ทำไมเว็บพนันมาเก๊า 888 ปิดไม่สนิทเหมือน Pornhub

เว็บพนันออนไลน์ดัง “มาเก๊า 888” ยังเข้าใช้งานได้ พร้อมเชื่อมโยงไปเว็บอื่น เปิดข้อมูล ดีอีเอส เคยสั่งปิด Pornhub 190URL ในเวลา 2 วัน 

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เว็บพนันออนไลน์ “มาเก๊า 888” ยังเปิดใช้งานได้อยู่ เพียงแค่ค้นหาผ่าน Google เท่านั้น นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้ทดสอบสมัครใช้งานเพื่อเข้าถึงเกมการพนันแล้ว พบว่ามีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ชื่อ 123Sabuy

หลังจาก ดิว อริสรา ทองบริสุทธ์ ดารา/นักแสดงชื่อดังได้ออกมาแฉขบวนการ 4 บ. บ้านใหญ่ที่ทำเว็บพนันออนไลน์มาเก๊า 888 และเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เชื่อมโยงกัน จนนำไปสู่การขยายผลจับกุมเครือข่าย นำโดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ดำเนินการภายใต้ยุทธการ “มาเก๊า 888”

อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งตามหาตัวผู้ต้องหาที่หนีไปต่างประเทศ ประกอบกับสังคมติดตามเรื่องราวของ ดิว อริสรา และบ้าน 4 บ. ที่เป็นชนวนเหตุการแฉครั้งใหญ่นี้อยู่ครึกโครม เว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าวยังเปิดใช้งานอยู่ปกติ

ก่อนหน้านี้ (20 มกราคม 2566) นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุว่า ได้ดำเนินการปิดกั้นเว็บพนันดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดกั้นเว็บพนันที่เกี่ยวข้องกับ macau 888 ตามคำสั่งศาลแล้ว 7 URLs และอยู่ระหว่างดำเนินการขอคำสั่งศาลปิดกั้นเว็บพนันที่เกี่ยวข้องกับ macau 888 อีก 13 URLs

และเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ดีอีเอส ได้ออกมากล่าวเชิดชู ดิว อริสรา ทองบริสุทธิ์ ที่ช่วยแจ้งเบาะแสร้องเรียน จนเป็นที่มาของการทลายบ่อนออนไลน์ มาเก๊า 888 ถือว่าเป็นพลเมืองดี เป็นบุคคลตัวอย่างที่น่ายกย่อง

นายชัยวุฒิยังกล่าวด้วยว่า “การพนันออนไลน์ก็เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่จะต้องเร่งปราบปรามและแก้ปัญหานี้ให้ได้ เพราะว่าเรามีกฎหมายที่บังคับใช้อยู่ จึงอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคน ให้ช่วยกันแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อจะได้ดำเนินการเรื่องต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ให้เร็วที่สุด เพราะกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประสานความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ตลอดเวลา”

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2563 ในสมัยของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส ได้เคยสั่งปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ลามกอนาจารชื่อดัง “Pornhub” ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 และเว็บไซต์ถูกปิดกั้นในวันถัดมา หลังจากนั้นมีความพยายามเข้าเว็บไซต์ดังกล่าวหลายช่องทางจนกลับมาได้อีกครั้งเมื่อเปลี่ยนจาก .com เป็น .org แต่กระทรวงก็ปิดกั้นได้สนิทในช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2563 นั้น

ครั้งนั้นนายพุทธิพงษ์ระบุว่า มี URLs ที่ถูกร้องเรียนและต้องดำเนินการปิดถึง 190 URLs และยังกล่าวอีกด้วยว่า การสั่งปิดเว็บ Pornhub ทำได้ยาก เพราะอยู่ต่างประเทศและบางประเทศถูกกฎหมาย ซึ่งก็ลักษณะเดียวกับเว็บพนันออนไลน์ที่ทำขึ้นต่างประเทศ ในขณะที่เว็บไซต์พนันออนไลน์มาเก๊า 888 ถูกระบุว่ามีเหลืออีก 13 URLs เท่านั้น


จึงเป็นที่น่าติดตามว่าเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์นี้จะถูกติดตามเพื่อปิดกั้นจนสนิทเหมือนเว็บลามกอย่าง Pornhub ได้หรือไม่