เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
ดูทั้งหมด

บุ๊กแฟร์จัด‘อิมแพ็ค’ครั้งแรก สนพ.ลุ้น‘นักอ่าน-แฟนคลับ’ตามมาซื้อ

05 ต.ค. 2562 | 10:35น.

ส่องงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ย้ายจัดที่ “อิมแพ็ค” ครั้งแรกสำนักพิมพ์หลายแห่งโล่งอก 2 วันแรกจำนวนคน-ยอดขายลดลงไม่มาก ได้ “หนอนหนังสือ-แฟนประจำ” ตามมาซื้อ

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 จัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นครั้งแรก เปิดงานเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา จากการประเมินผลการตอบรับงานใน 2-3 วันแรก ปรากฏว่าจำนวนผู้เข้าร่วมงานลดลงจากงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เล็กน้อย ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้

นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่า จำนวนผู้เข้าร่วมงาน 2 วันแรกอยู่ที่วันละเกือบ 5 หมื่นคน ใกล้เคียงกับผู้เข้าร่วมงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มากกว่าที่คาดไว้ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ต้องรอลุ้นซึ่งปกติแล้วจะมีผู้เข้าร่วมงาน 1.5-2 แสนคน

“ผู้เข้าร่วมงานไม่ลดลงไปมากอย่างที่คาด เนื่องจากสำนักพิมพ์มีหนังสือคุณภาพและกิจกรรมดี ๆ ดึงดูดกลุ่มนักอ่าน บางแห่งออกหนังสือลิมิเต็ดเอดิชั่น ทำให้แฟนพันธุ์แท้มาต่อคิวรอซื้อ ทั้งได้รับอานิสงส์จากงานอื่นที่จัดในเมืองทองฯ ซึ่งการย้ายมาจัดงานในพื้นที่ที่ไกลจากที่เดิมเป็นการเปิดตลาดใหม่ คนอยู่นนทบุรีและโซนฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ ที่ไม่เคยได้ไปงานที่เดิมก็อาจมางานนี้”

สำหรับเรื่องการเดินทางได้เตรียมจัดรถรับ-ส่งฟรีไว้แล้ว ที่จอดรถก็ไม่เป็นห่วง เพราะในเมืองทองฯ มีที่จอดกว่าหมื่นคัน แต่อาจมีปัญหาตรงที่ทุกคนอยากจอดใกล้งานที่สุด

ด้านนายอพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ ผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน กล่าวว่า จำนวนคนและยอดขายของบูทสำนักพิมพ์มติชนน้อยกว่างานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เล็กน้อย แต่ถือว่าอยู่ในระดับที่พอใจสำหรับการจัดงานที่ใหม่ ส่วนหนังสือขายดี 3 อันดับแรกคือ 1.แค่เริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่พ่ายแพ้ โดย หนุ่มเมืองจันท์ 2.ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว โดย ธนินท์ เจียรวนนท์ 3.ลงเรือแป๊ะ โดย วิษณุ เครืองาม

นายนิวัต พุทธประสาท บรรณาธิการสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม ให้ข้อมูลว่า 2 วันแรกมีคนอ่านแวะเวียนไปที่บูทเม่นวรรณกรรมวันละ 500 คน ลดจากงานที่เดิมอยู่ที่ 1,000 คน/วัน ส่วนยอดขายลดลงจากงานครั้งก่อนเล็กน้อย ยอดใช้สอยเฉลี่ยต่อคนลดลงจากที่เคยซื้อ 500-600 บาท/คน เหลือ 300-400 บาท/คน

“เราทราบดีว่า เวลาเปิดบุ๊กแฟร์ที่ใหม่ไม่เปรี้ยงแน่ ต้องสร้างกลุ่มคนในที่ใหม่ด้วยจากที่เปิดงานมาสองวันเห็นได้ว่าคนที่มางานส่วนใหญ่เป็นแฟนของสำนักพิมพ์นั้นอยู่แล้วต้องรอดูสถานการณ์วันเสาร์-อาทิตย์”

สำหรับหนังสือที่ขายดีของสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม  คือ หมาป่าผู้โดดเดี่ยว ของ แฮร์มานน์ เฮสเซอ แปลโดย ปิยภาณี เฮ็นท์ช และความตายของหญิงสาว เขียนโดย ศวา เวฬุวิวัฒนา

ด้านนายกฤษดา รินทรานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า คนลดลง 10-15% แต่ยอดซื้อต่อคนสูงขึ้น 5% และที่บูทมีหนังสือออกใหม่เกือบ 40 ปก หนังสือที่ขายดีที่สุดเป็นนวนิยายจีน (แปล) ส่วนนิยายไทยเล่มที่ขายดีคือ พรหมลิขิต เขียนโดย รอมแพง และร่มไม้ใบบาง เขียนโดย ว.วินิจฉัยกุล

นายจรัญ หอมเทียนทอง ผู้จัดการสำนักพิมพ์แสงดาว กล่าวว่า นักอ่านลดลง 50% สาเหตุจากการจราจรและที่จอดรถคนที่มางานไม่ใช่ขาจร แต่เป็นขาประจำของแต่ละสำนักพิมพ์มากกว่า

“ข้อดีของอิมแพ็คมีความโอ่โถงกว่า และทุกร้านค้าอยู่ในบริเวณเดียวกันหมด”

สำหรับหนังสือแนะนำของสำนักพิมพ์แสงดาวปีนี้เป็นหนังสือชุด พล นิกร กิมหงวน ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในหนังสือ 100 เล่มที่ควรอ่าน