เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

ประชุม RCEP มีลุ้น อินเดีย เข้าร่วมตกลงมิ.ย.นี้ พร้อมเดินหน้าลงนามปลายปี

25 พ.ค. 2563 | 17:22น.

การประชุมคณะกรรมการเจรจา RCEP เผยพร้อมเตรียมประชุมรัฐมนตรี RCEP พิจารณาเปิดโอกาสให้อินเดียกลับเข้าร่วมความตกลงฯ เดือนมิถุนายนนี้ คาดลงนามได้ตามเป้าในปลายปี 2563

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนไทยในการเจรจา RCEP เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการเจรจา RCEP ผ่านระบบการประชุมทางไกล ระหว่างวันที่ 15-20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าที่ประชุมสามารถขัดเกลาทุกประเด็นในความตกลง RCEP เกือบครบแล้ว ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเจรจา เนื่องจากในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สมาชิกได้ประชุมผ่านระบบทางไกลในประเด็นคงค้างเกือบทุกสัปดาห์ ทำให้การเจรจามีความคล่องตัวและคืบหน้ามาก

สำหรับเอกสารที่สมาชิก 15 ประเทศ ได้ยื่นถึงอินเดีย เพื่อตอบประเด็นที่อินเดียเรียกร้อง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้ยังรออินเดียพิจารณาเอกสารดังกล่าว โดยสมาชิกยังคงเดินหน้าเตรียมลงนามความตกลง RCEP ในปลายปีนี้ ตามแผนที่ผู้นำประกาศไว้ ซึ่งคณะกรรมการฯ จะจัดการประชุมสมัยพิเศษในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ สำหรับเตรียมประเด็นการประชุมรัฐมนตรี RCEP เพื่อพิจารณากลไกที่จะเปิดโอกาสให้อินเดียกลับเข้าร่วมความตกลงฯ ในเดือนมิถุนายนเช่นกัน

ขณะนี้สมาชิกได้ขัดเกลาถ้อยคำทางกฎหมายเสร็จแล้ว 11 บท จาก 20 บทของความตกลงฯ โดยจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากนั้นประเทศสมาชิกจะดำเนินกระบวนการภายในสำหรับลงนามความตกลงร่วมกันในการประชุมผู้นำ RCEP ครั้งที่ 4 ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่เวียดนาม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจะเผยแพร่ผลการเจรจา RCEP ให้ทุกภาคส่วนได้ทราบถึงประโยชน์และข้อผูกพันของไทยในทันทีที่ความตกลงฯ เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้หารือภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบความคืบหน้าของการประชุมมาโดยตลอด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

RCEP