เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

ยอดขายรถยนต์ฮวบ 41.74% หวั่นตกงาน 7.5 แสนคน

23 เม.ย. 2563 | 13:04น.

ยอดขายรถฮวบ 41.74% “ส.อ.ท.” หวั่นค่ายรถหากหยุดผลิตนานถึง ก.ย. ตกงานอีก 750,000 คน

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เดือน มี.ค. 2563 นั่นมียอดการผลิตรถยนต์ทั้งสิ้น 146,812 คัน ลดลง 26.16% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนยอดการผลิตเพื่อส่งออกอยู่ที่ 85,376 คัน ลดลงจากปีที่แล้ว 17.78% และยอดผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ อยู่ที่ 61,436 คัน ลดลงจากปีที่แล้ว 35.32%

โดยมียอดขายรถยนต์ภายในประเทศอยู่ที่ 60,105 คัน ลดลงจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้วถึง 41.74% ผลจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

และตามแผนการหยุดผลิตรถยนต์ของแต่ละค่าย หากนานกว่านี้ถึงเดือน ก.ย. 2563 อาจส่งผลทำให้ภาคการผลิตชิ้นส่วน และยานยต์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งช่าง แรงงานในโรงงาน พนักงานในโชว์รูม รวมทุกส่วนในอุตสาหกรรมรถยนต์กว่า 750,000 คน อาจต้องถูกเลิกจ้างชั่วคราว จนกว่าจะกลับมาผลิตใหม่

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร รองประธานสภา อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะที่ปรึกษาบริหารอาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ในส่วนของโตโยต้าเอง ได้ดำเนินตามแผนที่เคยประกาศไว้ไม่ต่างจากค่ายรถยนต์อื่นๆ คือยังคงหยุดการผลิต และพยายามรักษาพนักงานไว้ รวมถึงจ่ายค่าแรงงานให้ตามกฎหมายที่กำหนด เพราะตอนนี้ลูกค้าไม่อยู่ในอารมณ์ของการจับจ่ายใช้สอย ต้องรอสักระยะหนึ่ง

คาดว่าภายในเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย. 2563 นี้ ค่ายรถจะเริ่มกลับมาผลิตอีกครั้ง ส่วนการกระตุ้นยอดขายจะแตกต่างจากตอนน้ำท่วมใหญ่ ที่ใช้เรื่องของ รถคันแรก ซึ่งรอบนี้จึงอยู่ระหว่างหารือว่าจะใช้วิธีใดมากระตุ้นตลาด