เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

ข่าวดี ประเดิมส่งออกไก่ไทยไปซาอุฯ ลอตแรกสัปดาห์หน้า

24 มี.ค. 2565 | 15:24น.

“จุรินทร์” เผยหลังประชุม กรอ.พาณิชย์ มอบข่าวดี ประเดิมส่งออกไก่ไทยไปซาอุฯ ลอตแรกสัปดาห์หน้า พร้อมลุย Mini FTA เจาะหารายได้เข้าประเทศรายมณฑลและรัฐ

วันที่ 24 มีนาคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พณ.) ครั้งที่ 1/2565 ที่ประชุมได้มีการหารือเพื่อติดตามปัญหา อุปสรรคและร่วมกันหาแนวทางแก้ไข โดยเฉพาะประเด็นสำคัญการเดินหน้า Mini FTA ที่จะมีการลงนามเร็วนี้ รวมไปถึงการส่งออกได้ไปซาอุดีอาระเบีย ลอตแรกในสัปดาห์หน้านี้ ทั้งนี้ ที่ประชุมยังหารือในประเด็นสำคัญ 8 ประเด็น คือ

1.การถ่ายลำ โดยต้องการให้เรือขนาดใหญ่ เข้ามาจอดเทียบท่าในไทยและขนสินค้าบางอย่างผ่านเขตพิเศษบริเวณท่าเรือได้ และเอาสินค้าไทยขึ้นเรือได้ เอกชนเห็นว่าเป็นประโยชน์สำหรับการจูงใจให้เรือเข้ามา จะได้ตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง คาดการณ์ว่าเดือนเมษายนนี้จะได้ข้อสรุป ตนได้มอบเป็นนโยบายแล้วว่าสินค้าที่ผู้มีส่วนได้เสียไม่เห็นด้วยที่จะนำมาพักในบริเวณท่าเรือเพื่อการถ่ายลำ เช่น มันสำปะหลัง ให้เอาออกได้แต่สินค้าอื่นที่เห็นพ้องต้องกัน และควรหาข้อสรุปให้จบในเดือนเมษายน

2.ตู้คอนเทนเนอร์มีการประเมินว่าสถานการณ์ช่วงที่ผ่านมาดีขึ้น เดิมก่อนเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน เราประเมินว่ากลางปี’65 สถานการณ์ตู้คอนเทนเนอร์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่เมื่อเกิดสภาวะสงคราม ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นจะร่วมกันแก้กับประชาชนต่อไปในรูปของ กรอ.พาณิชย์ 3.การส่งออกผลไม้ไปจีน มี 2 ประเด็นใหญ่ คือ 1.มาตรการเชิงรุก 17 + 1 มาตรการ และมาตรการใหม่ 8 ข้อ ที่ต้องขับเคลื่อนแก้ปัญหาส่งออกผลไม้

โดยเฉพาะตลาดจีน ปัญหาใหญ่อยู่ที่ด่านทางบก เอกชนต้องการให้จีนขยายเวลาเปิดด่าน อำนวยความสะดวก เพื่อให้ผู้นำเข้าผลไม้จีนและผู้ส่งออกผลไม้ไทยได้รับความสะดวกร่วมกัน และให้ผู้บริโภคจีนได้รับผลไม้ที่สดใหม่ที่สุดจากเมืองไทย มอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและทูตพาณิชย์ ทูตเกษตรและเอกอัครราชทูตไทยช่วยเจรจากับทางการจีน

4.การเร่งรัดการเปิดด่านชายแดนเพื่อส่งเสริมการค้าชายแดน เร่งรัดการเปิดด่าน 15 ด่าน ที่เป็นทางเป้าหมายมาเลย์ 2 ด่านเปิดแล้ว คือ ด่านตากใบและด่านบูเก๊ะตา ส่วนสปป.ลาว 9 ด่าน กัมพูชา 2 ด่าน เมียนมา 2 ด่าน กำลังเร่งดำเนินการ ปัจจัยความสำเร็จสำคัญอยู่ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย จะเป็นผู้เจรจากับเจ้าเมืองตรงข้าม แต่นโยบายรัฐบาลกับกระทรวงพาณิชย์ส่งเสริมสนับสนุนให้มีการเปิดด่าน

5.การทำ Mini FTA ตั้งเป้าไว้ 11 ฉบับ ลงนามแล้ว 2 ฉบับ คือไห่หนานกับโคฟุของญี่ปุ่น ที่เหลือนัดหมายวันลงนามอีก 4 ฉบับประกอบด้วย รัฐเตลังกานาของอินเดียลงนามวันที่ 11 เมษายนนี้ และอีกฉบับกับมณฑลการซู่ของจีน ที่จะเป็นตลาดฮาลาลใหญ่ และปูซานคาดว่าลงนามได้ปลายเดือนเมษายน ตามด้วยคยองกีของเกาหลี มีการเลื่อนเนื่องจากการเลือกตั้งท้องถิ่นภายในของเกาหลี และที่ต้องเจรจาต่อไปให้จบอีก 4 ฉบับ

1.รัฐกรณาฏกะ 2.รัฐมหาราษฏระ 3.รัฐเกรละ ของอินเดีย และ 4.เมืองเสิ่นเจิ้นของจีน ซึ่งเอกชนเสนอเพิ่มและรับเข้าแผนแล้วคือกับมณฑลยูนนานซึ่งเป็นมณฑลใหญ่และรถไฟลาว-จีน จะไปจบที่มณฑลยูนนาน เส้นทางเชียงของ ด่านโมฮานก็มณฑลยูนนานเส้นทางเชียงแสน ทางเรือมณฑลกวนเหล่ยก็มณฑลยูนนาน ถ้าเราได้ทำ Mini FTA จะเป็นประโยชน์กับทั้งสองประเทศ

6.การค้ากับประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยสัปดาห์หน้าเราจะส่งไก่ลอตแรกไปยังซาอุดีอาระเบีย และเห็นตรงกันจะนำคณะเอกชน เดินทางไปขายของให้ซาอุดีอาระเบีย โดยมีเป้าหมาย 3 เมือง คือ เจดดาห์ ริยาดและดัมมัม สินค้าเป้าหมาย คือ ยานยนต์และอุปกรณ์ชิ้นส่วนยานยนต์ อาหาร เสื้อผ้าสินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ และตั้งใจจะฟื้น JTC ไทย-ซาอุฯ ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งและในเวทีนั้นจะมีการเจรจาการค้าในรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป

7.รถไฟลาว-จีน คาดว่าด่านเวียงจันทน์เปิดให้บริการแล้ว แต่ด่านรถไฟโมฮานที่จะนำเข้าผลไม้ไทยได้ยังสร้างไม่เสร็จต้องรอประมาณกลางปีหรือเดือนมิถุนายน การส่งออกสินค้าไปจีนโดยเฉพาะผลไม้จะต้องเตรียมแผนรองรับทางเรือกับทางอากาศไว้

ซึ่งเอกชนได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว ว่าจะเพิ่มการส่งออกทางเรือกับทางอากาศอย่างไร สิ่งที่ทูตพาณิชย์ ทูตเกษตร กระทรวงการต่างประเทศต้องช่วยเจรจากับทางการจีน ช่วยให้จีนอำนวยความสะดวกให้เกิดความรวดเร็วที่ท่าเรือของจีนอย่างไร

8.การค้าไทยกับอียิปต์ ตอนนี้แบงก์ชาติของอียิปต์กำหนดให้ผู้นำเข้าของอียิปต์จะต้องรับเฉพาะ Letters of Credit (L/C) ซึ่งมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ต้องใช้เวลาและค่าธรรมเนียม ซึ่งทูตพาณิชย์ไทยประจำอียิปต์จะเป็นผู้ประสานและเป็นศูนย์กลางในการประสานให้ผู้ส่งออกไทยได้ทราบถึงกฎระเบียบ รายละเอียดต่างๆ รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพิ่มเติม

และกระทรวงพาณิชย์จะมีสายด่วนและเว็บไซต์แจ้งเตือนถ้ามีปัญหาหรือกฎระเบียบใหม่เพิ่มเติม สินค้าที่ไทยส่งไปอียิปต์สำคัญ เช่น อาหารทะเลกระป๋อง รถยนต์ เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ยาง เป็นต้น ซึ่งอียิปต์เป็นตลาดที่มีสัดส่วนการส่งออกของไทยในตลาดโลกที่ 0.43%

ด้านนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์การส่งออกจากนี้ไปทั่วโลกสิ่งที่ต้องจับตา คือ ดีมานด์และซัพพลาย ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง โดยเฉพาะสินค้าทุน เช่น เหล็ก ปุ๋ย เคมี ที่จะมีการเปลี่ยนแปลง และประเทศไทยเองก็มีการนำเข้าสินค้าทุนเป็นจำนวนมาก และหากสินค้าทุนที่เดิมนำเข้าจากรัสเซีย-ยูเครน

ซึ่งปัจจุบันมีปัญหาก็จะส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้า ซื้อไม่ได้เขาไม่ส่งออก สิ่งที่จะต้องทำจากนี้ไป คือ จะไปนำเข้าสินค้าทุนจากไหนเพื่อทดแทน ราคาเท่าไร ขนส่งเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง

อย่างไรก็ดี ปัญหาไม่ได้เกิดและส่งผลกระทบเฉพาะประเทศไทย แต่รวมไปทั่วโลกแม้กระทั่งผลกระทบของเงินเฟ้อด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องติดตามเมื่อสินค้าทุนมีราคาสูงขึ้น ก็จะมีผลกระทบต่อราคาสินค้ามีการปรับขึ้น ผู้ซื้อจะมีความระวังการซื้อสินค้ามากขึ้น กำลังซื้อก็จะลดลง ดังนั้น จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป