เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

อนุทิน ถก ‘เอกชน’ ปราบคอร์รัปชั่น ชี้ร้อง ป.ป.ช.-ปปท. แทนฟังความเห็น

20 พ.ค. 2569 | 09:57น.
อนุทิน ถก 'เอกชน' ปราบคอร์รัปชั่น ชี้ร้อง ปปช.-ปปท. แทนฟังความเห็น

อนุทิน ถก 'เอกชน' ปราบคอร์รัปชั่น ชี้ร้อง ปปช.-ปปท. แทนฟังความเห็น

นายกฯ ถกร่วมภาครัฐ-เอกชน ปมปราบคอร์รัปชั่น หลัง กกร.สะท้อนความกังวลเรื่องความโปร่งใส ไล่ฟ้อง ป.ป.ช.-ปปท. แทนฟังความคิดเห็น-ลดช่องโหว่ทุจริต ปฏิรูปกฎหมายเก่า เปิดข้อมูลได้ทั้งหมด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมบูรณาการความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน เพื่อยกระดับการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ครั้งที่ 1/2569

โดยมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี, นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงตัวแทนจากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ส่วนราชการ และองค์กรอิสระ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายอนุทินกล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ร่วมประชุมวันนี้ การประชุมครั้งนี้เกิดจากการที่รัฐบาลรับทราบความกังวลใจของประชาชน จากผลการสำรวจความคิดเห็นของภาคเอกชนเกี่ยวกับความโปร่งใสในการปฏิบัติราชการภาครัฐ หรือ กกร. ที่เป็นคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน

ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลและผู้ที่บริหารหน่วยงานราชการทุกคน เราเห็นว่ามีความสมควรที่จะรับฟังและศึกษาวิเคราะห์ความเห็นเพิ่มเติม ในการที่จะหาทางแก้ปัญหาและหาทางป้องกันปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

ขอย้ำให้ทราบว่ารัฐบาลมีนโยบายแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่นเชิงโครงสร้างอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นแผนปฏิรูปกระบวนการอนุมัติ อนุญาต ส่งเสริมให้เกิดความโปร่งใส ลดความเสี่ยงการเกิดทุจริตทุกรูปแบบ และเร่งดำเนินการปฏิรูปกฎหมายที่ล้าสมัย รวมถึงการเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้มีความน่าเชื่อถือด้านการต่อต้านการทุจริตของประเทศไทย ให้เป็นที่รับทราบของประชาชนทั่วไป รวมถึงประชาคมโลก ในระดับนานาชาติด้วย

ล่าสุดได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการประสานงานการต่อต้านการทุจริต เพื่อประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ในการแก้ไขปัญหาการทุจริตอย่างเป็นรูปธรรม และเพื่อยกระดับคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริตของประเทศไทย ซึ่งส่วนนี้ตนยังไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ ในส่วนของภาครัฐตนขอมอบนโยบายนี้ให้ทุกหน่วยงานนำไปปฏิบัติ เพื่อยกระดับความโปร่งใสในการปฏิบัติราชการ

โดยที่ตนขอให้ทุกหน่วยงานได้ไปตรวจสอบการทำงานทุกขั้นตอน ให้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และปฏิบัติตามกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด และได้มีการสนับสนุนในทุกกรณี เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ ได้นำเทคโนโลยี นวัตกรรมที่ทันสมัย มาเพิ่มประสิทธิภาพและความโปร่งใสในการทำงาน และทำทุกวิถีทางให้หน่วยงานเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานแก่สาธารณะ เพื่อให้ประชาชนหรือหน่วยงานของท่านปฏิบัติงานด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ปลอดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนเคยเป็นฝ่ายขอข้อมูลมาก่อน แต่ขอเท่าไหร่ก็มีข้อยกเว้น บางข้อมูลให้ได้ บางข้อมูลให้ไม่ได้ หรือบางครั้งก็ให้ข้อมูลครึ่งเดียว ตนจึงให้นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ให้เปิดข้อมูลทั้งหมด เพราะมีกฎหมายที่อนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะอยู่แล้ว ส่วนอันไหนที่มีข้อยกเว้นก็ไปแก้กฎหมาย ไม่จำเป็นที่จะต้องมาเปิด ๆ ปิด ๆ หรือเปิดเฉพาะส่วนที่อยากให้รู้

ส่วนที่ไม่อยากให้รู้ก็ปิด ซึ่งต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้ จึงเป็นที่มาของ Corruption Perceptions Index หรือดัชนีการรับรู้การทุจริต ซึ่งตนได้บ่นกับเลขาฯ ปปท. ว่าปล่อยให้เรื่องนี้ออกมาได้อย่างไร ถ้าเห็นว่าข้าราชการ หน่วยงานราชการ รัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรีคนไหนโกง ไม่ต้องมา Corruption Perceptions Index ก็ให้ไป ป.ป.ช., ปปท., ปปง. หรือให้ไปทุกที่ที่ไปได้ และไปหน่วยงานที่เป็นหน่วยงานบังคับบัญชาเหนือหน่วยงานที่ทุจริต เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมายที่ต้องพิสูจน์ได้ด้วยเอกสารหลักฐาน ซึ่งหากเขาทำคอร์รัปชั่นแล้วออกมาเป็นความสำเร็จ ก็ต้องมีการตรวจสอบกลับไป เพราะว่าโจรต้องทิ้งร่องรอย

ดังนั้น คิดว่าเราเจอเป็นเคส ๆ เน้นเป็นเคส ๆ เน้นให้เต็มที่ และเชื่อว่าจะมีประชาคมมากมายมาให้การสนับสนุน มาให้ข้อมูล และมีแหล่งข่าวต่าง ๆ ที่จะสามารถทำให้สอบสวนไปถึงต้นตอได้ แทนที่จะไปวัดมาจากการสอบถาม ตนบอกตรง ๆ ว่าวันนี้หากมาถามตน ถ้าเป็นประชาชนทั่วไปไม่ใช่นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับการเมือง อาศัยบริการสาธารณะจากภาครัฐ อาศัยสาธารณูปโภคในภาครัฐ และอ่านข่าวมาโดยตลอด และรู้ว่าการเมืองไทยเป็นอย่างไร

ฝากถามว่าคิดว่าประเทศไทยมีการคอร์รัปชั่นหรือไม่ ตนก็ตอบว่า “มี” และหากถาม 10 คนก็บอกว่ามีทั้ง 10 คน ดังนั้น เรื่องนี้เป็นภาพสะท้อนหลายประเด็น ทั้งสถิติและอื่น ๆ ซึ่งเป็นเหตุให้ประเทศไทยมีความเปราะบางเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในประเทศที่เชื่อว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งตนคิดว่ามีผลกระทบมากมายหลายประการ