Skip to content

แม่สอด ผู้ลี้ภัยสงครามชายแดน ไทย-เมียนมา ทะลัก 5 พันคนแล้ว

27 ธ.ค. 2564 | 12:02น.
แม่สอด ผู้ลี้ภัยสงครามชายแดน ไทย-เมียนมา ทะลัก 5 พันคนแล้ว

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด ผู้ว่าราชการจังหวัดตากเผย ล่าสุดนี้มีผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่ 3 ตำบล ทะลุ 5,000 คนแล้ว

วันที่ 27 ธันวาคม 2564 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตาก รายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ระบุว่า เจ้าหน้าที่ร่วมกันเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยความไม่สงบ จาก รร.ชุมชนบ้านแม่ตาวกลาง ไปยังบริเวณคอกวัวมหาวันเมยโค้ง ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก สาขาแม่สอด ได้สนับสนุนรถปฏิบัติการ เพื่อเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ที่หนีภัยการสู้รบเข้ามาในเขตประเทศไทย และพักอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว รร.ชุมชนบ้านแม่ตาวกลาง ม.5 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก

โดยได้ร่วมกับ อ.แม่สอด หน่วยทหาร ตำรวจ และรถบรรทุกของประชาชนในพื้นที่ จำนวน 13 คัน ช่วยกันขนย้ายผู้หนีภัย จำนวนประมาณ 1,400 คน จากบริเวณดังกล่าว ไปยังพื้นที่ปลอดภัยคอกวัวมหาวันเมยโค้ง บ.แม่โกนเกน ม.1 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก

ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการผู้หนีภัยความไม่สงบ โดยการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ต่อมา พ.ต.ท.อรรถชัย ออมสินสมบูรณ์ ผบ.ร้อย ตชด.346, พ.ต.ท.เอกพล รุณทอง ผบ.ร้อย ตชด.345 พร้อมกำลังพล ชป.รถยนต์หุ้มเกราะ (V 150) และ ชป.เคลื่อนที่เร็ว ร้อย ตชด.346 ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันการลุกล้ำอธิบไตยแนวชายแดน และรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณพื้นที่ บ.ดอนไชย ม.6 ต.แม่ตาว และ บ.แม่กุหลวง ม.1 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก

เพื่ออำนวยความสะดวกผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ขณะอพยพข้ามแม่น้ำเมย เข้ามาในเขตประเทศไทย บริเวณช่องทางธรรมชาติ บ.แม่กุใหม่ท่าซุง ม.9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อหลบหนีการโจมตีของอากาศยาน ฮ. ทหารเมียนมา ซึ่งโจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อย KNU บริเวณ บ.เลเกก่อ ประเทศเมียนมา ด้วยอาวุธปืนใหญ่และอาวุธเล็ก ส่งผลให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบ อพยพข้ามมา ประมาณ 1,000 คน

โดย ร้อย ตชด.346, เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย สกัดกั้นกองกำลังนเรศวร และฝ่ายปกครอง ต.แม่กุ ได้ดำเนินการช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวก ณ พื้นที่ปลอดภัย สนามกีฬา บ.แม่กุใหม่ท่าซุง ม.9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก

ในขณะที่ บีบีซี  รายงานว่า นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่ 3 ตำบล ประกอบด้วย ต.แม่ตาว ต.แม่กุ และ ต.มหาวัน ใน อ.แม่สอด จำนวนกว่า 5,000 คนแล้ว

โดยส่วนมากนำไปรวบไว้ที่บ้านห้วยมหาวงศ์ ต.มหาวัน อ.แม่สอด ทางจังหวัดได้ดูแลผู้ลี้ภัยอย่างดี แต่เมื่อเหตุการณ์สงบ จะต้องส่งกลับไปภูมิลำเนาในฝั่งเมียนมา ผู้ลี้ภัยที่เข้ามาบางกลุ่มขอกลับไปฝั่งเมียนมาด้วยความสมัครใจ เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน และบ้านที่อยู่ในฝั่งเมียนมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้อพยพ แม่สอด