Skip to content

นายกรัฐมนตรี ประชุมทีมเคอร์ฟิว ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ สรุปภาวะฉุกเฉิน 18.00 น. วันนี้

17 เม.ย. 2563 | 14:05น.
นายกรัฐมนตรี ประชุมทีมเคอร์ฟิว ออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ สรุปภาวะฉุกเฉิน 18.00 น. วันนี้

วันที่ 17 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกประชุมบุคคลสำคัญ ในการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ประกอบด้วย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะ หัวหน้าผู้รับผิดชอบการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ผอ.ศปม.) ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อประเมินสถานการณ์การดูแลความเรียบร้อย ตลอดช่วงเวลาที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายน 2563 รวมทั้งภาพรวมการบังคับใช้กฎหมายหลังประกาศ เคอร์ฟิว ห้ามออกจากเคหะสถานการณ์ ที่ขณะนี้ยังพบว่าหลายพื้นที่ยังมีการฝ่าฝืน ซึ่งจะต้องมีการพิจารณาถึงมาตรการต่อไป

ในวงประชุมดังกล่าว นายกรัฐมนตรี กำชับให้ผู้บังคับบัญชาการสถานการณ์ ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดีที่สุด เพราะต้องควบคุมการแพร่ระบาด เพราะสถานการณ์อาจจะยืดเยื้อ พร้อมกันนี้ได้สอบถามเรื่องการปฎิบัติหน้าที่ของกำลังพล ที่มีการตั้งด่านตรวจเกือบ 1,000 จุดทั่วประเทศ โดยเฉพาะด่านชายแดนในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีช่องทางธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังได้ประเมินคนไทยที่มาเลเซีย อินโดนีเซีย ที่เดินทางกลับในช่วง 1-2 วันนี้ ในการเตรียมความพร้อมพื้นที่กักตัวรองรับ ซึ่งจะมีคนไทยทยอยเดินทางเข้ามา ใน 5 ด้าน จังหวัดชายแดนภาคใต้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า วันเดียวกันนี้ เวลา 11.30 น. นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. บันทึกเทปเพื่อออกอากาศผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทรท.) ซึ่งเป็นการรายงานสถานการณ์ความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของ ศบค. ให้ประชาชนรับทราบ โดยไม่มีการประกาศเพิ่มเติม หรือ ประกาศผ่อนปรนมาตรการที่เข้มงวดแต่อย่างใด โดยจะเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบทั่วกันวันนี้ ในเวลาประมาณ 18.00 นาฬิกา