เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สภาคนพิการทุกประเภทยื่นฟ้อง รฟม.ไม่อำนวยความสะดวก เรียก 17 ล้านบาท

27 พ.ย. 2561 | 15:50น.

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ศาลปกครองถนน เเจ้งวัฒนะ สภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ได้รวมตัวหลายร้อยคน ชุมนุมรำลึก 23 ปี ของการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิด้านการขนส่งมวลชน พร้อมยังได้ยื่นฟ้องการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ศาลปกครอง ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่กรณีไม่อำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการในระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วง พร้อมเรียกค่าเสียหายรวม 17 ล้านบาท และให้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกตามที่กฎหมายกำหนดทั้ง 16 สถานี

โดยนายธีรยุทธ สุคนธวิท ประธานภาคีเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ กล่าวว่า การเปิดทางเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงของ รฟม. จำนวน 16 สถานี พบว่ามีปัญหาอุปสรรคทั้ง 16 สถานี เช่น ติดตั้งลิฟต์ไม่ครบถ้วนทุกสถานี ขณะเดียวกันสภาพแวดล้อมของอาคารสถานีขนส่ง หรืออาคารจอดรถ ก็ไม่มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ ทางสภาคนพิการฯได้พยายามที่จะขอเข้าไปมีส่วนร่วม ดูการออกแบบ และติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างว่า ได้มีการวางแผนให้กับคนพิการหรือไม่ แต่ทาง รฟม. ก็ไม่ให้ความร่วมมือ มีเพียงการประชุมร่วมในหลักการ แต่ไม่ได้ทำงานร่วมกันในรายละเอียด จึงได้ตัดสินใจยื่นฟ้อง รฟม. ต่อศาลปกครองกลางในวันนี้

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รฟม. ศาลปกครอง