เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

อาฒยา ลุ้นแชมป์เมเจอร์สุดท้ายของปีนี้

03 ส.ค. 2565 | 10:30น.
อาฒยา ฐิติกุล
คอลัมน์ : ขึ้นแท่นปักที
ผู้เขียน : พิศณุ นิลกลัด
FB:@Pitsanuofficial

วีเมนส์ บริทิช โอเพ่น หรือวีเมนส์ โอเพ่น ในสัปดาห์นี้ มีอดีตแชมป์เข้าร่วมแข่งขัน 11 คน รวมทั้ง แอนนา นอร์ดควิสท์ จากสวีเดน ผู้ชนะปีที่แล้ว และ เอรียา จุฑานุกาล แชมป์ปี 2016

วีเมนส์ โอเพ่น เป็นเมเจอร์รายการสุดท้ายประจำปีของกอล์ฟหญิง และปีนี้แข่งที่เมียร์ฟิลด์ ในสกอตแลนด์

นี่เป็นโอกาสสุดท้ายของ อาฒยา ฐิติกุล วัย 19 ปี ที่จะครองแชมป์เมเจอร์ก่อนที่เธอมีอายุครบ 20 ปี

อาฒยาเป็นน้องใหม่ของแอลพีจีเอ ทัวร์ แต่เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่มาแรงในปีนี้ และได้แชมป์ไปแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“จีน” หรือ “จีโน่” เป็นนักกอล์ฟไทยที่มีอันดับโลกสูงสุดที่อันดับ 5 เธอมีผลงานดีในเมเจอร์ในฤดูกาลนี้ โดยได้ที่ 4 ที่วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ และที่ 8 ที่เอเวียง แชมเปี้ยนชิพ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

อาฒยาคุ้นเคยกับสภาพอากาศและสนามในยุโรป หลังจากที่เธอได้แชมป์ 2 รายการ ในเลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ เมื่อปีที่แล้ว

อาฒยาเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่มีผลการแข่งขันดีที่สุดในวีเมนส์ บริทิช โอเพ่น 2 ครั้ง ในปี 2018 และ 2019

เธอบอกว่าเอรียาเป็นแรงบันดาลใจของเธอ และเธอหวังจะเดินตามรอยของ “โปรเม” ด้วยการคว้าแชมป์วีเมนส์ โอเพ่น

“เมื่อเอรียาคว้าแชมป์วีเมนส์ โอเพ่น (ในปี 2016) นั่นเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่เด็กอย่างฉันจะก้าวไปถึงจุดสูงสุดของวงการกอล์ฟ” อาฒยากล่าว

สาวน้อยจากราชบุรีเป็นหนึ่งในตัวเก็งอันดับต้น ๆ ที่จะครองแชมป์ในสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกัน นักกอล์ฟหลายคนอยู่ในฟอร์มดีและมีโอกาสเป็นแชมป์

บรูค เฮนเดอร์สัน จากแคนาดา คว้าแชมป์เมเจอร์รายการที่ 2 ของเธอที่เอเวียง แชมเปี้ยนชิพ แน่นอนว่าเฮนเดอร์สัน วัย 24 ปี ต้องการคว้าแชมป์เมเจอร์ 2 รายการติดต่อกัน ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในระยะหลัง

เนลลี คอร์ดา แชมป์โอลิมปิก และอดีตมือ 1 ของโลก เริ่มดีขึ้นหลังจากหยุดเล่นหลายเดือนเพราะติดโควิดและผ่าตัดเลือดคั่งที่แขน

ลิเดีย โค อดีตมือ 1 ของโลกอีกคน กลับมาเล่นดีอีกครั้งเช่นกัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เอรียาได้แชมป์ในปี 2016 ผู้ชนะทุกคนของวีเมนส์ โอเพ่น ไม่ใช่พวกเต็งจ๋า รวมทั้งโซเฟีย โปปอฟ (2020) และ ฮินาโกะ ชิบูโน (2019)

พรอนงค์ เพชรล้ำ กับ จัสมิน (ธิฎาภา) สุวัณณะปุระ เคยได้ลุ้นแชมป์เช่นกันในช่วงเวลาดังกล่าว โดยพรอนงค์ได้ที่ 2 ในปี 2018 และจัสมินเป็นรองแชมป์ในปี 2020

ถ้าจะมีแชมป์หน้าใหม่ของวีเมนส์ โอเพ่น ในปีนี้ เกจิหลายคนชี้ไปที่อาฒยา ซึ่งหวังจะเป็นแชมป์เมเจอร์คนที่ 3 ของไทย ต่อจากเอรียา และแพ็ตตี้ (ปภังกร) ธวัชธนกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิศณุ นิลกลัด