เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
Biz Movement สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
Biz Movement เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
Columns ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
หัวใจของสเปน
Columns หัวใจของสเปน
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด

27 ส.ค. 2561 | 12:14น.

SEZ ตากนิ่ง เหตุผังเมืองช้าเอกชนชะลอลงทุน กฎหมายข้ามแดนเข้ม นักท่องเที่ยวไม่ไหลเวียนเข้าไทย ศูนย์ขนถ่ายสินค้าฝั่งไทยอืดเสร็จปี 2565 วอนรัฐเร่งเสร็จทันสะพานข้ามเมยแห่งที่ 2 กู้สถานการณ์ทุนท้องถิ่น

นายชวพันธ์ ชวเจริญพันธ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การประมูลพื้นที่ราชพัสดุ 2,000 ไร่ที่มีการจัดสรรพื้นที่รูปธรรมยังไม่ชัดเจน ภาคการผลิตยังไม่มีการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจแม่สอด (SEZ)การลงทุนอยู่ในลักษณะชะลอตัว เกิดจากกฎเกณฑ์ภาครัฐ เช่นผังเมืองที่กำหนดพื้นที่เกินกว่า 500 ตารางเมตรห้ามมีการปลูกสร้างจนกว่าผังเมืองใหม่จะเสร็จ ทำให้นักลงทุนที่มาซื้อที่ดินไว้หยุดรอดูความชัดเจน ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีนักลงทุนสนใจทำอุตสาหกรรม เช่น โรงแรม โลจิสติกส์ และโรงพยาบาล 2-3 ราย แต่อยู่ในช่วงการรอความชัดเจนของภาครัฐในเรื่องผังเมือง

ในส่วนข้อกำหนดเรื่องการอนุญาตข้ามแดนเป็นปัญหา โดยมีการอนุญาตสำหรับการข้ามแดนในส่วนของคน เฉพาะประชาชนในเขตเมียวดี เมียนมา และแม่สอด ประเทศไทย ที่เป็นพื้นที่ติดชายแดนสำหรับการเดินทางข้ามแดนไป-มา แต่ลักษณะการใช้วีซ่า (visa) ของชาวต่างชาติที่อาศัยในพื้นที่อื่น ยังเป็นเรื่องยุ่งยาก หากจะข้ามแดนมาฝั่งไทย ภาครัฐต้องพิจารณาเร่งด่วนในเรื่องการจัดทำระบบแบบ visa on arrival หรือสามารถอนุมัติการข้ามแดนได้ที่ด่านชายแดน เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของนักท่องเที่ยวจากเมียนมาและอินเดีย

วอนรัฐเร่งมือศูนย์ขนถ่ายสินค้า

นายชวพันธ์กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมขนส่งทางบกมีแนวทางจะทำศูนย์ขนถ่ายสินค้าตั้งอยู่ ต.แม่ปะ งบประมาณราว 1,000 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จปี 2565 และใช้ได้จริงในปี 2566 ขณะนี้อยู่ระหว่างเวนคืนที่ดิน แต่สิ่งที่ภาคเอกชนกังวลคือ ความล่าช้าในการจัดทำ เนื่องจากสะพานข้ามน้ำเมยแห่งที่ 2 จะเปิดใช้ในปี 2562 ซึ่งจะทำให้การขนสินค้าข้ามไป-มาระหว่างไทย-เมียนมามีความสะดวกมากขึ้น ศูนย์ขนถ่ายสินค้าดังกล่าวควรเสร็จในเวลาที่สอดคล้องกัน เพื่อจะได้ไม่เป็นการเสียโอกาสสำหรับรองรับการขนถ่ายสินค้า รวมถึงควรเร่งเปิดพื้นที่ให้รถขนส่งสินค้าจากทางเมียนมาสามารถวิ่งเข้ามารับสินค้าในศูนย์ดังกล่าวด้วย เพื่อให้ทุนท้องถิ่นในพื้นที่ได้รับผลประโยชน์ในส่วนภาคบริการ เพราะหากยังไม่มีศูนย์ขนถ่ายสินค้าในฝั่งไทยแล้ว จะทำให้ศูนย์การเปลี่ยนถ่ายสินค้ารวมอยู่ที่ฝั่งเมียวดี เมียนมาเพียงแห่งเดียว ซึ่งปัจจุบันมีการจัดทำศูนย์ขนถ่ายสินค้าแล้ว

นอกจากนี้ ภาคเอกชนใน จ.ตากส่วนใหญ่ประกอบกิจการการค้าชายแดน ซึ่งในปัจจุบันไม่มีกำลังด้านเงินทุนในการแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่จากส่วนกลาง รวมไปถึงการติดต่อซื้อสินค้าจากทางต่างประเทศที่ผ่านชายแดนแม่สอดเป็นไปในลักษณะติดต่อทางตรงจากบริษัทในส่วนกลาง ทำให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นไม่ได้ประโยชน์ทางการค้า นอกจากอานิสงส์กรณีราคาที่ดินเพิ่มขึ้น โดยธุรกิจหลักในแม่สอดกำลังจะเปลี่ยนเป็นธุรกิจจากส่วนกลาง ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการในท้องถิ่นอยู่ได้ ภาครัฐต้องจัดหากระบวนการเชื่อมโยง เช่น เร่งรัดส่วนขนถ่ายสินค้า อ.แม่สอด เพื่อให้เกิดการลงทุนภาคบริการในพื้นที่

ทุนใหญ่ไทย-จีนบุกแม่สอด

ด้านนายวิรัช เกตุนวม ธนารักษ์จังหวัดตาก เปิดเผยว่า ภาคเอกชนเริ่มเข้ามาลงทุนในพื้นที่บ้างแล้ว กลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง คอนโดมิเนียม รวมถึงมีนักลงทุนชาวจีนสนใจจะเข้ามาลงทุนโครงการ BEVERLY HILLS CONDO MAESOT METROPOLIS 2,700 ห้อง แต่ติดปัญหาเรื่องผังเมือง ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงร่างผังเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก พยายามเร่งรัดให้เสร็จใน 2-3 ปี ระหว่างนี้มีประกาศกระทรวงมหาดไทยมารองรับก่อนเพื่อป้องกันและควบคุม แต่ยังติดปัญหา เช่น พื้นที่สีเขียวอ่อน หรือพื้นที่ชนบท และพื้นที่สีเขียวคาดขาว หรือพื้นที่อนุรักษ์ ทำให้เทศบาลและ อบต.ได้ทำเทศบัญญัติออกมาแก้เพื่อเอื้อต่อการก่อสร้างอาคาร”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SEZ ตาก แม่สอด