เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

“บิ๊กโจ๊ก” เผยพบต้นทางแฮกเกอร์เจาะระบบรายงานผลเลือกตั้งแล้ว แง้มกลุ่มเดิมๆ

26 มี.ค. 2562 | 14:13น.

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ยอมรับว่าได้รับการประสานจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ให้ตรวจสอบเรื่องระบบรายงานผลคะแนนการเลือกตั้ง เนื่องจาก ทาง กกต.ตรวจพบระหว่างระบบแรพพิทรีพอร์ต ที่รายงานผลคะแนนการเลือกตั้งเริ่มทำงานล่มถึง 3 ครั้ง ซึ่งเป็นผลมาจากการเข้าโจมตีระบบของแฮกเกอร์ และตรวจสอบเบื้องต้น ยืนยันพบมีการแฮกระบบจริง

“โดยมีต้นทางจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มเดิมๆ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองใดหรือไม่ เนื่องจากไม่ต้องการกล่าวหาอย่างเลื่อนลอย โดยขอเวลาเจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลอย่างชัดเจนก่อน” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวและว่าในช่วงการเลือกตั้ง มีการเฝ้าระวังการกระทำผิดผ่านโซเชียลมีเดีย โดยมีการดำเนินคดีและสรุปสำนวนกับผู้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งอันเป็นเท็จไปแล้วกว่า 20 ราย ซึ่งจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กโจ๊ก แฮกเกอร์