“ปานบัว” MD มติชน หารือนายกฯ ดูแลผู้มีฐานะเศรษฐกิจอ่อนแอ หลังโควิด

ปานบัว ประยุทธ์

วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน และคณะผู้บริหารสื่อในเครือมติชน ให้การต้อนรับและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

ก่อนจะเริ่มการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น น.ส.ปานบัว กล่าวกับนายกรัฐมนตรี ว่า “ในนามของเพื่อนร่วมงานทั้งหมดในเครือมติชน ดิฉันรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางมาเยือนเพื่อพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ถึงแนวทางที่จะร่วมกันสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมชาติ”

น.ส.ปานบัวกล่าวว่า เครือมติชนต้องขอแสดงความชื่นชมและยกย่องความพยายามและความสำเร็จของรัฐบาล ในการต่อสู้ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จนกระทั่งสังคมไทยติดอยู่อันดับต้น ๆ ของโลกในการควบคุมการระบาดของไวรัสร้ายตัวนี้

“เป็นความสำเร็จที่สามารถถอดมาเป็นบทเรียน เพื่อใช้ในการร่วมกันดูแลสังคม ให้ปลอดจากโรคระบาด รวมถึงภัยคุกคามอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เครือมติชนเป็นกังวล ก็คือความวิตกที่ไม่แตกต่างไปจากประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก นั่นคือ เมื่อพ้นจากภัยคุกคามของโรคระบาดแล้ว ทำอย่างไรสังคมไทยจะไม่พลัดตกลงไปในวิกฤติเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากความตกต่ำที่เกิดขึ้นกับทั้งโลก

“ทำอย่างไรจึงจะสามารถดูแล ให้ผู้มีฐานะทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอกว่า สามารถประคับประคองตนเองและครอบครัวให้ผ่านช่วงเวลาวิกฤตินี้ไปได้ จะป้องกันมิให้เกิดภาวะการว่างงานครั้งใหญ่ ที่จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมวิกฤติให้รุนแรงขึ้นกว่าเดิม ได้อย่างไร”

น.ส.ปานบัว ตั้งประเด็นว่า “ทำอย่างไร จึงจะกระจายปัจจัยสี่ในการครองชีวิตให้กับสมาชิกในสังคมได้อย่างทั่วถึง ด้วยต้นทุนที่คนส่วนใหญ่สามารถแบกรับได้ ทำให้การฟื้นตัวของภาคเศรษฐกิจสำคัญ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นรูปธรรม เพื่อให้มีรายได้ใหม่เข้ามาเจือจุนและการเกิดการหมุนเวียน ให้กลไกต่าง ๆ ในสังคม ไม่ว่าจะการเมือง ภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจ หรือภาคอื่น ๆ ไม่กลายเป็นเฟืองที่ขบกันเอง แต่เป็นฟันเฟืองที่จะเคลื่อนไหวไปข้างหน้าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหานี้”

“ทั้งหมดนี้ เราเชื่อว่ารัฐบาลได้ตระหนัก และพยายามดำเนินการป้องกัน แก้ไข ฟื้นฟูอยู่แล้วอย่างเต็มกำลัง เครือมติชนขอเป็นกำลังใจ และปวารนาตัวว่า หากมีสิ่งใดที่สามารถเข้าไปร่วมช่วยเหลือได้ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพสื่อ เราพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการร่วมประคับประคองและฟื้นฟูสังคมไทย ให้กลับมารุ่งเรืองและยั่งยืนต่อไป”

ในตอนท้าย น.ส.ปานบัว กล่าวว่า “ขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี และคณะอีกครั้ง ที่ให้เกียรติสละเวลามาเยี่ยมเยือน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอันเป็นประโยชน์กันในครั้งนี้ ขอบพระคุณค่ะ”

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ