เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
ดูทั้งหมด

ลดงบ…โฆษณา “สินค้า” อัดโปรฯ ปลุกยอด

19 มิ.ย. 2561 | 18:52น.

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

เกือบครึ่งทางของการใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อของสินค้าต่าง ๆ ขณะที่แนวโน้มการใช้งบฯโฆษณาก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ ซึ่งนั่นสะท้อนถึงยอดขายของสินค้าที่ไม่ได้เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้

“ภวัต เรืองเดชวรชัย” ผู้อำนวยการธุรกิจ สายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จำกัด (เอ็มไอ) มีเดียเอเยนซี่ กล่าวว่า งบฯโฆษณา 5 เดือนที่ผ่านมายังเติบโตลดลง 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยบวกอื่น ๆ เข้ามากระตุ้น อีกทั้งเศรษฐกิจโดยรวมก็ไม่เติบโต กระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค ทำให้ยอดขายไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ส่งผลให้บางกลุ่มสินค้าจึงตัดสินใจลดเม็ดเงินผ่านสื่อโฆษณาลง และหันไปจัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายแทน

ทั้งนี้ หากแบ่งตามสื่อพบว่า แนวโน้มการใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อทีวีลดลงมากที่สุด โดยเฉพาะช่องเก่าและกลุ่มเคเบิล-ทีวีดาวเทียม ทำให้งบฯโฆษณาโดยรวมลดลงตามไปด้วย เพราะทีวีถือเป็นสื่อหลักที่สินค้าใช้งบฯสูงสุดสำหรับสินค้า 10 อันดับแรกที่ใช้เม็ดเงินโฆษณาสูงสุดในเดือนพฤษภาคมปี”61 ประกอบด้วย ยูนิลีเวอร์ 1,666 ล้าน,ทีวี ไดเร็ค 1,107 ล้าน, ไลฟ์สตาร์ 936 ล้าน, พีแอนด์จี 934 ล้าน, โตโยต้า 677 ล้าน, โคคา-โคลา 590 ล้าน, อีซูซุ 569 ล้าน, เอไอเอส 563 ล้าน, เนสท์เล่ 551 ล้าน และไบเออร์สด๊อรฟ 532 ล้าน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าภาพรวมการใช้งบฯโฆษณาผ่านสื่อของปีนี้จะโตขึ้น 4% จากปีก่อน เพราะสินค้าสามารถโฆษณาได้ทั้งปี อีกทั้งคาดว่าหลาย ๆ แบรนด์ก็คงเตรียมโปรโมชั่นใหม่ ๆ ออกมากระตุ้นยอดขายด้วยเช่นกัน

“ภวัต” อธิบายเพิ่มเติมว่า ตัวเลขของภาพรวมงบฯโฆษณาที่คาดการณ์นี้เป็นการนำตัวเลขจากนีลเส็นมาคำนวณตามหลักของเอ็มไอมีเดีย ซึ่งจะทำให้ได้ตัวเลขที่ใกล้เคียงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

สอดรับกับบริษัท นีลเส็น มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า การใช้งบฯโฆษณาช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ (มกราคม-พฤษภาคม 2561) มีมูลค่า 42,333 ล้าน ลดลง 4.23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ประกอบด้วย ช่องเก่า 15,834 ล้าน ลดลง 15.86% เคเบิล-ทีวีดาวเทียม 1,020 ล้าน ลดลง 24.11% ทีวีดิจิทัล 11,268 ล้าน โต 22.45% วิทยุ 1,844 ล้าน โต 4.54% หนังสือพิมพ์ 2,388 ล้าน ลดลง 26.88% แมกาซีน 534 ล้าน ลดลง 38.41% สื่อในโรงภาพยนตร์ 3,174 ล้าน โต 16.99% ป้ายบิลบอร์ด 2,750 ล้าน โต 9.17% สื่อเคลื่อนที่ 2,457 ล้าน ลดลง 7.77% สื่อ ณ จุดขาย 429 ล้าน โต 5.15% และสื่ออินเทอร์เน็ต 634 ล้าน ลดลง 0.47%

เมื่อช่วงครึ่งปีแรกยอดขายอาจจะไม่เป็นไปตามแผน ดังนั้นช่วงครึ่งปีหลังนี้ หลาย ๆ สินค้าคงต้องงัดโปรโมชั่นเด็ด ๆ ออกมาสู้กันมากขึ้น