เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

กรมขนส่ง จับมือ สธ. เตรียมพร้อม “ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2569” เริ่ม มิ.ย.นี้

12 ก.พ. 2569 | 16:01น.
ใบขับขี่

กรมการขนส่งทางบก จับมือกระทรวงสาธารณสุข เตรียมพร้อมระบบ “ต่อใบขับขี่ออนไลน์” ตามประกาศฉบับใหม่ คาดพร้อมให้บริการ มิถุนายน 2569

กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ยกระดับมาตรฐานการบริการ เตรียมความพร้อมสู่ระบบ “ต่อใบขับขี่ออนไลน์” อย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ ช่วยลดภาระขั้นตอนสร้างมาตรฐานความปลอดภัยบนท้องถนน ด้วยระบบคัดกรองสุขภาพที่แม่นยำ คาดว่าจะเปิดให้ใช้บริการ มิถุนายน 2569 

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมขนส่งทางบก กล่าวว่า ตามที่ประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับใหม่ (ฉบับที่ 2)  พ.ศ. 2568 เพื่อลดภาระและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยกำหนดสิทธิให้ผู้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถที่มีอายุไม่เกิน 55 ปีบริบูรณ์ และไม่ขาดต่อายุเกิน 1 ปี สามารถยื่นคำขอผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ต้องเดินทางมาทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ณ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการลดภาระ  

การเดินทางที่ตอบโจทย์ยุคดิจิทัลในปัจจุบันอย่างแท้จริง เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างสมบูรณ์และเกิดประโยชน์สูงสุด กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม เพื่อกำหนดแนวทางและวิธีการตรวจสอบสมรรถนะทางร่างกายสำหรับประชาชนที่ประสงค์จะต่ออายุออนไลน์ คาดว่าพร้อมเปิดให้บริการเดือนมิถุนายน 2569 โดยได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีความพร้อมของระบบในการออกใบรับรองแพทย์อิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้ว

เพื่อพัฒนาช่องทางการรับ-ส่งข้อมูลเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับนำมาใช้แทนที่รูปแบบเดิมสำหรับผู้ที่เดินทางมาดำเนินการ ณ สำนักงานขนส่ง ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงข้อมูลในรูปแบบ API Linkage กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงที่มาและความถูกต้องของเอกสารได้อย่างแม่นยำแบบ Real-time

อย่างไรก็ตาม ในระยะเริ่มต้นของการให้บริการ การเชื่อมโยงข้อมูลยังคงจำกัดอยู่ในกลุ่มโรงพยาบาลเป็นหลักในส่วนของคลินิกทั่วประเทศนอกเหนือจากโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขยังอยู่ระหว่างการพัฒนาแพลตฟอร์มกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่ส่วนใหญ่นิยมใช้บริการ ณ คลินิกใกล้บ้าน 

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะต่ออายุบัตรผ่านช่องทางออนไลน์ จำเป็นจะต้องมีการทดสอบสมรรถภาพโดยเฉพาะ “สมรรถภาพทางสายตา” ซึ่งอยู่ระหว่างการกำหนดมาตรฐานการตรวจสุขภาพร่วมกับแพทย์อย่างละเอียดยิ่งขึ้น ทำให้ประชาชนสามารถทดสอบกับแพทย์ทางสายตาได้ทันที โดยไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงานขนส่ง

รองรับความต้องการของประชาชนที่มีปริมาณการต่อใบอนุญาตขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลเฉลี่ยสูงถึง 2.5 ล้านคนต่อปี  เพื่อให้สามารถเข้าสู่ระบบออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ โดยมีเกณฑ์ตรวจสุขภาพที่ได้มาตรฐานเดียวกันจากสถานพยาบาลทุกระดับ ทำให้ประชาชนสะดวกมากขึ้น ลดขั้นตอนการเดินทาง

สำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้นโดยการขยายระบบใบรับรองแพทย์ ดิจิทัลสู่คลินิกใกล้บ้านทั่วประเทศ สะดวกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพื่อมั่นใจได้ว่าผู้ขับขี่ทุกคนบนท้องถนนผ่านการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายและสายตาที่ได้มาตรฐาน  

ทั้งนี้ การยกระดับดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยยืนยันความพร้อมทางร่างกายของผู้ขับขี่ และสร้างความปลอดภัยทางถนนให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม กรมการขนส่งทางบกและกระทรวงสาธารณสุข พร้อมบูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนบริการภาครัฐสู่ความเป็นดิจิทัล ให้ประชาชนได้รับบริการอย่างดีที่สุด 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการขนส่งทางบก ใบขับขี่