เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
ดูทั้งหมด

กทม. นัดด่วน แพทย์ทุกฝ่าย ถกใช้ “ยาฟาวิพิราเวียร์” ต้านไวรัสโควิด

04 พ.ค. 2564 | 13:54น.
อัศวิน ขวัญเมือง

อัศวิน ขวัญเมือง

กรุงเทพมหานคร นัดแพทย์-ผู้เชี่ยวชาญทุกฝ่าย หารือด่วนการใช้ “ยาฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิด พรุ่งนี้ (5 พ.ค.) ด้าน “นพ.ทวีศิลป์” แจงปริมาณยาคงเหลือในคลัง ยืนยันมีจำนวนพอ

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมและขอให้พิจารณาการจัดสรรการใช้ “ยาฟาวิพิราเวียร์” ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากกังวลว่า ปริมาณยาจะไม่เพียงพอ และจะส่งกระทบกับผู้ป่วยที่มีอาการหนักและจำเป็นต้องใช้ยามากกว่า

โดยกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังที่พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้อนุญาตให้จ่ายยาแก่ผู้ป่วยติดเชื้อที่อยู่ในกลุ่ม “สีเขียว” ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคโควิด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด พลตำรวจเอก อัศวิน เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (5 พ.ค.) เวลา 10.30 น. จะนัดประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ให้เหมาะสมที่สุด ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสถาบัน เช่น ผู้แทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วยคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาร่วมหารือ

ขณะเดียวกัน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ก็ได้ออกมายืนยันถึงกรณีดังกล่าวว่า ยาฟาวิพิราเวียร์มีปริมาณเพียงพอ พร้อมอัพเดตข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 มีจำนวนยาที่ยังคงเหลือในคลัง 1,621,631 เม็ด

อีกทั้งยังมีอยู่ในคลังขององค์การเภสัชกรรมกว่า 1,000,000 เม็ด สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข 200,000 เม็ด กรมการแพทย์ 170,000 เม็ด กรมควบคุมโรค 48,000 เม็ด นอกจากนี้ ในวันที่ 12 พฤษภาคม จะมีเข้ามาในประเทศอีก 2,000,000 เม็ด ที่สั่งมาจากประเทศญี่ปุ่น

“นี่คือความมั่นคงทางยา แล้วก็เป็นเรื่องที่ทางภาครัฐต้องเตรียมไว้ให้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่มีข่าวออกไปว่า ยาไม่พอ ขออนุญาตได้ยืนยันตรงนี้นะครับ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพมหานคร (กทม.) โควิด-19