ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า หลังกรรมการเฟด ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง
เงินดอลลาร์สหรัฐ
ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า หลังกรรมการเฟด ส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง ด้านสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะออกโรงแจงปมไทยเสี่ยงล้มละลาย ขณะที่เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 33.72/74 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ
ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพรายงานว่า สภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันอังคารที่ 19 เมษายน 2565 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (19/4) ที่ระดับ 33.72/74 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (18/4) ที่ระดับ 33.67/69 บาท ดอลลาร์สหรัฐ
นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐขณะนี้อยู่ในระดับที่สูงเกินไป และมีความเป็นไปได้ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง 0.75% จนแตะระดับ 3.5% ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อสกัดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี
นายบูลลาร์ดกล่าวในการประชุมทางไกลซึ่งจัดโดยสภาวิเทศสัมพันธ์ของสหรัฐในวันจันทร์ (18 เม.ย.) ว่า “สิ่งที่เราต้องทำในเวลานี้คือการทำให้อัตราดอกเบี้ยกลับสู่ภาวะที่เป็นกลางและจากนั้นจึงเริ่มดำเนินการในลำดับต่อไป เรามองว่าเศรษฐกิจยังคงมีแนวโน้มที่จะขยายตัวได้ดีกว่าคาด และเชื่อว่าเศรษฐกิจจะไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย ขณะที่อัตราว่างงานซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 3.6% ก็มีแนวโน้มที่จะลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 3%”
ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ นายบูลลาร์ดย้ำว่า เขาสนับสนุนให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับ 3.5% ในปีนี้ โดยอ้างอิงถึงกฎเทย์เลอร์ (Taylor Rule) ซึ่งเป็นแนวทางที่นายจอห์น เทย์เลอร์ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ดพัฒนาขึ้นโดยใช้อัตราเงินเฟ้อ, อัตราว่างงาน และการประมาณการเกี่ยวกับภาวะอัตราดอกเบี้ยที่เป็นกลาง
นอกจากนี้ นายบูลลาร์ดกล่าวว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากเฟดเพิ่งจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในการประชุมเมื่อเดือน มี.ค. โดยเขาคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่งกว่าแนวโน้มระยะยาวทั้งในปี 2565 และ 2566 รวมทั้งคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 3%
สำหรับปัจจัยภายในประเทศ นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า ตามที่ได้มีข่าวเผยแพร่ข้อมูลและความคิดเห็นเกี่ยวกับหนี้สาธารณะในประเด็นการกู้เงินของรัฐบาล อัตราดอกเบี้ย การชำระคืนหนี้ การปรับโครงสร้างหนี้ประเทศ ประเทศไทยเสี่ยงล้มละลาย ผ่านสื่อต่าง ๆ นั้น ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนา จำเป็นต้องดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัวเพื่อยกระดับการพัฒนาของประเทศและคุณภาพชีวิตของประชาชน
ซึ่ง สบน.ได้สนับสนุนโครงการลงทุนของส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ผ่านการกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณเป็นสำคัญ ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 33.65-33.75 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 33.72/74 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ
สำหรับความเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโรเปิดตลาดเช้านี้ (19/4) ที่ระดับ 1.0772/74 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (18/4) ที่ระดับ 1.0792/94 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ตามการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.0761-1.0813 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.0806/08 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร
สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนเปิดตลาดเช้าวันนี้ (19/4) ที่ระดับ 127.25/27 เยน/ดอลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (18/4) ที่ระดับ 126.60/62 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ นโยบายทางการเงินที่สวนทางกันระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐ ส่งผลให้ค่าเงินเยนยังคงมีแนวโน้มที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 126.96-128.46 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 128.34/36 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ
ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญสัปดาห์นี้ ได้แก่ ใบอนุญาตก่อสร้างสหรัฐเดือน มี.ค. (19/4), ยอดขายบ้านมือสองสหรัฐเดือนมีนาคม (20/4), ดัชนีภาคการผลิตจากฟิลาเดเฟียสหรัฐเดือนมีนาคม (21/4), ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการสหรัฐเดือนมีนาคม (22/4)
สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -0.4/0.0 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยง ภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ 0.0+ สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ