Skip to content

ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 ครั้ง แบตเตอรี่เต็ม 100% เสียเงินกี่บาท

08 มิ.ย. 2568 | 15:15น.
ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 ครั้ง แบตเตอรี่เต็ม 100% เสียเงินกี่บาท

เปิดอัตราค่าชาร์จรถไฟฟ้า 5 ผู้ให้บริการสถานีชาร์จ แต่ละที่ต้องจ่ายเท่าไหร่ถึงจะเต็ม

รถยนต์ไฟฟ้ากำลังกลายมาเป็นตัวเลือกที่คนไทยตัดสินใจใช้เพิ่มมากขึ้น จากการปรับตัวของรถยนต์บางยี่ห้อที่หันมาเล่นตลาดรถอีวี เมื่อปี 2567 ที่ผ่านมา รถ “อีวี-ไฮบริด” กวาดยอดขายไปทั้งหมด 30% ของตลาดรวม และสังเกตจากสถานีชาร์จของแต่ละปั้มที่มีเพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถ

กลายเป็นว่า จากเมื่อก่อนที่ผู้คนนั่งคำนวณราคาน้ำมันต่อลิตรว่า กว่าจะเต็มถังจะต้องจ่ายเงินไปเท่าไหร่ ตอนนี้คนเริ่มมาสังเกตค่าชาร์จของแต่ละสถานีว่า มีอัตราอย่างไร หากเจ้าของรถอีวีต้องการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งแต่ละสถานที่ราคาไม่ได้อยู่ในเรตเดียวกัน

แต่ละที่มีค่าบริการที่แตกต่างตาม 5 ผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้า กำหนดอัตราค่าบริการตามช่วงเวลาที่มีความต้องการในการใช้ไฟฟ้า แบ่งเป็นช่วง Peak (09.00 – 22.00 น.) คือ ช่วงเวลาที่ระบบไฟฟ้ามีความต้องการในการใช้ไฟฟ้าสูง ทำให้มีอัตราค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น และ Off-Peak (22.00 – 09.00 น.) ตรงกันข้ามกัน คือ เป็นช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าน้อย ทำให้อัตราค่าไฟต่ำกว่าช่วงพีกดังนี้

สถานี EV Station PluZ ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีอัตราค่าไฟชาร์จรถไฟฟ้า

  • สาขาทั่วไป ช่วงเวลา On Peak 7.9 บาทต่อหน่วย และ Off Peak 6.6 บาทต่อหน่วย
  • EV HUB ช่วงเวลา On Peak 8.4 บาทต่อหน่วย และ Off Peak 7.1 บาทต่อหน่วย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA VOLTA) มีการคิดอัตราตามกำลังของเครื่องชาร์จ

1. เครื่องอัดประจุไฟฟ้าขนาด 25 kW ช่วง On-Peak 6.9 บาทต่อหน่วย และ Off-Peak 5.3 บาทต่อหน่วย

2. เครื่องอัดประจุไฟฟ้าขนาด 50 kW ช่วง On-Peak 8.2 บาทต่อหน่วย และ Off-Peak 6.3 บาทต่อหน่วย

3. เครื่องอัดประจุไฟฟ้าขนาด 120 kW ช่วง On-Peak 8.5 บาทต่อหน่วย และ Off-Peak 6.5 บาทต่อหน่วย

4. เครื่องอัดประจุไฟฟ้าขนาด 300 kW และ 360 kW ช่วง On-Peak 9.7 บาทต่อหน่วย และ Off-Peak 7.2 บาทต่อหน่วย

สถานีของบางจาก ชื่อว่า SHARGE มีอัตราค่าบริการที่หลากหลาย

  • เริ่มต้นที่ 7.1 บาทสำหรับจุดชาร์จใน 7-11
  • จุดชาร์จทั่วไป 8.7 บาท
  • ปั๊มเชลล์ ตู้ DC 180 kW ราคา 9 บาท
  • ตู้ AC 220 kW 8.5 บาท มีค่าจองล่วงหน้า 20 บาท

EA Anywhere มีอัตราค่าบริการแยกตามประเภทตู้ ดังนี้

  • ตู้ DC Charger ที่ 7.3 บาท
  • ตู้ AC Charger คิดเป็นเหมาจ่ายรายชั่วโมง ได้แก่ 1 ชั่วโมง 80 บาท, 2 ชั่วโมง 150 บาท, 3 ชั่วโมง 220 บาท, และ 4 ชั่วโมง 320 บาท

การไฟฟ้านครหลวง (MEA) มีอัตราค่าบริการเท่ากันทั้งช่วง On-Peak และ Off-Peak ที่ 7.5 บาทต่อหน่วย ให้บริการผ่านแอป MEA EV

วิธีคำนวณค่าชาร์จรถไฟฟ้า

การคำนวณค่าไฟชาร์จรถไฟฟ้าตามขนาดแบตเตอรี่ของรถ (Kwh) แล้วนำมาคูณกับค่าไฟต่อหน่วย ยกตัวอย่าง รถไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ 90 kWh × ค่าไฟ 4 บาท/หน่วย = 360 บาทต่อการชาร์จจาก 0% ไปถึง 100% ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม-ลดลงจากช่วงเวลา Peak และ Off – Peak