่คอนโดฯ

ส่วนจะมีสาขาสองต่อไปหรือไม่นั้น นายอธิพล กล่าวว่า ขอดูผลตอบรับสาขาแรกก่อน ซึ่งสาขาสองในแผนอยู่ในคอนโดมิเนียมโค้บบ์ รัชดา-พระราม 9 ของเอสซีเช่นกัน ส่วนจะเปิดปีไหนขึ้นอยู่กับการก่อสร้างโครงการ

ภาพจาก มติชน
ภาพจาก มติชน
ภาพจาก มติชน
ภาพจาก มติชน
ภาพจาก มติชน