เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ดีเดย์ “ประกันสุขภาพ” ใหม่ คปภ. ขีดเส้นเริ่มใช้ 8 พฤศจิกายนนี้

05 พ.ย. 2564 | 07:58น.

คปภ.ไม่ถอยบังคับใช้แบบประกันสุขภาพมาตรฐานใหม่ ดีเดย์ 8 พ.ย.นี้ แม้สมาคมประกันวินาศภัยไทยขอให้เลื่อนออกไป 1 ปี เหตุยังไม่พร้อมจากผลกระทบโควิด เผยมีมาตรการผ่อนปรนให้บริษัทไม่พร้อมเสนอขายกรมธรรม์เดิมให้ลูกค้าใหม่ได้จนถึง มิ.ย. 65 แต่ต้องทำหนังสือชี้แจงเหตุผลความจำเป็น ขณะที่ “สมาคมประกันชีวิตไทย” ชี้มาตรฐานใหม่หนุนประโยชน์ลูกค้า “เปรียบเทียบง่าย” แถม “การันตีต่ออายุ” แม้เคลมสูง

แหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจประกันภัยเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ยืนยันว่าจะบังคับใช้แบบและข้อความในกรมธรรม์ประกันภัยสุขภาพมาตรฐานใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.นี้เป็นต้นไป แม้ว่าที่ผ่านมา ทางสมาคมประกันวินาศภัยไทยจะมีการเสนอให้ขยายเวลาการเริ่มบังคับใช้ออกไปอีก 1 ปี

เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบทำให้บริษัทประกันไม่สามารถดำเนินการเตรียมความพร้อมได้ทันก็ตาม

อย่างไรก็ดี คปภ.ได้ผ่อนผันให้บริษัทที่ยังไม่พร้อมในการออกกรมธรรม์ประกันสุขภาพตามมาตรฐานใหม่ และมีความประสงค์จะนำกรมธรรม์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นกรมธรรม์ที่ได้รับความเห็นชอบก่อนวันที่ 8 พ.ย. 2564ไปเสนอขายกับลูกค้าใหม่ สามารถทำได้จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2565 อย่างไรก็ดี บริษัทจะต้องมีหนังสือชี้แจง คปภ.ถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ชัดเจนด้วย

ส่วนกรณีที่บริษัทมีความพร้อมและได้รับอนุมัติกรมธรรม์สุขภาพตามมาตรฐานใหม่แล้ว ก็สามารถเสนอขายลูกค้ารายใหม่ได้ทันที

“สัญญาประกันสุขภาพตัวใหม่ มีการปรับค่อนข้างเยอะ รวมไปถึงแบบประกันที่จะออกใหม่ ต้องขออนุมัติใหม่ทั้งหมด ส่วนแบบประกันเก่าที่อยู่บนเชลฟ์เดิมไม่สามารถขายลูกค้าใหม่ได้ นอกจากนี้ ยังพบปัญหาใหญ่ คือ แบบฟอร์มใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลที่ คปภ.ประกาศกำหนด ขณะนี้หลายโรงพยาบาลยังไม่ได้เปลี่ยนตามรายละเอียดตามประกาศ คปภ. ซึ่งอาจจะกระทบกับการจ่ายสินไหม ดังนั้น เรื่องนี้อยากให้ คปภ.เป็นหัวหอกในการพูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุขให้ชัดเจนก่อน” แหล่งข่าวกล่าว

ขณะที่นายนิติพงษ์ ปรัชญานิมิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ chief marketing officer บมจ.ไทยประกันชีวิต ในฐานะประธานอนุกรรมการคณิตศาสตร์ประกันภัย สมาคมประกันชีวิตไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แบบประกันสุขภาพมาตรฐานใหม่ หลัก ๆ มีวิธีปฏิบัติและหน้าตารางผลประโยชน์ แบ่งออกเป็น 13 หมวด ที่รวมคำนิยามเหมือนกันทั้งอุตสาหกรรมประกันชีวิตและประกันวินาศภัย เพื่อจะให้ลูกค้าเปรียบเทียบได้ง่ายที่สุด อาทิ

  • “หมวดที่ 1” ค่าห้อง, ค่าอาหาร, ค่าบริการในโรงพยาบาล
  • “หมวดที่ 2” ค่าบริการทางการแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัย, การบำบัดรักษา, การบริการโลหิต
  • “หมวดที่ 3” ค่าแพทย์ผู้ตรวจรักษาต่อครั้ง
  • “หมวดที่ 4” ค่ารักษาพยาบาลโดยการผ่าตัดศัลยกรรมหัตถการ
  • “หมวดที่ 5” ผ่าตัดใหญ่ที่ไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

โดยลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากการมีหน้าตารางผลประโยชน์ให้เห็น ทำให้สามารถเปรียบเทียบได้ง่าย มีการการันตีการต่ออายุ แม้เคลมสินไหมจะสูงผิดปกติ โดยบริษัทประกันไม่สามารถยกเลิกกรมธรรมได้ ยกเว้นกรณีฉ้อฉล

ดังนั้น ต่อไปจะช่วยลดข้อร้องเรียนตรงนี้ได้ แต่ทั้งนี้ บริษัทประกันมีสิทธิชาร์จเบี้ยเพิ่มในพอร์ตรวม ซึ่งตรงนี้ อาจทำให้คนที่มีสุขภาพดี ไม่มีเคลม โดนหางเลขไปด้วย นอกจากนี้ หลักเกณฑ์การปรับเบี้ยจะชัดเจนมากขึ้น

และที่สำคัญมีการปรับใช้คำนิยามแทนกรณีผู้ป่วยในที่ไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล (day case) จากเดิมจำนวน 21 โรค เพื่อรองรับโรคใหม่ ๆ และวิทยาการทางการแพทย์ที่เปลี่ยนไปในอนาคต โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล (แอดมิต) ซึ่งสามารถเคลมค่ารักษาได้

“แต่ละหมวดจะระบุรายละเอียดค่าใช้จ่ายชัดเจน ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่ทุกบริษัทไม่ได้ทำหน้าตารางเดียวกัน ดังนั้น ของใหม่เวลาเปรียบเทียบ จะง่ายขึ้นมาก แต่ก็มีส่วนที่ คปภ.สั่งให้แยกค่ายาตามโลเกชั่น แต่ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขบังคับให้โรงพยาบาลต้องทำ

ซึ่งตรงนี้สมาคมต้องพูดคุยกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนก่อน เพื่อให้จัดทำขึ้นมาด้วย เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถแยกค่ายาได้ชัดเจน เช่น ค่ายา ค่าน้ำเกลือที่ใช้ในห้องฉุกเฉินหรือใช้ในห้องผ่าตัด ซึ่งจะต่างจากห้องทั่วไป เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อจะได้ปฏิบัติตามสัญญาอย่างถูกต้อง” นายนิติพงษ์กล่าว

นายนิติพงษ์กล่าวด้วยว่า ช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ส.ค. 2564) เบี้ยประกันสุขภาพในธุรกิจประกันชีวิตมีมูลค่ากว่า 52,353 ล้านบาท เติบโต 8.8% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่เบี้ยรับรวมทำได้ 3.8 แสนล้านบาท โตแค่ 2% สะท้อนว่าสินค้าประกันสุขภาพเป็นกระแสที่ประชาชนยังมีความต้องการสูง เมื่อเทียบเบี้ยรวมที่โตต่ำสอดคล้องทิศทางเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19

ดังนั้น เชื่อว่าถึงสิ้นปีการเติบโตของธุรกิจประกันสุขภาพน่าจะโตได้ระดับ 5-10% และมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง

“ส่วนของไทยประกันชีวิต ปัจจุบันเราได้รับอนุมัติแบบประกันสุขภาพภายใต้มาตรฐานใหม่แล้ว 2 โปรดักต์ เป็นแบบเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล 1.health fit DD ทุนประกัน 1-30 ล้านบาทต่อปีและ 2.health fit ultra ทุนประกัน 60-120 ล้านบาทต่อปี แต่ยังคงขายแบบเก่าด้วย เช่น ประกันสุขภาพที่มีวงเงินจำกัด อย่างไรก็ดี คาดว่าในไม่ช้าจะออกสินค้าใหม่ทดแทนสินค้าเก่าได้ทั้งหมด” นายนิติพงษ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกัน