เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
Economic ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
Economic CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
Finance เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
News สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เศรษฐกิจภูมิภาค MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
Finance เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
Politics ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
Finance บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
Economic สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
Automotive โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
ดูทั้งหมด

“เวียดนาม” ปั้นแบรนด์ส่งออก ปักหมุด “เกาหลีใต้” เป้าหมายเบอร์หนึ่ง

18 ต.ค. 2560 | 23:30น.

หลายปีที่ผ่านมา “เรดาร์การลงทุน” ที่ส่องสว่างในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงเป็น “เวียดนาม” ด้วยการทำข้อตกลงทางการค้ากับหลายประเทศ ขณะที่ “เกาหลีใต้” กลายเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิต ไม่เพียงเท่านี้ รัฐบาลเวียดนามยังได้ปักหมุดให้เกาหลีใต้ เป็นตลาดส่งออกเบอร์หนึ่งของเวียดนาม

ความสัมพันธ์ทางการค้าการลงทุนที่ดีของสองประเทศทำให้รัฐบาล เหวียน ซวน ฟุก ตั้งเป้าให้เกาหลีใต้เป็นตลาดส่งออกเบอร์หนึ่งใน 3 ปีข้างหน้านี้ สอดรับกับความพยายามผลักดันแบรนด์เวียดนามในเวทีโลกมากขึ้น นอกจากการพึ่งพารายได้จากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

เวียดนาม นิวส์ รายงานว่า ในเวทีสัมมนาเรื่อง การส่งเสริมแบรนด์สินค้าเวียดนามไปสู่ตลาดโลก ในกรุงฮานอย นายเล แอน หาย รองหัวหน้าฝ่ายการตลาดเอเชีย-แปซิฟิก กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า (MOIT) ระบุว่า ผู้ประกอบการเวียดนามจะต้องมุ่งเน้นที่การสร้างแบรนด์สินค้าเพิ่มโอกาสการส่งออก เป็นการสร้างสมดุลของรายได้ประเทศ ไม่ให้พึ่งพาการลงทุนมากเกินไป ขณะที่เวียดนามก็มีสินค้าคุณภาพที่ทัดเทียมประเทศอื่น ทั้งยังสามารถต่อยอดไปได้ไกล

ทั้งนี้ การไหลบ่าเข้ามาของนักลงทุนเกาหลีใต้ ไม่เพียงเข้ามาลงทุนโดยใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิตในอุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่รวมถึงการเข้ามาเจรจาธุรกิจในสินค้าอื่น เช่น เสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า และเมล็ดกาแฟ โดยเกาหลีใต้ถือเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง และที่ผ่านมาสินค้าที่ผลิตจากเวียดนามถูกส่งไปยังตลาดเกาหลีใต้เกือบครึ่งหนึ่งของตลาดส่งออกทั้งหมด แม้ว่ากว่า 70% เป็นสินค้าอุตสาหกรรม แต่ดีมานด์ของตลาดเสื้อผ้า รองเท้า และกาแฟ ก็ยังเติบโตได้ดีในตลาดเกาหลีใต้

นายยุน ซัง โฮ ตัวแทนจากสมาคมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เวียดนามเป็นประเทศที่มีสินค้าหลากหลาย ทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดเกาหลีใต้ ดังนั้นนอกจากจะเห็นนักลงทุนเกาหลีเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในเวียดนามมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะพบว่าสินค้าของเกาหลีใต้ก็ถูกกระจายไปในตลาดเกาหลีใต้มากขึ้น เพียงแต่ถูกจำหน่ายภายใต้แบรนด์สินค้าเกาหลีใต้

ยกตัวอย่าง “กาแฟ” ถือว่าเป็นสินค้าคุณภาพของเวียดนาม โดยปัจจุบันเมล็ดกาแฟเวียดนามมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 34% ของตลาดโลก ถือเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่สุดในโลก ขณะเดียวกันเวียดนามยังเป็นผู้ส่งออกกาแฟอันดับหนึ่งในเกาหลีใต้ รองมาคือ บราซิล และโคลอมเบีย โดยเกือบ 2 ใน 4 ของเมล็ดกาแฟที่ขายอยู่ตามร้านกาแฟในเกาหลีใต้ มาจากเวียดนาม แต่คนเกาหลียังไม่รู้เท่านั้นเอง

หนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้แบรนด์เวียดนามไม่เป็นที่นิยมแม้ว่าสินค้ามีคุณภาพดี คือ จุดอ่อนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งจะพบว่าสินค้าเวียดนามที่จำหน่ายในเกาหลีใต้เกินครึ่งอยู่ภายใต้การจัดจำหน่ายของบริษัทเกาหลีใต้ที่มาทำธุรกิจร่วมกับบริษัทเวียดนาม

“ลูกค้าชาวเกาหลีเป็นกลุ่มที่เปิดรับสินค้าต่างประเทศค่อนข้างง่าย แต่จะต้องเป็นแบรนด์ที่พวกเขารู้จัก หมายความว่าหากแบรนด์เวียดนามต้องการรุกตลาดเกาหลีใต้ อันดับแรกเวียดนามจะต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ต้องการ ทำการตลาดอย่างจริงจัง โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการเกาหลี” นายยุนชี้แนะ

ถึงแม้ว่าปัจจุบันตลาดส่งออกสำคัญของเวียดนามมีหลายประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ แต่ตัวเลขการค้าสองทางระหว่าง “เวียดนาม-เกาหลีใต้” ที่เพิ่มขึ้นถึง 87 เท่าตัวในช่วง 24 ปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มจาก 500 ล้านดอลลาร์ในปี 1992 เป็น 4.34 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2016 ถือเป็นการขยายตัวทางการค้าที่มากที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศคู่ค้าอื่น ๆ

รองหัวหน้าฝ่ายการตลาดเอเชีย-แปซิฟิก กระทรวงอุตสาหกรรมฯ ระบุว่า “เกาหลีใต้เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุดในเวลานี้ เพราะเวียดนามมีความใกล้ชิดกับนักธุรกิจเกาหลีใต้ และมีความเชื่อใจระหว่างกันมากขึ้น แม้ว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะชะลอตัวในบางครั้ง แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในสปอตไลต์”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้ เวียดนาม