เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

“สมคิด” เซ็นปิดดีลทางคู่ 6.9 หมื่นล้าน ต้นปีหน้าโหมสร้างเหนือจดใต้ 702 กม.

28 ธ.ค. 2560 | 15:23น.
“สมคิด” เซ็นปิดดีลทางคู่ 6.9 หมื่นล้าน ต้นปีหน้าโหมสร้างเหนือจดใต้ 702 กม. ขอเอกชนกล้าๆ ลงทุนโค้งสุดท้ายรัฐบาลคสช.
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2560 การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) ได้เซ็นสัญญาก่อสร้างโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน 5 เส้นทางกับบริษัทผู้รับเหมาทั้ง 9 สัญญา รวมระยะทาง 702 กิโลเมตร ค่าก่อสร้างทั้งสิ้น 69,531 ล้านบาท
 
ประกอบด้วย1. ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ ระยะทาง 145 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 สัญญาก่อสร้างใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 48 เดือน สัญญา1ช่วงบ้านกลับ-โคกกระเทียม วงเงิน 10,050ล้านบาทและสัญญา2ท่าแค-ปากน้ำโพ วงเงิน8,649ล้านบาท มีกิจการร่วมค้ายูเอ็น-เอสเอช(บมจ.ยูนิคเอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น)ก่อสร้าง
 
2.มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ระยะทาง 136 กิโลเมตร มี 2 สัญญาก่อสร้าง ใช้เวลาดำเนินการ 48 เดือน ช่วงมาบกะเบา-คลองขนานจิตร วงเงิน 7,560ล้านบาทและสัญญา3งานอุโมงค์ วงเงิน9,290ล้านบาท มีบมจ.อิตาเลียนไทยดีเวลลอปเมนต์และกิจการร่วมค้าไอทีดี-อาร์ทีเป็นผู้ก่อสร้าง
 
3.ช่วงนครปฐม-หัวหิน ระยะทาง 169 กิโลเมตร มี 2 สัญญาก่อสร้าง ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 36 เดือน สัญญา1 ช่วงนครปฐม-หนองปลาไหล วงเงิน8,198ล้านบาทและสัญญา2ช่วงหนองปลาไหล-หัวหิน วงเงิน 7,520 ล้านบาทมีบจ.เอเอส แอสโซซิเอทเอนยิเนียริ่ง1964 และบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่งฯเป็นผู้ก่อสร้าง
 
4.ช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 84 กิโลเมตร มี 2 สัญญา วงเงิน 5,807 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 30 เดือน มีบมจ.อิตาเลียนไทยฯก่อสร้าง
 
และ5.ช่วงประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร ระยะทาง 168 กิโลเมตร มี 2 สัญญา ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 36 เดือน งานสัญญาที่1ช่วงประจวบ-บางสะพานน้อย วงเงิน 6,465 ล้านบาทและสัญญาที่2ช่วงบางสะพานน้อย-ชุมพร วงเงิน 5,992ล้านบาท มีกิจการร่วมค้าเคเอส-ซีและกิจการร่วมค้าเอสทีทีพี เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง
 
นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคมและรักษาการผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวว่า ปัจจุบันมีรถไฟทางคู่กำลังก่อสร้าง2โครงการได้แก่ สายฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอยและสายจอนะ-ขอนแก่น
 
และโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ทั้ง 9 สัญญา ในครั้งนี้ มีมูลค่าการก่อสร้างทั้งสิ้น รวม 69,531 ล้านบาท และหากการดำเนินการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ระยะเร่งด่วน 7 เส้นทางแล้วเสร็จ การรถไฟฯ จะมีระยะทางเพิ่มขึ้นอีก 995 กิโลเมตร หรือเพิ่มขึ้น 24.6% ของเส้นทางรถไฟทั้งประเทศ
 
 
ซึ่งสามารถพลิกโฉมการขนส่งทางรถไฟได้อย่างชัดเจน เพราะจะทำให้มีความจุของทางรถไฟเพิ่ม สามารถรองรับขบวนรถเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยกว่า 2เท่าตัว มีความปลอดภัยในการขนส่งผู้โดยสาร และสินค้าเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มความรวดเร็วและความตรงต่อเวลา ในการเดินขบวนรถไฟได้อีกด้วย
 
ทั้งนี้การรถไฟฯมีโครงการที่จะพัฒนาทางคู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเชื่อมโยงโครงข่ายการคมนาคมพื้นฐานอื่น ๆ เน้นการบริหารจัดการขนส่งมวลชน สินค้าและบริการ ทั้งในพื้นที่ชนบท เมือง และระหว่างประเทศเข้าด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
อีกทั้งเป็นการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟโดยใช้แนวทางการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ (Overpass) หรือทางลอดใต้ทางรถไฟ (Underpass) ช่วยเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถไฟ สามารถแก้ไขปัญหาจราจรที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และที่สำคัญจะเป็นการลดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ภายหลังจากการลงนามแล้ว การรถไฟฯ จะให้ผู้รับจ้างเริ่มดำเนินการก่อสร้างในช่วงไตรมาส 1 ปี 2561 ให้แล้วเสร็จตามแผนภายในปลายปี 2565
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า เมื่อรถไฟทางคู่แล้วเสร็จจะช่วยเรื่องระบบโลจิสติกส์ของประเทศในการลดต้นทุนการขนส่งเนื่องจากเมื่อรถไฟสะดวกรวดเร็วขึ้นจะทำให้เกิดการเปลี่ยนโหมดขนส่งจากทางถนนมาสู่ทางรางมากขึ้น
 
“ทางคู่นอกจากช่วยลดต้นทุนขนส่ง ยังจะแก้ปัญหาจุดตัดรถไฟเพิ่มความปลอดภัยทางรถไฟ ลดอุบัติเหตุข้ามทางรถไฟ ที่สำคัญคือความตรงต่อเวลาจะมีมากขึ้นใช้เวลาเดินทางไม่เกิน10ชั่วโมง”
 
ทั้งนี้ในปี2561 กระทรวงจะเสนอคณะรัฐมนตรีพัฒนารถไฟทางคู่ระยะที่2อีก9เส้นทาง เป็นทางคู่สายใหม่2เส้นทางที่รอกันมานาน40-50ปี ได้แก่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของและบ้านไผ่-นครพนม จะมาเติมให้โครงข่ายรถไฟสมบูรณ์มากขึ้น
 
 
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเซ็นสัญญารถไฟทางคู่ครั้งนี้จะเป็นจุดพลิกผันที่สำคัญของประเทศในการเปลี่ยนโหมดการคมนาคมครั้งใหญ่ จากเดิมมีแค่ถนนและการบินจะมาสู่ทางรางมากขึ้น การที่พัฒนาเส้นทางรถไฟได้ช้าอาจจะเป็นเพราะองค์กรอ่อนแอยังไม่ได้รับการซัพพอร์ตจากรัฐ ต่อจากนี้ก็ขอให้เดินหน้าเต็มที่รับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
 
“รถไฟเป็นโหมดใหญ่ เปลี่ยนโฉมของคมนาคมไทยนอกจากเน้นเส้นทางใหญ่ ต้องมีสายย่อยให้เน้นเชื่อมเมืองรองด้วย จะเกิดการเชื่อมโยงคน สินค้า ท่องเที่ยว บทบาทต่อไปรถไฟจะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ให้กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท รถไฟ ท่าเรือ เครื่องบินมาทบทวนว่าโครงการไหนควรทำก่อนหลังเพื่อให้เชื่อมโยงกันได้ครบโหมดอีก4-5ปีจะเห็นอะไรใหม่ๆ”
 
ขณะที่เอกชนถ้าทำได้ให้มาช่วยทำ โครงการไหนไม่ทำก็เป็นภาระของรัฐ ขอบคุณภาคเอกชนมาลงทุน ขอให้ลงทุนเยอะๆ กล้าๆลงทุน ถ้าไม่ลงทุนคนอื่นจะมาลงทุนแทน
 
นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบมจ.อิตาเลียนไทยฯ ในฐานะผู้แทนผู้รับเหมากล่าวว่าจะเริ่มสร้างตั้งแต่ต่นปี2561 และมั่นใจว่าจะก่อสร้างโครงการให้แล้วเสร็จตามกำหนด โดยทยอยเปิดใช้ปี2563-2564เมื่อแล้วเสร็จจะทำให้การเชื่อมต่อรถไฟทางคู่สู่ภูมิภาคได้สะดวกรวดเร็วขึ้นและลดต้นทุนการขนส่งของประเทศในอนาคต