เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

‘ปิยบุตร’ เมินหารือ กกต.ชี้ทุกฝ่ายพร้อมเลือกตั้ง 24 ก.พ. เชื่อเลื่อนขัดแย้ง

09 พ.ย. 2561 | 12:40น.

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึง โรดแมปเลือกตั้งเมื่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.บังคับใช้ในวันที่ 9 ธันวาคม พร้อมวันปลดล็อกเมื่อมีการประกาศ พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ว่าทั้งหมดเป็นโรดแมปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วางไว้ ซึ่งกรอบเวลากำหนดวันเลือกตั้งภายใน 150 วัน อย่างเร็วคือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 อย่างช้าสุดคือวันที่ 9 พฤษภาคม 62

แต่มาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ยังคงอยู่ หลักประกันว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไรจึงยังไม่ชัด

ส่วนวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ที่ กกต.นัดประชุมหารือชี้แจงการดำเนินการร่วมกับพรรคการเมืองนั้น ตนคงไม่ไป เนื่องจากมองว่า อาจใช้พรรคการเมืองเป็นเครื่องมือในการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป โดยให้พรรคบางพรรคแสดงออกว่า ดำเนินการตามข้อกำหนดตามคำสั่ง คสช.วางเงื่อนไขไว้ไม่ทัน

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า เช่น เรื่องของการหาสมาชิก เพื่อเตรียมไว้สำหรับการทำไพรมารีโหวต ที่กำหนดให้ต้องมี 100 คนสำหรับจังหวัด และ 500 คน สำหรับสาขา รวมเกือบ 10,000 คน ภายในเวลาไม่กี่วัน อย่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เองที่ใช้เวลาจัดตั้งเพียง 33 วัน กับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ใช้เวลา 97 วัน

หากพลังประชารัฐสามารถหาสมาชิกเกือบหลักหมื่นคนได้ในเวลาเพียงไม่กี่วัน ก็จะเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์มาก ถ้าทำได้ตนก็ขอยินดีด้วย

ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่ จะไม่ไปร่วมเป็นหางเครื่องให้ คสช.เลื่อนเลือกตั้งเด็ดขาด โดยขอยืนยันว่า อุปสรรคทั้งหมดที่มีต่อพรรคการเมือง ไม่ได้เกิดจากพรรคการเมือง แต่เกิดจากคำสั่งของคสช.ตามมาตรา 44 เองทั้งหมด

ตอนนี้ทั้ง ประชาชน พรรคการเมือง และ กกต.เองต่างก็พร้อมที่จะเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 แล้ว การเลือกตั้งไม่ได้นำไปสู่ความขัดแย้งอะไร การเลื่อนเลือกตั้งต่างหากที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุล