เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เฟดเสียงแตก คงดอกเบี้ยตามคาด 3.50-3.75%
World เฟดเสียงแตก คงดอกเบี้ยตามคาด 3.50-3.75%
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
ดูทั้งหมด

อาเซียนนัดถกกำกับดูแล OTT พ้องเสียงจัดเก็บภาษีเข้ารัฐ

16 ก.ย. 2560 | 18:10น.

อาเซียนพ้องเสียงลุยจัดเก็บภาษีเข้ารัฐ ทั้งเรียกร้องให้ผู้ประกอบการจัดทำคู่มือปฏิบัติกำจัดคอนเทนต์ผิด กม.-หามาตรการให้แข่งขันเท่าเทียมขณะที่ในไทยเล็งเตรียมประชาพิจารณ์ ต.ค.นี้ ก่อนคลอดเกณฑ์บังคับใช้ภายในสิ้นปี

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมนานาชาติระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม 8 ประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงผู้ประกอบการโทรคมนาคม และผู้ให้บริการ Over the Top (OTT) ในอาเซียน เมื่อ 12-13 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้สรุปหลักการเบื้องต้นเพื่อเตรียมบรรจุเป็นวาระการประชุมสภาหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งอาเซียน (ATRC) ในปลายปีนี้ โดยชู 3 ประเด็น 1.ด้านภาษี ทุกประเทศเห็นว่า ต้องจัดเก็บภาษีจากการให้บริการ OTT ส่วนการดำเนินการให้อยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศตนเอง 2.การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็นหลักการร่วมกันว่า ต้องมี

ข้อปฏิบัติของ OTT ในแต่ละประเทศ เป็น Code of Conduct สำหรับจัดการเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเพื่อให้เป็นแนวทางปฏิบัติโดยไม่กีดกั้นประชาชนในการเข้าถึงเทคโนโลยี และ 3.การส่งเสริมการแข่งขันเท่าเทียม ต้องหาแนวทางที่เท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่เป็นผู้ประกอบการ OTT กับโทรคมนาคม OTT รายใหญ่ด้วยกัน OTT รายใหญ่กับรายเล็ก

ในส่วนของประเทศไทยนำเสนอประเด็นการสร้างเนชั่นแนลเพย์เมนต์เกตเวย์ในการจัดเก็บภาษี แต่อินโดนีเซียมองว่า ต่อให้ทำระบบเพย์เมนต์ แต่ไม่ลงทะเบียน ก็จะจัดเก็บภาษีไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ขณะที่หลายประเทศมองว่า ถ้าบังคับให้ลงทะเบียน แต่ OTT ไม่มาลงทะเบียนจะทำอย่างไร ที่ประชุมจึงลงมติว่า ประเทศไหนจะจัดการอย่างไรก็แล้วแต่ แต่ทุกประเทศต้องเก็บภาษี OTT

การดำเนินการของไทย กรมสรรพากรได้แจ้งว่า มีการปรับปรุงกฎหมายภาษีใหม่ แต่ยังไม่ครอบคลุมบริการ OTT ด้านโทรคมนาคมทั้งหมด รวมถึงประเด็นที่ผู้ใช้บริการที่เป็นนิติบุคคล จะนำสิ่งที่ใช้บริการไปหักเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัท เพื่อเอื้ออำนวยในการทำธุรกิจจึงมองว่าถ้าใช้ กม.กำกับเนชั่นแนลเพย์เมนต์เกตเวย์จะดีกว่าหรือไม่จึงจะนำบทสรุปส่งให้ธปท.เพื่อหารือต่อไป

ด้านสำนักงาน กสทช.จะนำหลักการเบื้องต้นส่งให้ คณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ Over the Top ที่มีรองประธาน กสทช. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ เป็นประธาน เพื่อประกอบการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะในต.ค.นี้และมีเกณฑ์บังคับใช้ในช่วงปลายปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

OTT กสทช. ภาษี