เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ดูทั้งหมด

ครม.ทุ่ม 4 พันล้าน พัฒนาระบบ “วันสต็อปเซอร์วิส”

10 ต.ค. 2560 | 17:33น.

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบการพัฒนาระบบอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจแบบครบวงจร (Doing Business Portal) โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ภายใต้กรอบวงเงิน 4,000 ล้านบาท และให้สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (สรอ.) (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)

เพื่อยกระดับการบริการด้วยระบบดิจิทัลทั้ง 10 ด้าน ตาม Ease of Doing Business Report เพื่อให้การติดต่อภาครัฐได้แบบเบ็ดเสร็จครบวงจร ณ จุดเดียวแบบออนไลน์ สามารถแบ่งปันข้อมูลระหว่างหน่วยงานและติดตามผลการพิจารณาอนุมัติ อนุญาตแบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง

จุดประสงค์เพื่อเชื่อมโยงกระบวนการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ ดำเนินธุรกิจ จนถึงเลิกกิจการ โดยมีขอบเขตการดำเนินงานครอบคลุม 4 ส่วน ได้แก่ 1.การพัฒนาแพลตฟอร์มกลางในการขออนุมัติอนุญาต (License Digitization & Analytics) 2.การพัฒนาระบบกลางในการยืนยันตัวตนออนไลน์ (Digital Authentication) 3.การพัฒนาแพลตฟอร์มกลางเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าระหว่างประเทศ (Trade Digitization) และ 4.การเชื่อมโยงระบบการทำงานภาครัฐเชิงรุก (Digitization Commando)

ทั้งนี้ ได้แบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ภายในปีงบประมาณ พ.ศ.2561 เป็นการวางแผนและพัฒนาระบบนำร่องการเริ่มต้นธุรกิจครอบคลุมใบอนุญาต 50 บริการ ให้บริการร่วมกับสถาบันการเงิน 2 แห่ง นำร่องบริการ 2 สินค้า ครอบคลุมการขออนุญาต 8 บริการและการออกใบอนุญาต 5 หน่วยงานและทำแผนงานเชิงรุกแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรค

ระยะที่ 2 ภายในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 เริ่มขยายผลให้ครอบคลุมบริการสำคัญ 100 บริการ ให้บริการร่วมกับสถาบันการเงินทุกแห่ง ให้บริการสินค้านำเข้า ส่งออกอื่นๆ ที่มีความสำคัญและพร้อม ขับเคลื่อนงานบริการเชิงรุก 50 หน่วยงาน และระยะที่ 3 ภายในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จะขยายผลไปสู่งานบริการอื่น ๆ 150 บริการ ให้บริการแก่ทุกหน่วยงานภาครัฐ ให้บริการสินค้านำเข้า ส่งออกอื่น ๆ ที่สำคัญและเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเอกชน ขับเคลื่อนเชิงรุกกับ 50 หน่วยงาน ในการปลดล็อกปัญหาและอุปสรรค