เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปิดจ็อบก่อสร้าง ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ปิดจ็อบก่อสร้าง ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
ดูทั้งหมด

แจ้งเกิด “ฮิตอีเวนท์” แหวกไอเดีย งานแฟร์ออนไลน์

24 ส.ค. 2560 | 20:01น.

คอลัมน BIZ ว้าววว

จากพฤติกรรมการจับจ่ายสินค้าผ่านออนไลน์ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นกลายเป็นโอกาสของบรรดาสินค้าโดยเฉพาะรายเล็กได้มีช่องทางนำเสนอผลิตภัณฑ์ได้ง่ายภายใต้ต้นทุนไม่สูงจึงจะเห็นได้ว่ามีผู้ขายรายใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลาในโลกโซเชียล ล่าสุดมีผู้มองเห็นช่องว่างทางการตลาดขยับขึ้นไปอีกก้าวด้วยการเปิดตัวธุรกิจ “จัดงานแสดงสินค้าออนไลน์” ครั้งแรก

“กัลยา คุณานันทกุล” ประธานบริษัท ฮิตอีเวนท์ จำกัด ซึ่งเพิ่งก่อตั้งบริษัทขึ้นมาปลายปีที่แล้วเพื่อดำเนินธุรกิจอีเวนต์ออนไลน์ เปิดฉากเล่าถึงที่มาของธุรกิจว่า งานแสดงสินค้าเป็นทางเลือกที่ดีในการพาผู้ประกอบการให้เจอกับผู้บริโภคโดยตรง แต่การออกร้านแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง และอาจไม่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุน ฮิตอีเวนท์ ดอทคอม (HITEVENT.COM) จึงตอบโจทย์ “ผู้ประกอบการ” ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย และเพิ่มช่องทางการตลาดโปรโมตสินค้า และออกบูทแสดงสินค้า แต่มีปัญหาเรื่องงบประมาณหรือทุนน้อยและยังมีอุปสรรคเรื่องพนักงาน, เวลา หรือประสบการณ์การทำตลาด

คาดหวังจะช่วยผู้ประกอบการลดค่าใช้จ่ายในการออกบูทได้ 50% จากปกติของการออกงานมีค่าใช้จ่ายหลักแสนจนถึงล้านบาท โดยเฉพาะในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการออกบูทไม่สัมพันธ์กับรายได้ที่ลดลงทำให้ผู้ประกอบการมองหาวิธีลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการออกงานมากขึ้น

นอกจากนี้ อีเวนต์ออนไลน์ยังเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้ประกอบการที่ไม่เคยมีเว็บไซต์ขายสินค้าของตัวเองได้ทดลองตลาด ซึ่งปัจจุบันคนขายสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นและตัวเลขของคนซื้อออนไลน์มีจำนวนมากขึ้นและโตอย่างรวดเร็ว

อีกทั้งตอบโจทย์ “ผู้บริโภค” ที่ต้องการสินค้าคุณภาพในราคาถูก ส่วนใหญ่มักเป็นโปรโมชั่นดี ๆ ที่พบได้ในงานแสดงสินค้า แต่ไม่สะดวกในการเดินทาง เพราะสถานที่จัดงานอยู่ไกล รถติด หาที่จอดรถยาก รวมทั้งไม่ชอบงานที่เข้าคิวนานและเมื่อมาถึงงานพบว่าบูทหรือสินค้าไม่ตรงกับความความหวัง ทั้งยังมีเวลาจำกัด

ถือเป็นการพัฒนารูปแบบการจัดงานแสดงสินค้าออฟไลน์มาสู่ออนไลน์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ยุค 4.0 ตอบสนองความต้องการผู้ประกอบการและผู้ซื้อสินค้า เพราะออกบูทได้ง่ายทุกที่ทุกเวลา ทุกบูทคือทำเลทองที่มีโอกาสการขายแบบไร้ขีดจำกัด พร้อมนำผู้ประกอบการมาพบผู้ซื้ออย่างไร้พรมแดนเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วประเทศและทั่วโลก ภายใต้คอนเซ็ปต์

“อีเวนต์ออนไลน์ ง่ายแค่ปลายนิ้ว”

หัวเรือใหญ่ฮิตอีเวนท์กล่าวถึงทิศทางการดำเนินงานว่า ถึงสิ้นปีนี้มี 3 งาน อาทิ งานท่องเที่ยว นิทรรศการสืบศิลป์แผ่นดินที่ 9 และเทศกาลของขวัญช่วงสิ้นปี ตั้งเป้ารายได้รวม 150 ล้านบาท ส่วนปีหน้าจะจัดเดือนละครั้ง อาทิ งานการศึกษา ความงามและศัลยกรรม ประชุมสัมมนา แม่และเด็ก เป็นต้น

สำหรับอีเวนต์ออนไลน์ครั้งแรกใช้ชื่อว่า “ไทยหนีเที่ยว” เพราะการท่องเที่ยวเป็นกลุ่มที่มีการซื้อดีลผ่านออนไลน์ค่อนข้างมาก รองจากแฟชั่นและแก็ดเจตจะจัดขึ้นระหว่าง 21-30 ก.ย.นี้ รวบรวมแพ็กเกจที่พักราคาพิเศษ โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการทุกขนาดตั้งแต่เล็ก-กลาง-ใหญ่ ในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ ท่องเที่ยว สินค้า บริการ การศึกษา ความงาม รีเทล สินค้าอุตสาหกรรม การแพทย์ พร้อมกลุ่มเป้าหมายผู้ชมงานทั้งคนไทยและทั่วโลก โดยใช้วิธีลงทะเบียนผ่านเฟซบุ๊ก หรือ เว็บไซต์ฮิตอีเวนท์

ผู้บริหารย้ำว่า ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการออกบูท ยกเว้นสินค้าที่ขายได้จะถูกแบ่ง 10% ของยอดขาย แต่ถ้าขายไม่ได้ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น คาดว่าจะมีผู้ออกบูทกว่า 300-500 รายและมีผู้เข้าชมเว็บกว่าแสนคน

เนื่องจากเป็นธุรกิจรูปแบบใหม่จึงเตรียมงบฯไว้ 10 ล้านบาทเพื่อสร้างการรับรู้ผ่านสื่อต่าง ๆ อาทิ บิลบอร์ด, บีทีเอส, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง พร้อมจัดเต็มโปรโมชั่นดึงดูดความสนใจ อาทิ โปรโมชั่นลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเฟซบุ๊ก หรืออีเมล์ได้สิทธิ์ลุ้นห้องพักโรงแรม 5 ดาว ยังมีดีลโรงแรม 4-5 ดาว ราคาเพียง 99 บาท รวม 40 ห้องในวันเปิดงานและที่พักโรงแรม 4-5 ดาวราคา 199 บาทวันละ 10 ห้อง ตลอดการจัดงาน

วินาทีนี้ใคร ๆ ก็กระโดดลงมาในสมรภูมิออนไลน์ จึงต้องวัดกันว่าไอเดียใครจะสร้างความต่างและโดนใจกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่ากัน