รายงานข่าวจากทรูมูฟ เอช เปิดเผยว่า บริษัทฯยังคงเกาะติดการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี และครูฝึกที่พลัดหลงที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน โดยในวันนี้ (2 กรกฎาคม 2561) ได้นำสมาร์ทโฟนพร้อมซิมและวิทยุสื่อสารไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย
โดยนายอรรถ อรุณรัตนพงษ์ ผู้จัดการทั่วไปสำนักงานทรูภาคเหนือตอนบน บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้แทนส่งมอบโทรศัพท์ True SMART 4G Adventure สมาร์ทโฟนและเครื่องวิทยุสื่อสาร Walkie Talkie ในเครื่องเดียวกันจำนวน 30 เครื่องพร้อมซิม ให้กับเจ้าหน้าที่กลุ่มอาสากู้ภัยทั่วประเทศ ณ ศูนย์ประสานงานอาสากู้ภัยถ้ำหลวง เพื่อนำไปใช้ปฏิบัติงานอาสาสาธารณประโยชน์บริเวณถ้ำหลวง
สำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้มีคุณสมบัติคล้ายวิทยุสื่อสาร สามารถสื่อสารได้ระยะไกลกว่าผ่านคลื่นวิทยุแบบเดิม คุยได้ทั้งแบบตัวต่อตัว และเป็นทั้ง Walkie Talkie ที่ใช้สื่อสารแบบกลุ่มได้ด้วยฟังก์ชั่น Push To Talk ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช 4G+ และยังมีพาวเวอร์แบงค์ ไฟฉายนำทาง และสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือด้วยในตัว ซึ่งน่าจะอำนวยความสะดวกให้กับทีมอาสากู้ภัยได้