อรรถพลชี้เหตุสหรัฐบุกเวเนซุเอลายังไม่ฉุดราคาน้ำมันพุ่ง เพราะเป็นน้ำมัน “หนัก” กระทบตลาดจำกัด-แต่หากยืดเยื้อหรือขยายพื้นที่ เสี่ยงดันค่าความเสี่ยง ค่าขนส่ง และค่าการกลั่นสูงขึ้น กระเทือนต้นทุนของไทย
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมัน ภายหลังเกิดกรณีสหรัฐอเมริกาบุกยึดเวเนซุเอลาว่า ต้องจับตา เพราะมีหลายเหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบได้ทั้งในแง่บวกและลบ ในส่วนเวเนซุเอลาขณะนี้ยังไม่ถึงกับทําให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น และสหรัฐเข้าไปบริหารจัดการเรื่องน้ำมันสํารองของเวเนซุเอลาได้ดี
ส่วนกรณีท่าทีของสหรัฐที่จะขยายพื้นที่บุกยึดนั้นคงต้องจับตา เนื่องจากมีเรื่องของภูมิรัฐศาสตร์ หรือภูมิศาสตร์การเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อแค่ไหน และมีผลกระทบต่อราคาน้ำมันของไทยหรือไม่ แต่ขอให้สบายใจว่ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาน้ำมัน
ขณะที่รายงานแวดวงการพลังงานระบุว่า แม้เวเนซุเอลาจะมีแหล่งสำรองน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ส่วนใหญ่เป็นน้ำมันหนัก (Heavy Oil) ซึ่งกลั่นยาก มีความหนืดสูง และใช้ต้นทุนในการกลั่นสูง ผลผลิตที่ได้คือน้ำมันเตา แอสฟัลต์ ขณะที่การบริโภคส่วนใหญ่ของโลกจะเป็นน้ำมันเบา (Light Oil) ดังนั้น มองว่าการบุกยึดเวเนซุเอลาของสหรัฐจึงไม่ค่อยส่งผลกระทบระยะสั้นต่อตลาดน้ำมันโลก
แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อ ลุกลามบานปลาย กล่าวคือสหรัฐมีการขยายพื้นที่บุกยึดเพิ่ม เช่น กรีนแลนด์ โคลอมเบีย หรือคิวบา ก็อาจทำให้ราคาพลังงานผันผวน โดยเฉพาะค่าความเสี่ยง (Risk Premium) ค่าขนส่ง และค่าการกลั่นสูงขึ้นได้ ดังนั้น คงต้องเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด