ดร.อนันต์เตือนวัคซีน 5 เข็มใน 3 เดือน อย่าหาทำ ได้โทษมากกว่าประโยชน์
ดร.อนันต์ เตือน วัคซีน 5 เข็มใน3 เดือน ได้โทษมากกว่าคุณ
ดร.อนันต์นักไวรัสวิทยา เตือน ฉีดวัคซีนกระตุ้น 5 เข็มใน 3 เดือน อาจเป็นโทษมากกว่าคุณ ชี้ ระบบภูมิคุ้มกันไม่จำเป็นต้องถูกกระตุ้นเยอะเท่านั้น หากมีวัคซีนใหม่ออกมาอาจกระตุ้นไม่ขึ้น
วันที่ 24 สิงหาคม 2564 จากกรณี เป๊ก สัณณ์ชัย เองตระกูล เปิดเผยว่า ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ เข็มที่ 5 ในสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านี้ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคและโมเดอร์นามาครบโดสแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวไม่ได้ระบุว่าวัคซีนเข็มที่ 5 เป็นยี่ห้อใด ตามที่รายงานไปแล้วนั้น
ต่อมา ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และนักไวรัสวิทยา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่จำเป็นต้องถูกกระตุ้นด้วยวัคซีนเยอะขนาดนั้นครับ สิ่งที่คิดว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างวัคซีน ถ้าให้มาก หรือถี่เกินไป จะได้โทษมากกว่าประโยชน์
วัคซีนที่มีการใช้อยู่เป็นวัคซีนที่พัฒนามาจากข้อมูลของไวรัส Wuhan ที่ปัจจุบันเราคงไม่มีโอกาสไปติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นั้นตามธรรมชาติอีกแล้ว การกระตุ้นร่างกายด้วยวัคซีนของ Wuhan ซ้ำ ๆ ๆ ๆ แบบกรณี 5 ครั้งใน 3 เดือน ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนแนวหน้าอย่างน้อย 2 ท่าน คือ Dr. Gregory Poland จาก Mayo Clinic และ Dr. Monica Gandhi จาก UCSF เคยให้ความเห็นเตือนว่า
ภูมิคุ้มกันในสภาวะดังกล่าวอาจจะไม่สามารถปรับมาสร้างแอนติบอดีต่อไวรัสกลายพันธุ์ได้ดีเท่ากับคนปกติที่ฉีดวัคซีนห่างกันตามวิธีมาตรฐาน เพราะระบบภูมิคุ้มกันที่มีความจำนั้นถูกกระตุ้นจนไม่อยากเปลี่ยนไปสร้างแอนติบอดีที่จำเพาะต่อสายพันธุ์อื่นแล้ว พูดง่าย ๆ ว่า ถ้าวัคซีน Version ใหม่ออกมา โอกาสที่จะกระตุ้นไม่ขึ้นมีสูง และ ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อกลายพันธุ์ก็จะมากขึ้นกว่าคนอื่น ๆ
พร้อมระบุทิ้งท้ายว่า เทคโนโลยีมีประโยชน์สูงสุดถ้าใช้อย่างเข้าใจนะครับ…5 เข็ม 3 เดือน อย่าหาทำนะครับ