เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

“อิหร่าน” เปิดฉากโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก ล้างแค้นปมสังหารนายพล

08 ม.ค. 2563 | 10:07น.

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า “โจนาธาน ฮอฟฟ์แมน” โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า “อิหร่าน” ใช้ขีปนาวุธหลายสิบลูกโจมตีฐานทัพอเมริกา 2 แห่งในประเทศอิรัก ในช่วงค่ำของวันที่ 7 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อเป็นการแก้แค้นหลังจากที่กองกำลังสหรัฐใช้ปฏิบัติการทางการทหารลอบสังหารนายทหารคนสำคัญของอิหร่านเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การโจมตีเกิดขึ้นที่ฐานทัพอากาศ “อิน อัล-อาซาด” (Ain al-Asad) ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพอเมริกัน และที่เมือง “เออร์บิล” (Erbil) ซึ่งเป็นฐานทัพอเมริกันและชาติพันธมิตร โดยแหล่งข่าวของอิรักเปิดเผยว่า มีชาวอิรักเสียชีวิตในการโจมตีที่อิน อัล-อาซาด แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังไม่เป็นที่แน่นอน ขณะที่ทางการสหรัฐระบุว่ายังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบความเสียหาย

ฮอฟฟ์แมนระบุว่า “กระทรวงกลาโหมได้เตรียมความพร้อมทั้งหมด เพื่อปกป้องบุคลากรและพันธมิตรของเราในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในการรับมือกับการคุกคามและการโจมตีของอิหร่าน โดยฐานทัพเหล่านี้มีความตื่นตัวสูง เนื่องจากมีข้อบ่งชี้ว่าทางการอิหร่านมีแผนการโจมตีฐานทัพและทำลายผลประโยชน์ของเราในตะวันออกกลาง เราได้ประเมินสถานการณ์และมาตรการตอบโต้ ซึ่งเราจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องบุคลากรและพันธมิตรของเราทั้งหมดในภูมิภาค”

ขณะที่ กองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการล้างแค้นให้กับ พล.ต.คัสเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของไออาร์จีซี ที่ถูกลอบสังหารโดยอากาศยานไร้คนขับของสหรัฐ และประเทศใดก็ตามที่เป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐจะถูกนับเป็นศัตรูของอิหร่านและอาจถูกโจมตี ทั้งนี้แถลงการณ์ยังได้เรียกร้องให้พลเมืองอเมริกันเรียกร้องต่อรัฐบาลสหรัฐให้ถอนกำลังทหารออกจากภูมิภาคตะวันออกกลาง

“ถึงมหาปีศาจ…เราขอย้ำเตือนว่า ถ้าคุณยังคงกระทำความชั่วร้ายซ้ำอีกหรือมีการเคลื่อนไหวหรือรุกรานเราอีกครั้ง เราจะตอบโต้คุณด้วยความทุกข์ทรมานและความย่อยยับยิ่งกว่า” แถลงการณ์ของไออาร์จีซีระบุ

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวกำลังเตรียมออกแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย “ไมก์ ปอมเปโอ” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “มาร์ก เอสเปอร์” รัฐมนตรีกลาโหม และ “มาร์ก เอ. มิลลีย์” ประธานคณะเสนาธิการร่วม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาทางทหารระดับสูงสุดของสหรัฐ จะเดินทางไปยังฐานทัพในอิรักทันที