เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

ภูมิธรรม ชี้ ผบ.เหล่าทัพ ไม่คิดปฏิวัติ อยากช่วยชาติพ้นวิกฤต หลังมีกระแสปลุกรัฐประหาร

30 มิ.ย. 2568 | 09:47น.
ภูมิธรรม ชี้ ผบ.เหล่าทัพ ไม่คิดปฏิวัติ อยากช่วยชาติพ้นวิกฤต หลังมีกระแสปลุกรัฐประหาร

ภูมิธรรม ลั่น “ปลุกกระแสรัฐประหาร พยายามให้ตายก็ยาก” คุย ผบ.เหล่าทัพ ไม่คิดปฏิวัติ-อยากช่วยให้ประเทศผ่านวิกฤต เหน็บ “คนปลุกม็อบ” ติดคดีทั้งนั้น วอนอย่าทำให้ประเทศมีปัญหา เมินโพลคะแนน ‘อิ๊งค์’ ร่วง บอกเลือกตั้ง ปชช.จะตัดสินเอง 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมของ “กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องประชาธิปไตยไทย” ที่มีแกนนำบางคนกล่าวปราศรัยปลุกกระแสรัฐประหาร ว่าการปลุกระแสรัฐประหาร พยายามให้ตายก็ยาก

เท่าที่ตนอยู่กระทรวงกลาโหม และได้พูดคุยกับผู้บังคับบัญชาทหารทั้ง 4 เหล่าทัพ เขาก็มองว่าวันนี้ประเทศวิกฤต เขาก็อยากจะช่วยเพื่อให้ประเทศผ่านพ้นไปได้ ฉะนั้น เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในความคิดของทหาร วันนี้เขาอยากให้เราแก้ปัญหาให้ได้

นายภูมิธรรมกล่าวต่ออีกว่า การชุมนุมถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมธรรมนูญ อะไรเป็นข้อเสนอที่ดีเราก็พร้อมรับฟัง แต่อะไรที่เป็นปัญหาต่อระบบการเมือง ต่อระบบกฎหมายเราก็ต้องพิจารณาต่อไป และสิ่งที่ตนคิดว่ากำลังจะยกระดับการชุมนุมไม่ได้มีประโยชน์อะไร

แล้ววันนี้กระบวนการ เราก็ได้ยื่นทูลเกล้าฯ ขอปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้เดินหน้าไปให้ได้ จึงขออย่าใช้วิธีการแบบเดิม ไม่ว่าจะเป็นการตามไปขัดขวาง หรือทำอะไรโดยไม่เหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำมาแล้ว และเสียหายมาเป็น 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ม็อบ กปปส.

และหลายคนที่อยู่บนเวทีก็ยังติดคดีเต็มไปหมด ซึ่งก็เป็นปัญหาอยู่ และศาลก็ตัดสินแล้วบางส่วน แม้คดีจะยังไม่ถึงที่สุดว่าวิธีการที่ทำอยู่ทำไม่ได้ แต่ถ้ายังยืนยันที่จะทำอยู่ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ส่วนการกลับมาของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่ถือว่าเคยชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว ถือว่าน่ากังวลหรือไม่สำหรับรัฐบาล น.ส.แพทองธาร นั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่าเป็นคนละเรื่องกัน ไม่สามารถนำมาอ้างอิงกันได้ และอย่างที่บอกทุกวันนี้ก็ยังเป็นคดีความกันอยู่ คนที่ขึ้นเวทีส่วนใหญ่ก็ยังมีคดีความติดตัว ฉะนั้น อย่ามาหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อหวังให้เกิดการแก้ไขทางคดีต่าง ๆ ทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะกระบวนการต่าง ๆ ทำไปแล้ว

ส่วนกรณีที่ผลโพลความนิยมของนายกรัฐมนตรีตกไปอยู่อันดับ 5 นั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่า เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะผลโพลขึ้น ๆ ลง ๆ ท้ายที่สุดประชาชนจะเป็นคนตัดสินที่การเลือกตั้ง ซึ่งวันนี้รัฐบาลยังคงเดินหน้าทำงานเต็มที่ ส่วนที่มีคนพยายามขัดขวางหรือสร้างเงื่อนไขเพื่อประโยชน์ของตนเอง ประชาชนจะค่อย ๆ พิจารณาและรับรู้

นายภูมิธรรมยังให้สัมภาษณ์ถึงโผ ครม.ที่นำขึ้นทูลเกล้าฯ ที่มีข่าวว่ามีชื่อนายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อรองรับหากศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องและต้องหยุดปฎิบัติหน้าที่ ว่ายังไม่โปรดเกล้าฯ จะรู้ได้อย่างไรว่าใครอยู่ตรงไหน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะเป็นลักษณะคล้ายกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่าอย่าไปจินตนาการ รอให้โปรดเกล้าฯ มาก่อน แล้วค่อยมาพูดกัน