เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (17 ก.พ. 2564) โดย YLG Bullion

17 ก.พ. 2564 | 10:26น.
ราคาทอง ทอง

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดดิ่งลง 23.56 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ระหว่างวันจะมีแรงซื้อหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,826 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคาทองคำไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้ และเริ่มปรับตัวลดลงจากแรงขายทางเทคนิคหลังจากราคาทองคำหลุดกรอบสามเหลี่ยมชายธง ก่อนที่ราคาทองคำจะปรับตัวลงแรงหลังจากการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ของสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นเกินคาดสู่ระดับ 12.1 ในเดือน ก.พ. ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.9

ปัจจัยดังกล่าวหนุนให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.29% แตะที่ 90.643 เมื่อคืนนี้จนกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อจนหลุดแนวรับจิตวิทยาบริเวณ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นั่นทำให้เกิดแรงขายทางเทคนิกอีกระลอก ส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลงแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,789.44 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้จะมีแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาทองคำให้เกิดการดีดตัวกลับมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง แต่โดยรวมแล้วยังมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาเป็นระยะ

ขณะที่นักลงทุนยังคงเปิดรับความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากดัชนีดาวโจนส์ที่ปิดเพิ่มขึ้น 64.35 จุด หรือ +0.20% นำโดยการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานและกลุ่มธนาคาร รวมทั้งความหวังที่ว่า สภาคองเกรสสหรัฐจะอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ จึงเป็นปัจจัยบั่นทอนความต้องการลงทุนทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มเติม ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -5.54 ตัน

สำหรับวันนี้จับตาการเปิดเผยยอดค้าปลีก, ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI), อัตราการใช้กำลังการผลิต, การผลิตภาคอุตสาหกรรม และรายงานการประชุมเฟดประจำเดือน ม.ค.

คำแนะนำ ระยะสั้นราคาอาจฟื้นตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านโซนที่ 1,803-1,821 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคายืนไม่ได้อาจเกิดแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงจะมีแนวรับบริเวณ 1,784-1,764 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองคำ