เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
ดูทั้งหมด

“ปารีส” เตรียมฟ้อง “Airbnb” จ่อปรับ 14 ล้านดอลล์ ฐานเผยเเพร่โฆษณาปล่อยเช่าระยะสั้นผิดกฎหมาย

11 ก.พ. 2562 | 19:15น.

รอยเตอร์สรายงานว่า กรุงปารีสฟ้องร้อง Airbnb ในข้อหาเผยเเพร่โฆษณาการปล่อยเช่าระยะสั้นผิดกฎหมาย หรือการให้เช่าบ้านโดยไม่แสดงหมายเลขทะเบียนที่ได้รับอนุญาต โดย Airbnb อาจถูกปรับสูงถึง 14 ล้านดอลลาร์

ภายใต้กฎหมายของฝรั่งเศส เจ้าของบ้านในกรุงปารีสสามารถปล่อยเช่าบ้านบนแพลตฟอร์มสำหรับการเช่าบ้านระยะสั้นได้นานถึง 120 วันต่อปี แต่จะต้องขอหมายเลขลงทะเบียนสำหรับการปล่อยเช่าที่พัก และต้องแสดงหมายเลขการลงทะเบียนในการโฆษณา เพื่อไม่ให้สินทรัพย์ถูกปล่อยเช่าเกินกว่าระยะเวลาที่กำหนด

โดยกรุงปารีสได้เตรียมฟ้อง Airbnb ภายใต้กฎหมายที่เพิ่งออกมาในปี 2018 หลังจากมีการเเก้กฎหมายเพิ่มเติม ซึ่งอาจทำให้ Airbnb จะต้องจ่ายค่าปรับ 12,500 ยูโร หรือประมาณ 14 ล้านดอลลาร์ต่อการโพสต์โฆษณาผิดกฎหมายที่ไม่แสดงเลขทะเบียน 1 ครั้ง

Anne Hidalgo นายกเทศมนตรีปารีส กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Journal du Dimanche ว่า ฝรั่งเศสปรับปรุงกฎหมายเพิ่มเติมเเละผ่านในปี 2018 ซึ่งทำให้บริษัทต่างๆ อาทิ Airbnb มีโทษปรับ 12,500 ยูโรต่อการโพสต์ที่ผิดกฎหมายในการไม่เเสดงเลขทะเบียน 1 ครั้ง โดยการเตรียมฟ้องในครั้งนี้เพื่อหยุดการเช่าที่ไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้ย่านที่อยู่อาศัยของปารีสบางแห่งเสียหาย

ด้านโฆษกหญิงของ Airbnb กล่าวว่า ได้ดำเนินมาตรการเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เว็บไซต์ของปารีสปฏิบัติตามกฎของยุโรป แต่เสริมว่ากฎในปารีสนั้น ไร้ประสิทธิภาพไม่สมส่วนและขัดต่อกฎของยุโรป

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Airbnb รองลงมาจากสหรัฐอเมริกา ปารีสซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกคือตลาดเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดมีบ้านกว่า 65,000 หลัง

นอกจากนี้หลายเมืองทั่วโลกได้แสดงความกังวลว่าแพลตฟอร์มอย่าง Airbnb เป็นคู่แข่งของโรงแรมที่ไม่เป็นธรรม

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Airbnb ปารีส ผิดกฎหมาย