เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
World นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
Finance คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
บอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 2 ปีพุ่งสูงสุดรอบปีเศษ รับราคาน้ำมันสูงขึ้น
World บอนด์ยีลด์สหรัฐ อายุ 2 ปีพุ่งสูงสุดรอบปีเศษ รับราคาน้ำมันสูงขึ้น
ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตรวจสถานบันเทิงทั่วจังหวัด ป้องกันเหตุซ้ำรอย
เศรษฐกิจภูมิภาค ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตรวจสถานบันเทิงทั่วจังหวัด ป้องกันเหตุซ้ำรอย
รัฐบาล-กทม. ผนึกพลังพัฒนาคุณภาพชีวิตคนกรุง ดันตั๋วร่วม 17-45 บาท เพิ่มพื้นที่สาธารณะ แก้ท่วม รถติด
Economic รัฐบาล-กทม. ผนึกพลังพัฒนาคุณภาพชีวิตคนกรุง ดันตั๋วร่วม 17-45 บาท เพิ่มพื้นที่สาธารณะ แก้ท่วม รถติด
อนุทิน ถก ‘รมว.กต.สิงคโปร์’ หนุนโครงข่ายไฟฟ้าภูมิภาค-ลงทุนอาเซียน
Politics อนุทิน ถก ‘รมว.กต.สิงคโปร์’ หนุนโครงข่ายไฟฟ้าภูมิภาค-ลงทุนอาเซียน
เอกนิติ เผยเสนอเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้า ครม. พรุ่งนี้ (14 ก.ค.)
Finance เอกนิติ เผยเสนอเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้า ครม. พรุ่งนี้ (14 ก.ค.)
‘เนอส ภัทราภรณ์’ ฉลุยได้ 39 เสียง นั่งประธานสภา กทม.
Politics ‘เนอส ภัทราภรณ์’ ฉลุยได้ 39 เสียง นั่งประธานสภา กทม.
คุยกับเศรษฐา : การทูตที่พูดด้วยวัฒนธรรม
คุยกับเศรษฐา คุยกับเศรษฐา : การทูตที่พูดด้วยวัฒนธรรม
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 750 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 750 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
ดูทั้งหมด

ค่าเงินบาท​เช้านี้​อยู่​ที่​ 30.21 บาท/ดอลลาร์​ กรอบแคบ​ จับตา​ ธปท.แถลงดูแลค่าเงินเพิ่มเติม​

14 ม.ค. 2563 | 08:20น.

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้า​นักกลยุทธ์ตลาดทุนสายงานธุรกิจตลาดเงินทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า​ ค่า​เงินบาทเปิดเช้านี้​ (14​ ม.ค.)​ ที่ระดับ 30.21 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.23 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ โดย​กรอบเงินบาทวันนี้ 30.18-30.28 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐซื้อขายอย่างสดใส เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี พร้อมกับความคลี่คลายของสงครามการค้า ที่สหรัฐและจีนจะมีการลงนามข้อตกลงในเฟสแรกวันพรุ่งนี้​ (15​ ม.ค.)​  โดยดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้น 0.7% พร้อมกับอัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปิดสูงขึ้น 2.1bps มาที่ระดับ 1.84%

ภาพความเคลื่อนไหวดังกล่าว ส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น​ๆ ทันที เพราะตลาดทุนฝั่งยุโรปไม่ได้มีผลประโยชน์ทางตรง สังเกตได้จากดัชนี Euro Stoxx 50 ที่ปรับตัวลดลง 0.2% ขณะที่เงินปอนด์อังกฤษอ่อนค่าลงมากที่สุด 0.3% จากสัปดาห์ก่อนหลังจากที่ตัวเลขจีดีพีอังกฤษช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนหดตัว 0.3%

ฝั่งตลาดเงินเอเชียก็กลับมามีข่าวดี เมื่อกระทรวงการคลังสหรัฐ รายงานผลการสำรวจนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนทั่วโลก และตัดจีนออกจากรายชื่อผู้บิดเบือนค่าเงิน ขณะเดียวกันประเทศไทยก็ไม่ได้รับการจัดอันดับในรายชื่อประเทศที่เฝ้าระวังของทางการสหรัฐ ปัจจัยนี้จะคลายความกังวลและหนุนให้เงินหยวนแข็งค่า ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็จะเข้าดูแลอัตราแลกเปลี่ยนได้ง่ายขึ้นด้วย

สำหรับเงินบาท ในวันนี้ ธปท.จะแถลงนโยบายดูแลอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมในช่วงเช้า เชื่อว่าจะเป็นนโยบายในลักษณะที่หนุนให้มีเงินทุนไหลออกได้ง่ายขึ้น เพื่อแก้ปัญหาโครงสร้างของเงินบาท ตลาดจึงน่าจะซื้อขายในกรอบแคบไปก่อน” ด​ร.จิติ​พล​กล่าว​